Một năm khởi đầu từ mùa xuân

Thứ sáu - 15/02/2019 10:44
Mùa xuân là sự khởi đầu cho vòng quay tuần hoàn của vũ trụ, có lẽ bởi vậy mà xuân luôn gắn liền với niềm tin và hi vọng. Xuân Kỉ Hợi (2019) với Trường THPT Chuyên Sơn La sẽ là một mùa của niềm tin và hi vọng về những thành tích mới của  thầy trò nhà trường, bởi trong không khí đón xuân ấy, chúng tôi đã nhận được những thành quả thật ngọt ngào.
Trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 Trung học phổ thông năm học 2018- 2019,  học sinh nhà trường đã đạt 9 giải trong đó:  1 giải Nhì môn Ngữ văn (học sinh Đặng Bảo Ngọc) và 1 giải Nhì môn Lịch sử (học sinh Vũ Duy Hưng); 4 giải Ba, ở các môn: Vật lý (học sinh Ngô Minh Ngọc), Lịch sử (học sinh Trần Thị Thùy Linh, Lê Đức Quân, Vũ Huyền Trang); 1 giải Khuyến khích môn Tin học (học sinh Lê Công Bách) và 2 giải Nhì môn Ngữ văn (học sinh Nguyễn Thị Thu Huyền và Trần Hồng Thắm). Đó là thành quả của cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu miệt mài của cả thầy và trò. Đặc biệt với các em học sinh, chắc chắn quãng thời gian ôn tập sẽ là những kỉ niệm khó quên: sự nỗ lực hết mình của bản thân, niềm say mê, nhiệt huyết của thầy cô; sự động viên, quan tâm từ cha mẹ, bạn bè…chúng tôi tin đó sẽ là hành trang thật đẹp, thật ý nghĩa để các em bước vào những cánh cửa mới của cuộc đời.
Tham gia "Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cấp tỉnh năm học 2018 - 2019”, trường có 4 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội hành vi. Với ý nghĩa là sân chơi để học sinh trải nghiệm thực tế quá trình nghiên cứu khoa học, nhà trường luôn động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hiện thực hóa những ý tưởng của tuổi trẻ nhà trường. 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Triển vọng là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy trò trong 4 tháng miệt mài nghiên cứu. Đặc biệt với dự án “Ứng xử với tiền của học sinh THPT trên địa bàn thành phố Sơn la. Thực trạng và giải pháp” của nhóm học sinh Nguyễn Ánh Dương (10 Anh) và Nguyễn Hồng Hạnh (10 Văn)  đạt giải Nhì trong lĩnh vực Khoa học xã hội hành vi (giải cao nhất lĩnh vực trong năm nay) được lựa chọn tham gia vòng thi cấp Quốc gia sẽ được tổ chức tại TP Hà Nội vào tháng 3 tới.
Những kết quả ấy là động lực mạnh mẽ để các thầy cô không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách dạy, để các thế hệ học sinh trong nhà trường nổ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên con đường chiếm lĩnh tri thức.
“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư gửi thanh nhiên và nhi đồng cả nước năm 1946 thật đẹp và ý nghĩa, để mỗi mùa xuân qua, là dịp để tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn vai trò của mình, là dịp để xã hội tin tưởng hơn vào sức sáng tạo của tuổi trẻ.
Xuân của thiên nhiên đã về, xuân của lòng người cũng vì vậy mà phấn chấn. Và mỗi người chúng ta hãy là “một mùa xuân nho nhỏ” góp thêm vào mùa xuân của đất trời như lời thơ của Thanh Hải:
                                          Một mùa xuân nho nhỏ
                                          Lặng lẽ dâng cho đời