Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà không phải ai cũng biết

Tuyệt chiêu trộn đất trồng rau sạch

Ngoài phân bón và nước tưới, đất trồng là một yếu tố quan trọng để giúp rau tươi tốt. Đất giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cây rau phát triển khỏe mạnh, ít bị bệnh và đạt năng suất cao. Đối với kỹ thuật trồng rau sạch, yếu tố này càng phải được chú ý. Nếu bạn quan tâm đến cách trộn đất trồng rau, cải tạo đất trồng và làm thế nào để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho rau, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đất trồng rau

Đất trồng rau hay còn gọi là đất trồng cây, là một loại “giá thể” có ba chức năng chính là: giúp rễ cây bám chặt để đứng vững, hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu một loại đất trồng không đáp ứng được ít nhất một trong ba chức năng này thì loại đất đó sẽ bị coi là chưa đạt được yêu cầu.

Đất trồng rau được chia thành ít nhất hai loại là đất trồng rau ăn lá và đất trồng rau ăn quả. Cả hai loại đất đều cần đạt độ tơi xốp tương tự nhau, khác biệt chủ yếu chỉ nằm ở nhu cầu dinh dưỡng của cây rau. Rau ăn quả đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng cao hơn một chút so với các loại rau ăn lá.

Cách trộn đất trồng rau
Tìm hiểu về đất trồng rau

Tại sao bạn nên trộn đất trước khi trồng rau sạch

Hầu hết các loại rau đều có tốc độ sinh trưởng nhanh và bộ rễ lan rộng, đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, đặc biệt là các loại đất sạch hữu cơ. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn trồng cây thì lượng chất dinh dưỡng trong đất cũng sẽ dần cạn kiệt. 

Nếu không bổ sung thêm dinh dưỡng, cây rau sẽ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, do đó làm giảm khả năng sinh trưởng và gián đoạn quá trình phát triển của cây.

Cách trộn đất trồng rau
Nên trộn đất trước khi trồng rau sạch

Các phương pháp phối trộn dinh dưỡng cũng như các loại giá thể khác nhau phụ thuộc vào loại cây trồng. Thêm các loại giá thể như xơ dừa, tro trấu,… sẽ giúp đất trồng thông thoáng, giữ được độ ẩm và thoát nước tốt. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng chế phẩm vi sinh phòng ngừa nấm bệnh trong đất từ đầu là rất cần thiết để giảm thiểu bệnh hại cho rau, tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc.

>>> Xem thêm tại: Cách thiết kế bản vẽ nhà kính trồng rau đẹp nhất

Tiêu chí đánh giá loại đất trồng rau sạch, đủ dinh dưỡng

Như đã đề cập ở trên, loại đất trồng rau tốt cần phải đáp ứng được những yếu tố cần thiết. Sau đây là một số tiêu chí chúng tôi tổng hợp để bạn tham khảo:

  • Dinh dưỡng và khoáng chất: Điều quan trọng đối với một loại đất dùng để trồng rau là nó phải đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những chất dinh dưỡng hữu cơ. Thực tế, hầu hết các loại đất trồng rau bán trên thị trường hiện nay ít nhiều đều được bổ sung các chất hữu cơ (hoặc phân bón hữu cơ) tùy vào loại đất và nhà sản xuất.
  • Độ tơi xốp, thoáng khí và khả năng thoát nước tốt: Điều rất quan trọng là loại đất phải đáp ứng tiêu chí về độ xốp và thoáng khí, ngay cả khi loại đất đó giàu dinh dưỡng. Nếu đất không đủ xốp và thoáng khí thì rễ của cây sẽ không phát triển mạnh mẽ và không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong đất. 
  • Đất sạch không có mầm bệnh hoặc đã xử lý mầm bệnh: Tiêu chí này cũng quan trọng bởi vì trong đất trồng rau hoặc trong môi trường sẽ tồn tại rất nhiều mầm bệnh và vi sinh vật có hại. Để được xem là loại đất trồng rau sạch tốt thì cần được xử lý kỹ càng, diệt các mầm bệnh trước khi sử dụng để trồng rau.

Ngoài các yếu tố trên, để trồng rau sạch, đất cần tránh chứa các kim loại nặng vì rau có thể bị nhiễm kim loại nặng thông qua quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Thêm nữa, để đất trồng rau tốt thì nên có giun (trùn) để chuyển hóa đất, đất sẽ màu mỡ hơn. Tuy nhiên, đất trồng rau bán trên thị trường không có giun, vậy bạn có thể bổ sung giun bằng các loại sinh khối trùn quế hoặc bón phân trùn quế.

Cách cải tạo đất trước khi dùng trồng rau sạch

Sau khi kết thúc một mùa vụ, lượng dinh dưỡng ban đầu trong đất trồng sẽ giảm đáng kể. Nếu tiếp tục trồng rau trên nền đất cũ thì sẽ không hiệu quả. Do đó phải cải tạo lại đất trồng để đảm bảo rau được phát triển tốt. Sau đây là một số cách cải tạo đất được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay.

