Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2019

Thứ năm - 26/09/2019 06:27
Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó và mèo.
Người nhiễm vi rút dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như 100% là tử vong, mặc dù vậy những ca tử vong này hoàn toàn có thể tránh được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc xin kịp thời, đúng và đầy đủ.
Hầu hết những người tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm phòng vắc-xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn, miền núi nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó và đặc biệt là còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại... Tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo là biện pháp hiệu quả nhất để loại trừ bệnh dại trên người, bên cạnh đó theo khuyến cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người bị chó, mèo nghi dại cắn cần được tiêm vắc-xin điều trị dự phòng bệnh dại.
0 infographicbenhdai

Infographics truyền thông về bệnh dại của tác giả Thanh Trà trên Vietnam+
Tại Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm, số ca tử vong do dại luôn giữ vị trí cao nhất và chiếm khoảng 50% các ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên người. Những ca tử vong do dại là một trong những tử vong đau thương nhất vì khiến cho người bệnh đau đớn và tỉnh táo đến lúc chết, ngoài ra còn để lại những tổn thương tâm lý nặng nề cho người thân và cộng đồng. Cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 500.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, phí tổn tiền vắc-xin ước tính hơn xấp xỉ 1.000 tỷ đồng mỗi năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân.
Hầu hết các trường hợp tử vong do dại tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ (chiếm hơn 80%) với nguyên nhân chủ yếu do công tác phòng chống dạicòn nhiều khó khăn, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên người và động vật còn thấp. Qua điều tra, giám sát của Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người cho thấy nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả và sự nguy hiểm của bệnh dại còn thấp. Nhiều trường hợp tử vong vô cùng đáng tiếc do người dân chủ quan không tiêm phòng vắc-xin dại khi bị chó, mèo bị bệnh cắn hoặc điều trị bằng các biện pháp chưa được phê duyệt (như thuốc nam). Vì vậy, đẩy mạnh truyền thông và truyền thông hiệu quả là biện pháp cực kỳ quan trọng với chi phí hợp lý góp phần giảm những ca tử vong đáng tiếc do dại.
Bệnh dại: Chia sẻ thông điệp - Cứu sống tính mạng
"Bệnh Dại: Chia sẻ thông điệp, cứu sống tính mạng" là chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2018. Thông điệp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức và thực hành phòng, chống bệnh dại để bảo vệ tính mạng cho cả con người và vật nuôi.
Trong những năm vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cấp chính quyền và các tổ chức đã nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm mục đích giảm dần và tiến tới loại trừ bệnh dại tại Việt Nam. Kết quả là số ca tử vong do dại trên người trong từ năm 2016 trở lại đây đã giảm so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015 (95 ca/năm). Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn với diễn biến giảm tử vong chưa bền vững và ổn định. 
Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của bệnh dại, chính quyền các tỉnh, thành phố và các tổ chức trong và ngoài nước đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại để đạt được mục tiêu của Chương trình quốc gia cũng như cam kết với cộng đồng ASEAN với vai trò là quốc gia đẫn đầu trong công tác phòng chống dại tại khu vực. Một trong những hoạt động trọng tâm cần thực hiện là tăng cường nhận thức của cộng đồng về các biện pháp dự phòng bệnh, tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin và quản lý hiệu quả đàn chó cũng như tăng cường tiếp cận vắc-xin điều trị dự phòng sau phơi nhiễm trên người.
Tỉnh Sơn La là một trong những địa bàn có bệnh dại, có trường hợp tử vong do dại trong những năm gần đây. Cần thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đối với người nuôi chó, mèo cần tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm; thực hiện xích nhốt thường xuyên và đeo rọ mõm khi thả. Đối với người bị chó, mèo cắn cần ngay lập tức được rửa vết thương bằng xà phòng, xối rửa sạch và đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời. Việc đưa người bị chó, mèo cắn đi tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại đầy đủ, đúng lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để ngăn chặn nguy cơ tử vong do bệnh dại.
0 benh dai
Hãy tiêm phòng dại cho vật nuôi (chó, mèo) để phòng ngừa bệnh dại ở vật nuôi (Ảnh: Internet).

Tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh dại
Để tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh dại, đòi hỏi không chỉ nỗ lực của riêng ngành y tế hoặc ngành nông nghiệp mà cần có sự cam kết và sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng với việc phân bổ nguồn lực thích hợp cho công tác phòng, chống dại cũng như sự tham gia của toàn bộ cộng đồng bên cạnh những giải pháp kỹ thuật đặc thù.
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Bệnh dại (ngày 28/9 hàng năm) là một cơ hội nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân về phòng chống bệnh dại, tăng cường phối hợp liên ngành theo hướng tiếp cận “Một Sức Khỏe” và kêu gọi sự hợp tác, cam kết của cộng đồng cũng như các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể cùng tham gia để đẩy lùi căn bệnh này.
0 pc benh dai 1
Hãy cùng chung tay để đẩy lùi bệnh dại!

Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh đang công tác và học tập tại trường hãy nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh dại, thực hiện tuyên truyền trong cộng đồng nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính mình, cho người thân và cộng đồng. Hãy giúp mọi người biết rõ việc dự phòng được Bệnh dại bằng việc tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại.
Để không bị chết vì bệnh dại, mỗi người dân hãy đừng chủ quan khi bị chó, mèo cắn, liếm vào vết thương hở, vết xước, mổ thịt chó, chăm sóc chó ốm…v..v... ngay lập tức nên rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng đặc, rửa kỹ 3 lần, mỗi lần 5 phút  sau đó đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng vắc-xin.
 Hiện nay các vắc-xin phòng bệnh dại là vắc xin thế hệ mới, được nhập khẩu từ nước ngoài với công nghệ sản xuất tiên tiến, an toàn và hiệu lực cao.
Đừng nên chủ quan bỏ qua các vết cắn nhẹ, vết xước, vết cắn do chó nhà cắn, … Đặc biệt không được chữa bệnh dại bằng thuốc nam.
Hãy đi tiêm phòng dại ngay khi bị chó, mèo cắn đừng để quá muộn./.

Tác giả bài viết: Chuyên mục PBGDPL tổng hợp

Nguồn tin: (Bài viết có sử dụng tư liệu trên internet và tư liệu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cung cấp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay20,552
  • Tháng hiện tại380,105
  • Tổng lượt truy cập11,676,636
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Site liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây