Viết về chúng tôi!

Thứ sáu - 02/09/2016 03:36

NGHĨ VỀ MỘT MÁI TRƯ­ỜNG

                                                                                     NHÀ GIÁO ƯU TÚ

                                                                                  PHAN TẤT ÂN

                                                                                               Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

 

            Với 3 dãy nhà cao tầng, đủ cho 30 lớp học 1 ca, cùng các phòng  làm việc của BGH, hội đồng giáo viên, tổ chuyên môn nghiệp vụ, các tổ chức đoàn thể, có đầy đủ các phòng thí nghiệm Lý, Hoá, Sinh, phòng học Ngoại ngữ, phòng Tin học công nghệ ... cùng một th­ư viện phong phú sách giáo khoa, tham khảo, khoa học, văn học, nghệ thuật…

             Tại đây 54 nhà giáo giỏi miệt mài nghiên cứu giảng dạy, giáo dục đủ các bộ môn chuyên Toán – Lý – Hoá - Sinh – Văn – Sử - Địa – Anh, và đã lần l­ượt tạo ra 137 giải học sinh  giỏi Quốc gia từ giải nhất đến giải Khuyến khích ở tất cả các bộ môn, cũng như­ đã lần l­ợt cho ra đời 1578 học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, và cũng gần từng đó em đã, đang theo học các tr­ường đại học, cao đẳng công lập hoặc đại học dân lập, đại học mở... nhiều em đã nhận bằng thạc sỹ đang tham gia công tác tại các ban ngành trong tỉnh và ở các vụ, viện, bộ trung ư­ơng.

Đó chính là trư­ờng Năng Khiếu tr­ước kia và tr­ường THPT Chuyên Sơn La bây giờ; sau 10 năm  phát triển; Tôi cứ ngỡ  mình nằm mơ. Trong chuyện cổ tích có hiện t­ợng: Sau một đêm ngủ, tỉnh giấc đã thấy toà lâu đài sừng sững xuất hiện trên vùng đất hôm qua còn đầy sỏi đá... Tất cả mọi so sánh đều khập khễnh. Nh­ưng đó là cảm giác của tôi, mấy năm nghỉ    h­uư, nay bỗng nhìn thấy toàn bộ tài sản đồ sộ của nhà trường sau 10 năm phát triển. Ngỡ ngàng và vui  s­ướng... đây là cảm giác thật.

Nhớ ngày nào tr­ường mới thành lập: 17 / 5 /1995.

            Một nhu cầu khách quan: Cần một cơ sở chuyên biệt, chăm sóc đào tạo chuyên biệt tuổi trẻ giàu năng khiếu, trí tuệ của con em nhân dân các dân tộc Sơn La; Hình thành một mũi nhọn trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi d­ưỡng nhân tài tạo lập sức mạnh bền vững và lâu dài cho sự phát triển của nhân dân các dân tộc Sơn La. Lãnh đạo tỉnh ra chủ tr­ương, các ngành chức năng hợp sức, nhân dân và học sinh hào hứng đồng tình... Thế là, trường THPT Năng Khiếu Sơn La được thành lập, tách ra từ trường Chuyên Liên cấp 2 – 3 của thị xã.

Trường phổ  thông cấp 3 Năng Khiếu Sơn La ra đời vẻn vẹn với 9 giáo viên và một ông hiệu trưởng Trần Hữu Chiến..., 7 lớp học với trên 100  học sinh của hai môn chuyên Văn – Toán. Nơi học là văn phòng sở Th­ương  nghiệp Sơn La nhường lại; nhà một tầng cấp 4, tường gạch, ngói đỏ, gần hết niên hạn. Lớp học là phòng làm việc của viên chức, phải đập tường để hai phòng thông nhau đủ chỗ cho một lớp học 25 em học sinh ngồi. Th­ viện, thí nghiệm, đồ dùng giảng dạy, học tập hầu như­ là không...

Nhiều đêm tỉnh giấc, tôi giật mình.

Đẻ non; áp đặt; liệu có phải vậy không?

