File ảnh vector là gì? Sự khác biệt giữa vector và bitmap?

File Vector
File Vector

Ảnh vector hay đồ họa vector là gì? Có gì khác với ảnh thông thường (ảnh bitmap) khi chúng ta sử dụng tệp ảnh vector. Và làm thế nào để chúng tôi tạo ra hình ảnh hoặc thiết kế vector? Đó là một câu hỏi thường gặp của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, In Hạnh Phúc sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó.

Vector là gì?

Các chuyên gia thiết kế đồ họa cho biết hình ảnh vector là một phần của thiết kế đồ họa. Do đó, nó thường được gọi là thiết kế vector để dễ nhìn. Các yếu tố này được kết hợp hài hòa theo khuôn mẫu đã tạo. Vậy, đồ họa vector là gì?

File vector là gì?
File vector là gì?

Một số nhà thiết kế thường nhầm lẫn giữa ảnh bitmap với ảnh vector. Hình ảnh bitmap bao gồm các hình vuông và được gọi là pixel. Mỗi bảng được thể hiện bằng một màu khác nhau.

Đối với hình ảnh, vector bao gồm các thuật toán, các điểm ảnh không được sắp xếp theo một thứ tự nhất định, chẳng hạn như ảnh bitmap.

File ảnh vector hay đồ họa vector là gì?

Ảnh vector là ảnh được tạo ra bằng một thuật toán riêng để tô màu cho đối tượng hoặc hình dạng cơ bản, sử dụng đường thẳng, đường cong hoặc dạng tự do, được phân tách bằng các đường path hoặc strokes. Một tính năng đặc biệt của ảnh vector là chúng không chứa pixel như ảnh bitmap. Điều này có nghĩa là bất kể mức thu phóng của bạn lớn đến mức nào, hình ảnh của bạn cũng sẽ được bảo toàn về chất lượng hiển thị. Và tất nhiên không có hiện tượng nứt hình ảnh là điều bình thường trong các hình ảnh bitmap. Giả sử khi phải phóng ảnh lớn để in lịch treo tường, chúng sẽ phát huy tác dụng.

File Vector
File Vector

Sự khác biệt giữa vector và bitmap?

Nếu bạn không quen với các khái niệm như thuật toán hay hình học không gian, mặt phẳng, đường thẳng hữu hạn … bạn có thể dễ dàng hình dung một hình ảnh vector như sau, để bitmap chứa các đối tượng như bạn thấy. Hàng nghìn hoặc hàng triệu ô vuông phải được tạo, mà mỗi hình ảnh có một màu nhất định. Tuy nhiên, người ta sẽ sắp xếp chúng để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Lý do bạn không nhìn thấy những hình vuông này bởi vì nó quá nhỏ, khoảng vài nghìn hình vuông trên mỗi cm vuông. Nhưng khi bạn phóng to pixel sẽ làm cho nó lớn hơn để phù hợp với kích thước lớn hơn. Bây giờ chúng ta có khái niệm về các hình ảnh bị vỡ.

Ảnh vector và ảnh Bitmap
Ảnh vector và ảnh Bitmap

Nhưng đối với đồ họa vector thì khác khi bạn tạo các đối tượng bằng đồ họa vector. Mỗi chi tiết trong ảnh đều được giới hạn bởi các đường kẻ. Trong mỗi dòng đóng có một mã màu hoặc một loạt mã màu theo một tỷ lệ nhất định. Vì vậy, khi bạn phóng to lên nhiều lần, thuật toán đồ họa vector sẽ tính toán kích thước chính xác, và tiến hành phân phối màu sao cho phù hợp với hình ảnh của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng không có pixel. Và tất nhiên không có biến dạng nào dưới bất kỳ hình thức nào.

Khi nào chúng ta sử dụng file ảnh vector?

Trên thực tế, vì tính năng này không làm thay đổi chất lượng hình ảnh khi phóng to và thu nhỏ hình ảnh. Do đó, các tập tin ảnh vector thường được sử dụng trong các trường hợp như thiết kế kiểu chữ, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm, sản phẩm quảng cáo … bạn có thể in file hình ảnh vector có kích thước vài mm hoặc dù có to như quả địa cầu thì chất lượng của các bức ảnh sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, miễn là bạn có một thiết bị đủ lớn và đủ mạnh để làm điều đó, tuy nhiên, không phải lúc nào file vector cũng có thể thực hiện được. Bạn không thể nào vẽ một bức ảnh bằng vector giống y như bức ảnh chụp ngoài đời thực được.

Vector là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong đồ họa?
Vector có ý nghĩa như thế nào trong đồ họa?

Các phần mềm vẽ vector phổ biến

  • Adobe Illustrator;
  • CorelDRAW;
  • Inkscape;
  • Xara Xtreme;
  • Serif DrawPlus;

Với những thông tin trên đây, bạn đã biết thêm nhiều thông tin về đồ họa vector. Đây là những kiến ​​thức bổ ích sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học và thiết kế ảnh vector.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*