Thủ tục chuyển trường

Thứ ba - 17/09/2019 04:22
1. Quy trình chung
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ
Học sinh hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ (sau đây gọi tắt là người đề nghị) chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, thẻ học sinh/Giấy CMND/Thẻ CCCD và Giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương (trường hợp ủy quyền).
Các biểu mẫu được đăng trên trang tin điện tử của trường (đính kèm theo nội dung từng thủ tục).
Người đề nghị nên liên hệ trước với người phụ trách để chủ động xếp lịch giải quyết hồ sơ phù hợp.
Bước 2. Nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ
- Người đề nghị xuất trình thẻ học sinh/Giấy CMND/Thẻ CCCD và Giấy ủy quyền (nếu có), nộp hồ sơ tại Văn phòng trường.
- Người phụ trách kiểm tra thành phần, tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ thực hiện quy trình giải quyết. Trường hợp người ký đi công tác, phải viết giấy hẹn cho người nộp hồ sơ theo quy định.
+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung cho đầy đủ.
Bước 3. Trả kết quả
- Người đề nghị kiểm trả lại kết quả giải quyết thủ tục hành chính, nếu phát hiện có sai sót hoặc không đúng thì yêu cầu điều chỉnh lại cho đúng và ký vào sổ trả kết quả khi nhận.
- Trường hợp có giấy hẹn: Người nhận phải trả lại giấy hẹn và ký vào sổ trả kết quả.
2. Tiếp nhận học sinh chuyển đến
Trình tự Bước 1: Người đề nghị xuất trình Giấy CMND/Thẻ CCCD nộp hồ sơ cho cán bộ tiếp nhận tại Văn phòng trường.
Bước 2: Người phụ trách kiểm tra hồ sơ
- Nếu hợp lệ: Cập nhật vào sổ theo dõi và báo cáo Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn biết để sắp xếp lớp học cho học sinh và thông báo đến GVCN nhận hồ sơ.
- Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Hướng dẫn học sinh/PHHS tiếp tục hoàn thành hồ sơ.
Bước 3: Người đề nghị ký sổ bàn giao hồ sơ.
Thành phần, 1. Thành phần hồ sơ:
số lượng hồ sơ a) Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký, có ý kiến của Hiệu trưởng trường chuyển đi.
b) Học bạ (bản chính).
c) Bằng tốt nghiệp THCS (bản công chứng).
d) Bản sao giấy khai sinh.
đ) Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông.
e) Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.
f) Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).
g) Bản sao sổ Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại Sơn La (với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác đến).
h) Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.
2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời điểm thực hiện Thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới.
Trường hợp ngoại lệ theo quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến.
Thời hạn giải quyết Thực hiện ngay khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Người phụ trách Mai Hồng Loan - Số ĐT: 0987 412 272
3. Giới thiệu học sinh chuyển đi
Trình tự Bước 1: Người đề nghị đến văn phòng trường, xuất trình Thẻ học sinh/Giấy CMND/Thẻ CCCD, nộp Đơn xin chuyển trường (Mẫu 2) đã có ý kiến đồng ý tiếp nhận của Hiệu trưởng trường xin chuyển đến.
Lưu ý: Người đề nghị nên liên hệ trước với người phụ trách để việc lập hồ sơ và trình lãnh đạo phê duyệt được chủ động.
Bước 2: Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ; cho học sinh hoặc PHHS rút hồ sơ, và cập nhật vào sổ chuyển đi, giữ lại 01 bản photo Đơn xin chuyển trường; cấp 01 Giấy giới thiệu đến Phòng GDTrH&GDTX - Sở GD&ĐT Sơn La và 01 GGT đến trường chuyển đến; hướng dẫn HS/PHHS đến làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công.
Bước 3: Người đề nghị nhận, kiểm tra kết quả, ký sổ bàn giao hồ sơ
Kết quả 01 bộ hồ sơ, gồm:
a) Đơn xin chuyển trường có ý kiến của Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Sơn La (trường chuyển đi).
b) Học bạ (bản chính) và các hồ sơ học sinh nhà trường đang quản lý.
c) 02 Giấy giới thiệu chuyển trường.
Thời hạn giải quyết 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Người phụ trách Mai Hồng Loan - Số ĐT: 0987 412 272

Tác giả bài viết: Chuyên mục PBGDPL tổng hợp