ketqua

Kế hoạch xây dựng phòng truyền thống trường THPT Chuyên Sơn La

Thứ sáu - 02/09/2016 03:49

Thực hiện Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); triển khai kế hoạch năm học 2014 - 2015 của trường THPT Chuyên Sơn La, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giáo dục của nhà trường, Ban Giám hiệu phê duyệt kế hoạch xây dựng Phòng truyền thống của nhà trường, với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Mục đích
- Sưu tầm, tập hợp, trưng bày giới thiệu và giữ gìn những tài liệu, hiện vật có liên quan tới việc thành lập và phát triển của nhà trường; những thành tích tiêu biểu trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường.
- Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, huy động các nguồn lực để giúp đỡ nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu, nguyên lý giáo dục.
- Phục vụ nhu cầu học tập, cung cấp thông tin, phổ biến tri thức về quá trình hình thành và phát triển nhà trường, phục vụ nhiệm vụ giáo dục truyền thống cho giáo viên, nhân viên và học sinh.
2. Yêu cầu
- Đảm bảo tính khoa học và hiện đại trong trưng bày giới thiệu tài liệu, hiện vật qua các thời kỳ xây dựng và phát triển của nhà trường. Chú trọng tính toàn diện; làm nổi bật những sự kiện, những điểm mốc quan trọng, những thành tựu giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của nhà trường.
II. CẤU TRÚC NỘI DUNG 
1. Trưng bày theo tiến trình xây dựng và phát triển
Trưng bày theo tiến trình xây dựng và phát triển nhà trường, thông qua các bảng biểu treo tường thể hiện 3 nội dung chính: 10 năm đầu, 10 năm tiếp theo và đề án xây dựng và phát triển trường chuyên giai đoạn 2012 - 2020;
2. Trưng bày theo mô hình, tủ kính... (tại trung tâm): trưng bày các tuyến chuyên đề và sưu tập bổ trợ cho hệ thống trưng bày theo tiến trình xây dựng và phát triển nhà trường;
3. Trưng bày không gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở vị trí trang trọng và nội dung thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và vùng Tây Bắc.
III. TRÌNH BÀY CHI TIẾT VÀ YÊU CẦU, GIẢI PHÁP KỸ THUẬT
1. Nội dung chi tiết 
Được trưng bày theo các mảng chính như sau:
1. Tổng lược quá trình phát triển nhà trường.
Bản giới thiệu tổng lược quá trình hình thành và phát triển nhà trường, hình ảnh trường qua các giai đoạn (bảng treo tường); mô hình trường tại địa điểm cũ và mới (khu trung tâm).
2. Hình ảnh tiêu biểu các giai đoạn và khách quý về thăm trường
Giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu của các giai đoạn phát triển. Ảnh các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị lãnh đạo của tỉnh về thăm trường.
3. Cơ cấu tổ chức, các đoàn thể và cán bộ lãnh đạo của nhà trường các thời kỳ
Giới thiệu (ảnh, tóm tắt tiểu sử, thành tích tiêu biểu) lần lượt các Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ - đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, Bí thư đoàn trường qua các thời kỳ phát triển nhà trường (bảng treo tường).
4. Khánh tiết và các danh hiệu cao của trường
Cờ Tổ Quốc, điểm qua những nét đặc trưng của truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và đặc trưng của Sơn La, lịch sử nhà trường. Các bằng công nhận danh hiệu cao của trường, các thành tích tiêu biểu của nhà trường, các đoàn thể (bảng treo tường, bản sao hiện vật tại khu trung tâm).
5. Đội ngũ cán bộ giáo viên các thời kỳ
Giới thiệu tổ chức, đặc thù chuyên môn, nghiệp vụ, hình ảnh hoạt động tổ chuyên môn, nghiệp vụ, thành tích tiêu biểu của các tổ chuyên môn, nghiệp vụ (bảng treo tường); thành tích từng tổ chuyên môn, nghiệp vụ, hình ảnh và tóm tắt tiểu sử từng cán bộ, giáo viên, nhân viên các tổ chuyên môn, nghiệp vụ đã và đang công tác tại trường (kỷ yếu), bản chính, bản sao hiện vật (khu trung tâm).
6. Những học sinh xuất sắc tiêu biểu
Giới thiệu những gương mặt học sinh giỏi và học sinh đạt giải thi Olympic Quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh; thành tích tiêu biểu của các thế hệ học sinh (bảng treo tường); giới thiệu sơ lược về quá trình học, sự trưởng thành của các học sinh tiêu biểu (kỷ yếu), bản sao hiện vật (khu trung tâm).
7. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể
Giới thiệu hình ảnh hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể, hội trong trường.
8. Các thế hệ học sinh qua các thời kỳ
Giới thiệu hình ảnh các tập thể học sinh tiêu biểu qua các thời kỳ.
9. Các hoạt động dạy học và giáo dục của trường
Giới thiệu hình ảnh, tư liệu, sản phẩm về hoạt động dạy học, giáo dục.
10. Những thành tích dạy và học, hoạt động giáo dục
Giới thiệu tổng hợp số liệu về thành tích dạy và học 20 năm qua.
11. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và hoạt động xã hội
Giới thiệu hình ảnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, từ thiện,...
12. Đề án trường THPT Chuyên Sơn La giai đoạn 2012-2020
Giới thiệu một số nội dung cơ bản về định hướng phát triển trường chuyên đến 2020.
2. Yêu cầu kỹ thuật
Hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị, phương tiện trưng bày đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, an toàn, dễ sử dụng, tiết kiệm năng lượng.
IV. KINH PHÍ
Sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước (thực hiện trường chuẩn), huy động sự đóng góp tự nguyện, ủng hộ của cán bộ, viên chức và học sinh, cựu học sinh và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Thành lập Tổ công tác xây dựng phòng truyền thống
Tổ công tác có nhiệm vụ:
- Nghiên cứu nội dung và hình thức trưng bày chi tiết phòng truyền thống;
- Phân công tiến hành thu thập, sưu tầm bổ sung tài liệu, hiện vật, tổng hợp để trưng bày;
- Xây dựng dự toán công trình, trình Hiệu trưởng duyệt;
- Khởi công, tiến hành trưng bày và hoàn thành xây dựng công trình.
- Thực hiện quản lý, vận hành trong thời gian xây dựng đến hết Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường.
2. Tiến độ thời gian
- Tháng 10 năm 2014: thành lập Tổ công tác.
- Từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015: xây dựng dự toán; thu thập và tổng hợp tài liệu, hiện vật, thông tin về cán bộ, viên chức, học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường; xây dựng các phương án trưng bày, thiết kế nội thất phòng truyền thống.
- Từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 8 năm 2015: Thực hiện thiết kế nội thất; tổ chức trưng bày và thực hiện các công việc phục vụ trưng bày.
- Khánh thành trước Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay7,859
  • Tháng hiện tại82,113
  • Tổng lượt truy cập8,471,795
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Site liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây