Bật mí cách làm sao để chọn ắc quy xe máy phù hợp nhất

Lựa chọn thương hiệu ắc quy phù hợp
Lựa chọn thương hiệu ắc quy phù hợp

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại ắc quy với mẫu mã đa dạng, giá cả khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của con người. Việc lựa chọn ắc quy xe máy đúng cách, phù hợp sẽ giúp gia tăng được thời gian sử dụng và hoạt động ổn định hơn. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng ắc quy cho người dùng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mua ắc quy xe máy sao cho được hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

Tổng quan về bình ắc quy xe máy

Trước khi tìm hiểu về cách lựa chọn ắc quy xe máy sao cho phù hợp đối với từng nhu cầu sử dụng thì ta hãy cùng xem sơ qua một vài thông tin về ắc quy xe máy nhé!

Bình ắc quy xe máy là gì?

Bình ắc quy xe máy là thiết bị dùng để lưu trữ và cung cấp điện năng cho các động cơ của xe máy hoạt động, đồng thời còn là bộ đệm cho hệ thống điện. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với chiếc xe. 

Ắc quy xe máy cũng được chia thành 2 loại chính đó là: Ắc quy nước và ắc quy khô. Đa số hiện nay các dòng xe máy thường sử dụng loại ắc quy khô, có độ bền tốt, tuổi thọ cao, không phải bảo dưỡng nhiều như ắc quy nước. Việc lựa chọn ắc quy xe máy phù hợp cũng sẽ tác động tới độ bền và hiệu suất làm việc của xe được ổn định hơn.

Bình ắc quy xe máy là gì
Bình ắc quy xe máy là gì?

Vai trò của bình ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy giúp lưu trữ và cung cấp điện cho động cơ, thiết bị của xe. Bên cạnh đó, khi sạc ắc quy với dòng điện xoay chiều có điện áp cao thì chúng sẽ có tác dụng bảo vệ các chi tiết bên trong hệ thống được an toàn. 

Điều này giúp cho các bộ phận bên trong không bị hỏng hóc, không xảy ra xung đột điện áp hoặc gây chập mạch. Ắc quy còn hỗ trợ giảm áp suất xung khi xe cung cấp nhiên liệu cho xi lanh, là bộ phận giúp giảm xóc giữa thân và bánh xe.

Ý nghĩa các thông số trên bình ắc quy xe máy

Trên thực tế, để lựa chọn loại ắc quy phù hợp thì người dùng thường sẽ nhìn vào các thông số của vỏ bình để so sánh và xem chúng có tương ứng với xe hay không. Vậy nên việc nắm rõ các ý nghĩa của thông số ắc quy là một điều vô cùng quan trọng trong vấn đề lựa chọn ắc quy xe máy.

Sau đây là một vài ý nghĩa thông số cơ bản cấu tạo nên ắc quy xe máy, gồm có:

 • Điện áp (V): Là giá trị chênh lệch của hiệu điện thế giữa 2 đầu cực ắc quy.
 • Điện lượng (Ah): Là dòng ắc quy có thể cung cấp liên tục cho xe trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi hiệu điện thế hạ xuống dưới mức điện áp cắt. 
Ý nghĩa các thông số trên bình ắc quy xe máy
Ý nghĩa các thông số trên bình ắc quy xe máy
  • Điện áp cắt: Là giá trị giới hạn phát điện của ắc quy, nếu vượt quá ngưỡng này sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc hỏng ắc quy. Điện áp ngắt sẽ được quy định bởi nhà sản xuất và phụ thuộc vào dòng phóng.
 • Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity): Là dung lượng mà ắc quy có thể dự trữ, dùng để cung cấp năng lượng khi hệ thống điện gặp sự cố. Giá trị RC được đo bằng phút khi phóng dòng 25A ở 25oC trước khi điện áp hạ xuống dưới mức quy định.
 • Dòng khởi động nguội CCA (Cold-Cranking Amperes): Là nguồn điện dùng để khởi động động cơ và là cường độ mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở -17,7oC. Giá trị này rất quan trọng đối với những nơi có nhiệt độ thấp, lạnh và gặp khó khăn trong quá trình khởi động.
 • Công suất (W): Là tích của dòng điện sử dụng với điện áp ắc quy ở 0oF. Đây được xem là năng lượng dùng để khởi động động cơ xe máy.

Xem thêm: Xe Vision không đề được

Hướng dẫn mua ắc quy xe máy phù hợp, hiệu quả

Sau khi chúng ta đã được tìm hiểu các thông tin cơ bản về ắc quy xe máy, tiếp theo đây là hướng dẫn mua ắc quy xe máy sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết cụ thể ngay dưới đây!

Phân loại bình ắc quy xe máy

Như đã đề cập ở trên thì hiện nay bình ắc quy xe máy sẽ được phân làm 2 loại phổ biến, đó là: ắc quy khô và ắc quy nước. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại ắc quy phù hợp nhất. Mỗi loại ắc quy đều sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, vậy nên chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Phân loại bình ắc quy xe máy
Phân loại bình ắc quy xe máy

Đặc điểm của 2 loại ắc quy phổ biến đó là:

 • Ắc quy khô (Ắc quy chì kín): Là loại ắc quy có thiết kế kín khí, giúp ngăn chặn việc thoát hơi ra bên ngoài và sử dụng dung dịch H2SO4 ở dạng Gel. Đây là loại được cải tiến từ ắc quy nước với độ bền, tuổi thọ cao hơn và có nhiều tính năng nổi trội khác. 
 • Ắc quy nước (Ắc quy chì hở): Là loại ắc quy có thiết kế hở khí, được bố trí lỗ thông hơi để châm nước vào trong. Ắc quy nước sử dụng H2SO4 ở dạng loãng với nồng độ phù hợp để làm dung dịch điện phân . Ắc quy nước cần phải châm nước định kỳ và nạp điện (khoảng 3 tháng/lần).

So sánh ắc quy khô và ắc quy nước

Dưới đây là bảng so sánh 2 loại ắc quy phổ biến hiện nay giúp người dùng có cái nhìn tổng quan và lựa chọn sản phẩm được chính xác hơn.

So sánh Ắc quy khô Ắc quy nước
Bên ngoài Không có nút ở các ngăn bình Có các nút ở các ngăn bình
Nạp điện Không thoát khí ra bên ngoài nên không có mùi, an toàn cháy nổ Thoát khí ra ngoài gây ra mùi khó chịu khi sử dụng, dễ gây ra khí cháy
Phát điện Phát dòng điện lớn hồi nhanh hơn Phát dòng điện lớn hồi chậm hơn
Hết điện Hết điện đột ngột Hết điện từ từ
Dòng điện Dòng điện nạp lên tới 0.25 lần trị số dung lượng ắc quy.  Dòng điện nạp lớn nhất = 0.1 lần trị số dung lượng ắc quy.
Bảo dưỡng Không cần phải bảo dưỡng hoặc châm nước định kỳ.

Nạp điện định kỳ khi không sử dụng (chu kỳ nạp dài hơn).

Châm nước định kỳ và khi điện dịch ở từng ngăn thấp hơn quy định.

Nạp điện định kỳ 3 tháng/lần.

Tuổi thọ Cao Thấp 
Giá thành Cao vì phải nhập từ nước ngoài Thấp bởi chế tạo đơn giản

Một số yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn ắc quy xe máy

Sau đây là một số liệt kê các yếu tố quan trọng, cần thiết trong việc hướng dẫn mua ắc quy xe máy sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Gồm có:

Lựa chọn thông số kỹ thuật của ắc quy phù hợp

Việc xem xét thông số kỹ thuật là một điều vô cùng cần thiết khi lựa chọn ắc quy. Thông số kỹ thuật tương ứng sẽ giúp ắc quy hoạt động hiệu quả, an toàn và lâu dài, tránh gây ra các lỗi hỏng hóc bên trong động cơ, thiết bị của xe máy.

Người dùng có thể ưu tiên xem xét 2 đại lượng chính của ắc quy đó là dung lượng và mức điện áp sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn loại ắc quy

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn ắc quy khô hoặc nước. Mỗi loại đều sẽ đem lại ưu, nhược điểm nhất định cho nên cần cân nhắc kỹ trước khi mua ắc quy.

Lựa chọn thương hiệu ắc quy phù hợp
Lựa chọn thương hiệu ắc quy phù hợp

Đặc biệt, hiện nay ắc quy khô đang được tin dùng phổ biến hơn bởi những tính năng cải tiến vượt trội hơn so với ắc quy nước như: tuổi thọ cao (khoảng 3-5 năm), nhỏ gọn, không cần phải bảo dưỡng định kỳ, hồi điện nhanh,… Tuy nhiên thì ắc quy khô cũng sẽ có giá thành cao hơn bởi vì phải nhập khẩu từ nước ngoài về.

Lựa chọn thương hiệu ắc quy 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ắc quy, mẫu mã đa dạng, chất lượng và đi kèm với các mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu sử dụng mà chọn lựa thương hiệu ắc quy sao cho phù hợp nhất.

Để đảm bảo được chất lượng và sự an toàn khi sử dụng, người dùng nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng như Globe. ABS, dongnai,… để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Người dùng có thể tìm kiếm các đại lý uy tín như Phước Châu để mua được ắc quy chính hãng và chất lượng nhất.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy

Để giữ vững độ bền và tăng hiệu suất hoạt động cho bình thì người dùng cần lưu ý một vài điểm quan trọng trong quá trình sử dụng ắc quy ngay sau đây:

 • Nên sạc đầy bình trước khi sử dụng đối với các loại ắc quy mới mua về, khoảng 10 tiếng.
 • Bảo quản ắc quy ở nơi khô thoáng, mát mẻ và vững chắc.
 • Không nên sạc ắc quy có dòng điện lớn hơn so với mức điện áp, chỉ nên sạc bằng 1/10 so với dung lượng bình.
Sạc ắc quy xe máy
Sạc ắc quy xe máy

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin hướng dẫn mua ắc quy xe máy sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Qua đó người dùng đã có thể nắm rõ thêm các yếu tố giúp cho việc lựa chọn ắc quy xe máy được chính xác nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cung cấp cho bạn thêm những kiến thức hữu ích hơn về việc sử dụng ắc quy xe máy. Nếu bạn đang cần tìm nơi bán bình ắc quy uy tín, chất lượng thì xin hãy liên hệ trực tiếp với Phước Châu để được tư vấn cụ thể hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*