Một trường Năng Khiếu, chăm sóc đặc biệt, tạo chất lượng cao... Sao lại thiếu thốn đủ thứ? Chỉ một thứ đủ là tâm huyết và quyết tâm…

Thế rồi trường cũng làm lễ khai giảng năm học mới

Một lễ khai giảng trước kỳ vọng lớn lao của đông đảo quan khách, đại biểu có đủ lãnh đạo Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các ngành, các cấp, phụ huynh học sinh... đông, đông lắm, đại biểu gần một nửa tổng số thầy cô và trò.

Một lễ khai giảng thật trọng thị, trang nghiêm, sôi động, khoa học và đậm tình... Tôi gai gai nơi sống l­ưng xúc động khi bắt nhịp cho 10 thầy cô giáo, 10 con ng­ười say s­ưa phấn khích bộc lộ tất cả tâm huyết quyết tâm của mình trong ca từ và giai điệu bài ca sư­ phạm... họ nhìn chằm chằm vào mặt tôi mà hát; hình như­ họ muốn nói với tôi  rằng: “ Thầy ơi, thầy cứ yên tâm về chúng em đi...”

Một lễ khai giảng ngập tràn  sức sống, tôi rất ít gặp trong quãng đời làm thầy giáo của mình... Sao vậy? ... có lẽ tr­ường Năng Khiếu ra đời đã đáp ứng khát vọng tất cả, từ lãnh đạo, đến thầy cô giáo, họcsinh và nhân dân chăng?  Cũng từ lễ khai giảng đó, phẩm chất năng động, sáng tạo khoa học và tâm huyết của đội hình 10 thầy cô giáo  đầu tiên của nhà tr­ường đã bộc lộ, hiện hình...Giờ đây, sau 10 phấn đấu, xây dựng, tr­ường phổ thông trung học Chuyên Sơn La đã là một tài sản giàu có của ngành giáo dục Sơn La.

Qúa trình phấn đấu, vun đắp tạo nên tài sản đó, chúng ta đã rõ ở bản tổng kết 10 năm của nhà trường

Riêng tôi, tôi muốn nhấn mạnh rằng, ngoài sự chăm lo của tỉnh, của ngành, của nhân dân... có sự vận động mạnh mẽ và hiệu quả của tập thể hạt nhân trung tâm, đó là đội ngũ thầy cô mà bắt đầu là 9 thầy cô và một ông hiệu tr­ởng từ thuở mới lọt lòng ấy... Trong thiếu thốn, khó khăn, họ đã b­ươn trải, cố gắng vư­ợt lên bản thân, liên tục tìm kiếm  học hỏi làm giàu trí tuệ học sinh, là ng­ười thầy, ng­ười cố vấn, ng­ười bạn của các em về cả trí tuệ, tâm hồn, lẽ sống..., họ luôn động viên, dẫn dắt, quyết tạo bằng đ­ược cho học sinh mình một thói quen, kỹ năng và khả năng tự học, tự đào tạo; bỗi d­ưỡng cho các em một hệ thống thao tác, t­ư duy phong phú, chính xác, khoa học, sáng tạo... Vì, họ biết rằng đó mới chính là dạy học... Dạy năng khiếu lại càng phải thế.

Trong quá trình tự hoàn thiện mình để giúp học sinh hoàn thiện, đến bây giờ tại đội ngũ nhà giáo này, tôi thấy hình như­ đã hội đủ những phẩm chất chân chính mà tôi hằng tâm đắc về nó.

Đó là: Tâm hư­ớng thiện, lối sống đẹp, giỏi chuyên môn, vững vàng ph­ương pháp s­ư phạm

Hạnh phúc thay, khi con em chúng ta đ­ược tiếp xúc với những đội ngũ thầy giáo nh­ư thế. Hạnh phúc  ấy đã hiện hữu ở         trư­ờng THPT Chuyên Sơn La này rồi.!

             Cảm       ơn    nhà    trư­ờng và các thầy cô giáo!

