Gặp thủ khoa “kép” của Sơn La

Chủ nhật - 30/07/2017 22:57
Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Trần Thu Hoài, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Sơn La đã chính thức trở thành là thủ khoa “kép” của tỉnh khi đạt điểm xét tốt nghiệp THPT và tổng điểm thi khối B cao nhất tại tỉnh.
Gặp thủ khoa “kép” của Sơn La

Từ ngày nhận được kết quả của kỳ thi, gia đình, thầy cô, bạn bè đều vui mừng, tự hào về cô học trò xuất sắc Trần Thu Hoài. Tổng số 5 môn dự thi để xét tốt nghiệp THPT và để xét tuyển vào đại học, Thu Hoài đều đạt kết quả cao (Toán 9,8 điểm, Văn 7,75 điểm, Lý 8,5 điểm, Hóa 10 điểm, Sinh 10 điểm, Tiếng Anh 9,2 điểm); điểm xét tốt nghiệp trung bình đạt 9,8 (gồm 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Tiếng Anh, cộng với trung bình trung tổ hợp 3 môn tự nhiên là Lý, Hóa, Sinh và cộng điểm học nghề, điểm khuyến khích đạt học sinh giỏi cấp tỉnh); điểm khối B để xét tuyển đại học của Thu Hoài đạt 29,8 điểm (trong đó Hóa 10, Sinh 10, Toán 9,8) với thành tích này, Thu Hoài là thí sinh có điểm thi xét tốt nghiệp THPT và tổng điểm thi khối B cao nhất tỉnh. Đây là thành tích rất đáng tự hào, nhưng là thành quả xứng đáng của cả quá trình học tập rèn luyện của Thu Hoài, khi hằng năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm lớp 11, 12 em đều đạt giải Nhì học sinh giỏi Lý cấp tỉnh và đạt huy chương đồng giải Toán - Vật lý qua Internet cấp quốc gia.

h1

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là giáo viên, từ nhỏ Thu Hoài được bố mẹ quan tâm, dạy bảo. Em đã thể hiện năng khiếu khi học các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Với Thu Hoài, việc tự mầy mò tìm các cách giải khác nhau ở các môn tự nhiên là niềm đam mê của em. Chính niềm đam mê đó đã giúp em trở thành học sinh xuất sắc. Từ lớp 6 đến lớp 9 em đều đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.  Ngoài môn Toán, Thu Hoài còn học đều ở tất cả các môn nên khi thi vào Trường THPT Chuyên Sơn La em đã chọn Chuyên Lý. Chia sẻ về kinh nghiệm học tâp, Thu Hoài khiêm tốn nói: Với bản thân em thì việc tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp, sau đó tự học là rất quan trọng. Em không học quá nhiều, nhưng khi học thì phải tập trung cao độ, học sâu, học kỹ, có thời gian thì học trên mạng hoặc học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Có được những kết quả như ngày hôm nay, chính là nhờ sự dạy bảo tận tình của các thầy cô giáo và sự động viên rất lớn từ gia đình, việc học của em luôn được bố mẹ tạo mọi điều kiện và định hướng. Thành tích này cũng là món quà em muốn giành tặng thầy cô, bố mẹ và những người thân yêu.

h2

Nói về học trò của mình, thầy giáo Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thu Hoài chính là học sinh xuất sắc của Trường THPT Chuyên Sơn La, em luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều thành tích trong học tập. Bởi vậy, kết quả của em đạt được tại kỳ thi vừa qua không quá bất ngờ vì em học rất tốt, kỳ thi vừa qua là khẳng định đúng năng lực, khả năng của em… Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Trường THPT Chuyên Sơn La có 308 thí sinh đăng ký dự thi, kết quả 100% thi sinh đỗ tốt nghiệp, trong đó điểm thi 3 môn các khối có 46 em đạt trên 26 điểm, 16 em đạt trên 27 điểm, 2 em đạt trên 28 điểm. Đây là kết quả không bất ngờ, bởi nhiều năm nay, Trường THPT Chuyên Sơn La luôn là lá cờ đầu trong đào tạo học sinh chất lượng cao của tỉnh.

Với ước mơ trở thành bác sĩ, chữa bệnh, cứu người, đem sức khỏe đến cho người dân, Trần Thu Hoài đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Học Viện Quân y, nguyện vọng 2 vào Trường Đại học Y Hà Nội, đây là những môi trường tốt nhất để em thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ giỏi phục vụ nhân dân.

Bài, ảnh: Việt Anh.