Tự hào màu áo THPT Chuyên Sơn La

Thứ ba - 28/11/2017 02:17
Ngày 26.11.2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 3.

111111111111111

Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Cuộc thi - Ảnh do tác giả cung cấp

Với mục đích khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, cuộc thi đã giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 93 hồ sơ của 144 tác giả là các em học sinh đến từ 48 đơn vị trường học của 11 huyện, Thành phố. Các lĩnh vực tham gia dự thi gồm: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Niềm vinh dự và tự hào của trường THPT Chuyên Sơn La khi các em học sinh đã mang tới những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống và kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Tiêu biểu là học sinh Lê Việt Hùng (Lớp chuyên Lý, khóa 2014- 2017) với 4 sản phẩm dự thi đều đạt giải cao. Trong số 5 giải Nhất, Hùng đã có hai sản phẩm đạt giải Nhất ở hai lĩnh vực: Phần mềm tin học với sản phẩm “Phần mềm xử lí hình ảnh và phát hiện cháy”. Trong lĩnh vực giải pháp kĩ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu với sản phẩm “Hệ thống Phát hiện giám sát và cảnh báo cháy rừng”. Không chỉ được xướng tên ở những giải thưởng cao nhất, hai sản phẩm còn lại của Hùng còn giành được một giải Nhì và một giải Ba của Ban tổ chức. Với những thành tích xuất sắc, Lê Việt Hùng đã vinh dự được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Hùng là học sinh duy nhất đã giành được đủ ba “màu huy chương” của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Tỉnh lần thứ Ba.

11111111111111111111111111

Lê Việt Hùng với 2 Giấy chứng nhận đạt giải Nhất Cuộc thi - Ảnh do tác giả cung cấp

Giờ đây, Hùng đã là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, em có nhiều điều kiện hơn nữa để hiện thực hóa những đam mê khoa học của mình. Có được những thành công hôm nay là kết quả của bao lần thất bại, nhưng thất bại để rút kinh nghiệm, thất bại để học hỏi thêm nhiều điều, thất bại để nhen nhóm thêm ngọn lửa đam mê, quyết tâm trên con đường chiếm lĩnh tri thức. Bởi vậy, Hùng nhắn nhủ tới các bạn học sinh: Sống cần phải có đam mê, khát vọng. Hãy kiên trì theo đuổi và thực hiện nó đến cùng và luôn nhớ rằng trên con đường ấy, ta luôn có bạn bè, thầy cô, gia đình sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ bạn.

Bên cạnh đó, “Dự án phát triển kinh tế cho cây bụp giấm tại thành phố Sơn La” của học sinh Phạm Thanh Tùng (Lớp chuyên Lý, khóa 2014 - 2017) cũng đã giành giải Ba. Đây được đánh giá là một dự án thiết thực trong việc phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Tự hào và hãnh diện hơn nữa với trường THPT Chuyên Sơn La được nhân thêm trên bảng thành tích nhiều ở những gương mặt rất trẻ: Quàng Thị Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thành Phương hiện đang là học sinh lớp 10 chuyên Hóa, Trần Tuấn Minh hiện đang là học sinh lớp 10 chuyên Lý, với những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống được các em nghiên cứu, chế tạo, thể nghiệm dưới mái trường THCS. Với nhà trường, đây là những tín hiệu đáng mừng bởi chính các em với niềm đam mê học hỏi, sáng tạo sẽ có những ý tưởng có ý nghĩa thiết thực cho đời sống sinh hoạt và sản xuất. Hãy vững tin, mái trường sẽ chắp cánh ước mơ cho các em, thầy cô sẽ luôn ở bên hỗ trợ giúp đỡ cho những sáng chế của các em.

Với những thành tích đó, tập thể nhà trường đã được Ban Tổ chức Cuộc thi tặng Giấy khen cùng 8 đơn vị, tập thể khác trong việc tuyên truyền, động viên, hướng dẫn các em tham gia cuộc thi đạt hiệu quả.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 3 đã khép lại với dư âm là niềm cảm phục những sáng tạo của thế hệ trẻ tỉnh nhà. Hi vọng trong những lần tổ chức sau này, sẽ còn nhiều sản phẩm hữu ích hơn nữa và tin rằng màu áo THPT Chuyên Sơn La sẽ còn nhân thêm nhiều lần trên bục vinh quang.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Bình - GV Trường THPT Chuyên Sơn La