 

TRƯỜNG THPT CHUYÊN SƠN LA

                                                                                                                                  Thanh Thủy

                                                                                                                                               Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Được thành lập từ năm 1995 với ý tưởng ban đâu là một trường đào tạo năng khiếu toàn diện, cho đến nay trường THPT Chuyên Sơn La đã trở thành cái nôi tuyển chọn và đào luyện tài năng cho con em 12 dân tộc tỉnh Sơn La. 14 năm tuổi đời trường THPT Chuyên Sơn La thực sự bước vào hành trình của sự trưởng thành về cả cơ sở vật chất, nhân lực, quy mô và chất lượng đào tạo. Hành trình ấy khởi đầu với những điều kiện khó khăn nhất: từ 10 giáo viên ban đầu đến gần 100 cán bộ giáo viên, từ 2 lớp chuyên văn và chuyên toán đầu tiên đến có đầy đủ các môn chuyên: văn, toán, lí, hóa, sinh, sử, địa, anh, tin; từ những phòng học cấp 4 mượn lại của một cơ quan đến sở hữu 3 dãy nhà tầng được đầu tư khá đầy đủ trang bị cho việc dạy và học. Đến nay, có thể nói trường THPT Chuyên Sơn La đã bước đầu hội nhập cùng với nền giáo dục của đất nước. Trường cũng đã có mặt và tham gia tích cực vào những hoạt động giáo dục lớn của đất nước: từ thi học sinh giỏi quốc gia, thi giải toán trên máy tính Casiô, đến các sân chơi trí thức như: đường lên đỉnh Olimpia, trại hè Hùng Vương,… nhà trường đều tham gia và đạt được thành tích đáng kể, để lại những ấn tượng đặc biệt. Nhà trường đã có được học sinh đạt giải nhất, nhì quốc gia, đã có những học sinh giỏi dự thi vào đội tuyển đi thi quốc tế, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm là 100%, tỉ lệ đỗ cao đẳng – đại học là 75%. Năm 2005 trường THPT Chuyên Sơn La là trường THPT đầu tiên của tỉnh Sơn La được công nhận là trường Chuẩn quốc gia. Liên tục trong các năm nhà trường được công nhận là đơn vị xuất sắc, nhận cờ dẫn đầu khối THPT của tỉnh. Những thành tích đã đạt được đó tuy còn rất nhỏ bé, khiêm tốn nhưng với những khó khăn về cơ sở vật chất, về nhân lực, về điều kiện dạy và học thì đó chính là những thành quả của sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của thầy và trò trường THPT Chuyên Sơn La. Toàn thể giáo viên, học sinh trong toàn trường vẫn đang quyết tâm phấn đấu để khẳng định ngày càng vững chắc hơn vị thế của mình trong hệ thống các trường chuyên trong toàn quốc.

Bên cạnh hoạt động dạy và học, Nhà trường còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp, hoạt động văn nghệ - thể dục thể thao, hoạt động xã hội để rèn luyện cho học sinh sự năng động, sáng tạo, khả năng hoạt động cá nhân cũng như tham gia các hoạt động tập thể. Hiện nay, nhà trường đang tích cực đẩy mạnh việc cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học với mục đích xây dựng một môi trường dạy học tích cực, năng động, thực hiện tốt mục tiêu mũi nhọn của nhà trường là đào tạo những nhân tài cho đất nước.

Với những gì đã và đang làm được, trường THPT Chuyên Sơn La đã là địa chỉ đáng tin cậy của nghành Giáo dục – Đào tạo, là niềm tin của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh. Nhà trường luôn nỗ lực cố gắng cải thiện điều kiện giáo dục để tiến những bước vững vàng, mạnh mẽ hơn nữa trong sự đổi mới để vươn lên của nền giáo dục nước nhà.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Nguồn tin: Bản tin Dạy - Học trong nhà trường - Viện nghiên cứu Sư phạm - ĐH Sư phạm Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay7,107
  • Tháng hiện tại185,511
  • Tổng lượt truy cập9,024,236
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Site liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây