Tham gia cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2017

Thứ ba - 22/08/2017 07:01
Cuộc thi lần thứ nhất với chủ đề “Tìm hiểu quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015” chính thức diễn ra từ ngày 9/8/2017-31/8/2017. Để tham dự cuộc thi, người dự thi truy cập trực tiếp qua địa chỉ: http://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/cuocthi/Pages/home.aspx trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp. Chuyên mục PBGDPL trích đăng hướng dẫn tham gia cuộc thi này, rất mong các thầy cô giáo và các bạn học sinh tham gia.
Tham gia cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2017

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2017 nhằm mục đích khuyến khích các tầng lớp nhân dân cùng tìm hiểu và nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật cơ bản, kịp thời cập nhật quy định pháp luật mới; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật; giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật.

Cuộc thi dành cho tất cả các đối tượng là người Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, diễn ra từ ngày 9/8/2017 đến hết ngày 30/11/2017 (chia làm 4 đợt thi) dưới hình thức thi trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Nội dung thi bao gồm 4 chủ đề, tìm hiểu về các kiến thức pháp luật cơ bản về Bộ luật Dân sự năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; pháp luật về đất đai; Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982.

Hình thức thi: Thi bằng tiếng Việt, thí sinh tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác có kết nối internet (máy tính bảng, điện thoại thông minh) theo phần mềm bộ đề câu hỏi được thiết kế sẵn với nhiều cấp độ (từ dễ đến khó). Số lượng câu hỏi trong một phần thi online là 10 câu hỏi.

THỂ LỆ CUỘC THI
I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Người Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.
II. NỘI DUNG THI
Một số văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân, một số Điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, gia nhập. Trọng tâm là các chủ đề sau đây:

1. Quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015;
  2. Pháp luật về đất đai: Quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất; quyền của nhà nước đối với đất đai; thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư;
  3. Quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017;
  4. Công ước Luật biển 1982: Quá trình hình thành, các quy định của UNCLOS 1982 so với các văn bản pháp lý trước đó; nội dung UNCLOS 1982; việc thực hiện chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển của Việt Nam trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Quốc tế (UNCLOS 1982…).

III. HÌNH THỨC THI
1. Cách thức đăng ký dự thi
Thi trực tiếp trên máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác có kết nối internet (máy tính bảng, điện thoại thông minh). Thí sinh đăng ký tham gia thi trực tiếp trên website: www.http://pbgdpl.moj.gov.vnĐể được dự thi, thí sinh cần hoàn thành việc cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin theo hướng dẫn tại website.
- Thông tin người dự thi đăng ký sẽ là căn cứ để Ban Tổ chức cuộc thi xét và trao giải. Người dự thi có thể tham gia thi nhiều lần.
- Ban Tổ chức cuộc thi sẽ không công nhận kết quả đối với người dự thi khi có bất kỳ trường thông tin đăng ký nào sai lệch với thực tế.
IV. GIẢI THƯỞNG
Giải thưởng mỗi Cuộc thi gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba.
+ Giải nhất: 1.000.000 đồng/giải;
+ Giải nhì: 700.000 đồng/giải;
+ Giải ba: 500.000 đồng/giải.
V. THÔNG TIN LIÊN HỆ BAN TỔ CHỨC
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, 58-60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 024.62739466.
Hỗ trợ về kỹ thuật:
+ Điện thoại: 024.62739466.
+ Email: pbgdpl@moj.gov.vn.
Để tham dự cuộc thi, thầy cô và các em học sinh truy cập trực tiếp qua địa chỉ: pbgdplm.moj.gov.vn/qt/cuocthi/Pages/home.aspx trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp. Ban Tổ chức sẽ tổng kết và trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba cho các thí sinh đạt giải cuộc thi lần thứ nhất trước ngày 10/9/2017.

Tác giả bài viết: Chuyên mục PBGDPL

Nguồn tin: BGH