Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2022

xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là một quy trình phức tạp cần nhiều hồ sơ và thủ tục. Nếu doanh nghiệp, chủ đầu tư đang có nhu cầu muốn xin giấy phép xây dựng nhưng chưa rõ nên bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị những gì thì có thể tham khảo bài viết sau đây để có thể chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin giấy phép nhé.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lí được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép này sẽ được cấp cho các chủ đầu tư để sửa chữa, xây dựng mới, cải tạo hay di dời công trình xây dựng theo Khoản 17, Điều 3 của Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định.

Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là gì?

Phân loại giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng sẽ được phân chia dựa vào nội dung và thời hạn. 

Căn cứ theo nội dung, giấy phép xây dựng được phân thành 3 loại:

 • Giấy phép xây dựng di dời các công trình.
 • Giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa
 • Giấy phép xây dựng mới.

Căn cứ theo thời hạn, giấy phép xây dựng chia thành 2 loại:

 • Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn.
 • Giấy phép xây dựng quy định thời hạn.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Như đã chia sẻ ở trên, giấy phép xây dựng sẽ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

Cơ quan nhà nước cấp giấy phép
Cơ quan nhà nước cấp giấy phép
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp III, cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở địa bàn quản lí.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc đối tượng có yêu cầu cấp giấy phép xây dựng ở địa bàn tỉnh ngoại trừ các công trình thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện cấp phép.
 • Ủy ban nhân dân tỉnh được phân cấp và ủy quyền cho Ban quản lí khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp huyện được cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lí và chức năng của cơ quan. (Theo Điều 103 của Luật Xây Dựng năm 2014, được sửa đổi vào năm 2020).

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP (Nghị định về vấn đề cấp giấy phép xây dựng năm 2017), hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm:

 • Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Các giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật.
 • 2 thiết kế bản vẽ thi công hoặc bản vẽ thiết kế kỹ thiệt đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về lĩnh vực xây dựng (Gồm có: Bản vẽ của mặt bằng công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/500 trên lô đất cùng sơ đồ vị trí của công trình; Bản vẽ mặt bằng móng có tỷ lệ 1/50 – 1/200 cùng mặt cắt móng với tỷ lệ 1/50 kèm sơ đồ đấu nối của hệ thống thoát nước mưa, cấp nước, cấp điện, xử lí nước thải, thông tin tỷ lệ là 1/50 – 1/200; Bản vẽ về mặt bằng của các tầng, mặt cắt chính, mặt đứng công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Để xin được giấy phép xây dựng, người xin cấp phép cần thực hiện các bước sau:

Thủ tục để nhà đầu tư xin cấp giấy phép xây dựng
Thủ tục để nhà đầu tư xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Bước đầu tiên khi xin cấp phép xây dựng là các nhà đầu tư cần nộp hồ sơ vào các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Số lượng hồ sơ mà nhà đầu tư cần nộp là 2 bộ.

Bước 2: Tiến hành tiếp nhận hồ sơ từ nhà đầu tư

Sau khi chủ đầu tư nộp hồ sơ, cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền giải quyết sẽ có trách nhiệm tiếp nhận. Sau đó kiểm tra, viết giấy biên nhận với trường hợp hồ sơ đã đáp ứng với các quy định. Với trường hợp hồ sơ chưa đúng quy định thì sẽ hướng dẫn lại để chủ đầu tư bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa và bổ sung, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu

Tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư, doanh nghiệp, trong vòng 7 ngày cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền phải tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Với trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng đúng với yêu cầu của văn bản thông báo, cơ quan chức năng có nhiệm vụ ra thông báo bằng văn bản để hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trong 5 ngày làm việc.

 Khi nhận được văn bản thông báo, chủ đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện và bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn. Nếu hồ sơ vẫn chưa thể đáp ứng theo nội dung mà văn bản yêu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo cho chủ đầu tư lí do không thể cấp giấy phép xây dựng.

Bước 4: Tiếp nhận ý kiến từ cơ quan nhà nước

Căn cứ vào tính chất, quy mô, địa điểm, loại công trình xây dựng, cơ quan thẩm quyền sẽ đối chiếu với các điều kiện được Luật quy định. Sau đó tiến hành lấy ý kiến của các cơ quan quản lí lĩnh vực liên quan trong thời hạn 12 ngày.

Bước 5: Tiến hành nhận kết quả

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng với trường hợp hợp lệ bao gồm cả loại giấy phép có thời hạn. Nếu cần thời gian xem xét thêm, cơ quan sẽ có thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư, báo cho cấp quản lí có thẩm quyền trực tiếp xem xét chỉ đạo. Tuy nhiên thời gian không được quá 10 ngày tính từ lúc hết hạn theo quy định.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ thông tin hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng. Hi vọng thông qua bài viết này, các chủ đầu tư có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thuận lợi xin được giấy phép. Mọi chi tiết truy cập webiste https://longhau.com.vn/ để xem thêm thông tin chi tiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*