Cách trộn đất trồng rau
Cải tạo đất trước khi dùng trồng rau sạch

Phơi đất, bón vôi, tạo độ tơi xốp cho đất

Bạn có thể tự đi lấy đất về để trồng rau sạch thay vì mua đất được bán sẵn tại cửa hàng. Tuy nhiên trước khi gieo trồng, bạn cần phải cải tạo đất để đất đạt được độ xốp và thoáng khí, đồng thời xử lý mầm bệnh có trong đất. Thường thì đất ở ngoài môi trường sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố làm đất bị khô và ít dinh dưỡng.

Bước đầu tiên trong quá trình cải tạo đất là phải làm đất mềm và tạo lượng oxy cần thiết bằng cách phơi đất. Sau đó, bạn nên bón vôi vào đất để loại bỏ các mầm bệnh và cung cấp canxi, ngăn ngừa hiện tượng suy thoái đất. Ngoài ra để tăng tính thông thoáng và giữ ẩm tốt cho đất, bạn có thể trộn đất với rơm, mùn cưa hoặc xơ dừa.

>>> Xem thêm tại: Cách trồng xà lách thủy canh đơn giản nhất

Tạo chất dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể tham khảo 3 cách sau đây để tạo chất dinh dưỡng thêm cho đất.

Cải tạo đất với phân vi sinh

Khi sử dụng phân bón vi sinh để cải tạo đất trồng rau, tỷ lệ trộn đất trồng rau phù hợp là 1 bao phân vi sinh 10dm3 cộng với 1 bao nitrat. Tỷ lệ này thích hợp trồng khoảng 9 chậu rau lớn hoặc 15 chậu rau nhỏ, tương đương với khoảng 10 thùng xốp.

Phân vi sinh là một loại phân không gây nhiệt cho đất và có tác dụng rất tốt đối với cây trồng. Trộn đất với phân vi sinh sẽ kích thích sự phát triển của bộ rễ cây, giúp cây rau mạnh khỏe và xanh tươi tốt.

Cải tạo đất với phân hữu cơ

Khi đất trồng rau đã bạc màu, phương pháp cải tạo đất phổ biến để khôi phục đất là trộn đất với các loại phân hữu cơ. Thông thường phân bò đã qua xử lý được sử dụng rộng rãi vì nó có khả năng giúp đất tơi xốp trở lại. 

Tỷ lệ trộn đất trồng rau với phân hữu cơ thường thấy là 1 bao phân bò 10dm3 cộng với 1 bao đất nitrat 10dm3. Tỷ lệ này tương đương với trồng rau trong khoảng 5 thùng xốp, 5 chậu lớn hoặc 8 chậu cây nhỏ.

Cải tạo đất với phân giun quế 

Phân giun quế có tác dụng hỗ trợ tiêu hủy các chất hữu cơ còn lại trong đất từ quá trình trồng rau trước đó. Trộn đất với phân giun quế thì không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại phân nào khác nữa vì bản thân nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp đất trở nên màu mỡ và tơi xốp hơn.

Trộn đất với phân giun quế theo tỷ lệ 1 bao phân giun quế (10kg) + 1 bao đất nitrat (10dm3). Tỷ lệ này phù hợp trồng rau cho khoảng 10 thùng xốp hoặc từ 10 đến 12 chậu cây to hoặc 15 chậu cây nhỏ.

Cách trộn đất trồng rau
Cải tạo đất với phân giun quế

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà không phải ai cũng biết

Cách pha trộn đất trồng rau sạch đôi khi không đơn giản như bạn nghĩ. Để tạo ra hỗn hợp đất trồng phù hợp cho từng loại rau, bạn cần phải hiểu về tính chất của đất, loại đất giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp rau phát triển tốt hơn.

>>> Xem thêm tại: Cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản, sạch sẽ

Vật liệu cần chuẩn bị trồng rau sạch

  • Thùng xốp, chậu nhựa hoặc khay nhựa trồng rau.
  • Đất dinh dưỡng mua ngoài thị trường.
  • Các loại phân bò, phân trùn quế, phân hữu cơ.
  • Giá thể như xỉ than, tro trấu, xơ dừa,…

Tiến hành trộn đất trồng rau sạch

Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị, bạn bắt đầu tiến hành trộn đất. Tỉ lệ trộn đất sẽ phụ thuộc vào loại cây rau mà bạn đang trồng, vì mỗi loại cây có những đặc tính riêng. Tuy nhiên với các loại rau ăn lá thường sử dụng tỉ lệ trộn là: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Để đảm bảo cây rau phát triển tốt, độ dày lớp đất cần đạt từ 10 đến 13 cm. Sau khi trộn đất xong, bạn phải san phẳng bề mặt đất và nhấn nhẹ, đặc biệt chú ý đến các góc của chậu, thùng xốp. 

Cách trộn đất trồng rau
Cách trộn đất trồng rau sạch

Cách làm đất trồng rau trong chậu hay trong thùng xốp đều tương tự như trên. Chỉ việc trộn đất theo tỉ lệ đã nêu trên sẽ đảm bảo hỗn hợp đất có đầy đủ chất dinh dưỡng trồng rau sạch.

Qua nội dung chia sẻ trên đây về cách cải tạo và cách trộn đất trồng cây. Hy vọng rằng sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức đối với việc làm đất trồng rau tại nhà của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp hoặc dân dụng, xin vui lòng liên hệ với ĐỈNH PHONG để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Hotline: 0703 188 188 – 0723 778 256 – 0723 778 257.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*