TỔ TOÁN VÀ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KÌ THI THPT QUỐC GIA

Thứ năm - 31/05/2018 07:52
Chính vì tầm quan trong như vậy, ngay từ đầu năm học, các giáo viên trong tổ Toán đã được chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Tổ trưởng đã chia tổ thành các nhóm chuyên môn, trong đó, mỗi nhóm chuẩn bị các kiến thức quan trọng và một lượng bài tập đủ dạng về chủ đề được giao. Các chủ đề rải khắp từ lớp 11 đến hết lớp 12. Các giáo viên được giao nhiệm vụ sẽ tóm tắt kiến thức cơ bản, xây dựng hệ thống các bài tập liên quan đến chủ đề của mình từ các bài tập dạng cơ bản cho đến các bài vận dụng cao. Không những thế, từ khi có đề minh họa của bộ giáo dục và đào tạo, tổ trưởng yêu cầu từng giáo viên tự giải đề. Như vậy, từng giáo viên sẽ nắm vững mức độ cũng như yêu cầu kiến thức của đề. Từ đó, từng người phải tự viết bản nhận xét của mình về đề minh họa, đưa ra ma trận đề. Sau một tuần các giáo viên trong tổ tự làm việc, cả tổ họp để đưa ra nhận xét về đề, về ma trận đề, từ đó có thể định hướng cho học sinh ôn tập phù hợp. Sau cuộc họp tổ, cả tổ đã có được ma trận đề một cách thống nhất. Tổ trưởng tiếp tục yêu cầu các nhóm chuyên đề thay đổi, chỉnh sửa, bổ sung các dạng bài tập sao cho phù hợp với hướng ra đề của bộ giáo dục. Tiếp theo, các giáo viên trong tổ sẽ dựa vào ma trận đề đã xây dựng, từng người ra một hoặc một vài đề hoàn chỉnh theo đúng cấu trúc của đề minh họa. Các giáo viên trong tổ còn sử dụng mạng Internet và mạng xã hội, tham gia vào các nhóm như Word Toán (Nhóm chuyên sưu tầm, giải và soạn thảo hướng dẫn giải các đề thi theo cấu trúc đề thi của Bộ giáo dục, cũng là nơi các giáo viên có thể trao đổi về một bài tập hay vấn đề của mình còn vướng mắc), Nhóm VD  VDC (Nhóm chuyên sưu tầm, giải và soạn thảo các câu vận dụng và vận dụng cao trong các đề thi)… Từ việc tham gia các nhóm trên, các giáo viên trong tổ sẽ có một ngân hàng các bài tập, các đề thi phong phú. Ngân hàng này được coi là tài liệu chung của cả tổ. Ngân hàng này còn được làm giàu thêm nhờ các đề của các giáo viên trong tổ ra theo ma trận chung. Các giáo viên được phân công giảng dạy khối 12 hoặc được phân công ôn luyện buổi chiều sẽ sử dụng ngân hàng này để làm tài liệu giảng dạy. Ngoài ra, các thầy cô còn sưu tầm thêm các kĩ năng giải bài tập trắc nghiệm, sử dụng MTBT để làm bài thi trắc nghiệm. Hàng tuần, tổ trưởng sẽ yêu cầu các giáo viên trong tổ giải một trong số các đề trong ngân hàng để tất cả các giáo viên trong tổ đều nắm vững các yêu cầu của chương trình thi quốc gia, sẵn sàng trợ giúp nếu đồng nghiệp phải nghỉ ốm, bận việc gia đình hay tham gia các cuộc hội thảo; sẵn sàng trợ giúp cho học sinh nếu các em cần.
Với các việc làm trên của tổ chuyên môn, chúng tôi tự tin sẽ chuẩn bị tốt nhất cho học sinh để các em tự tin khi bước vào kì thi cam go trước mắt. Chúng tôi cũng tin rằng với cố gắng của từng thành viên trong tổ, học sinh trường Chuyên Sơn La sẽ đạt kết quả như ý trong kì vượt vũ môn sắp tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Anh Đào

Nguồn tin: Tổ Toán