Đất CLN là gì? Vai trò và đặc điểm của loại đất CLN là gì?

Đất CLN là gì?
Đất CLN là gì?

Theo quy định của pháp luật, mỗi loại đất có một mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, Địa ốc Thuận Lộc sẽ làm rõ thông tin về CLN và hướng dẫn quy trình chuyển đổi CLN thành đất thổ cư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đất CLN là gì?

Đất CLN là gì?

Đất CLN Là Gì?

Đất CLN là gì thì trong mã ký hiệu loại đất của bản đồ địa chính, đất chất lượng cao còn được gọi là đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này được dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm kể từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch hoặc trồng những loại cây cho thu hoạch dài hạn như cam, nho, bưởi, thanh long, cao su…

Vai Trò Của Đất CLN là gì?

Mỗi loại đất đều hoạt động khác nhau, và đất CLN cũng vậy. Nhà nước giao loại đất này cho các tổ chức, cá nhân trồng cây lâu năm mang lại giá trị cho người sử dụng và tác động tích cực đến đời sống. Như vậy, đất trồng cây lâu năm mang lại ích lợi về kinh tế, đời sống xã hội và môi trường tự nhiên.

Đầu tiên là vai trò của phát triển kinh tế. Các gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất rừng CLN cũng đã phát triển kinh tế đáng kể hơn. Tùy theo từng vùng, loại đất này sẽ được chia thành các nhóm cây sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Trồng cây cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến như hồ tiêu, chè, cao su, cà phê.
 • Cây ăn quả lâu năm: Trồng các loại cây lấy quả tươi hoặc để chế biến như măng cụt, chôm chôm, cam, quýt, bưởi, nhãn…
 • Cây thuốc lâu năm: Các loại cây này sẽ là nguyên liệu để sản xuất và bào chế các loại thuốc, bao gồm: sâm, long nhãn, đỗ trọng, hồi, …
 • Cây lâu năm khác: cho gỗ, làm cảnh, chịu bóng như xoan, xà cừ, bạch đàn, dâm bụt, cổ thụ …

Đất CLN

Đất CLN

Đặc Điểm Của Đất CLN Là Gì?

Đất CLN có nhiều đặc điểm để có thể nhận biết và phân biệt với các loại đất khác, đó là::

 • Đây là đất nông nghiệp.
 • Đất trồng cây lâu năm được giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân nhằm đem lại ích lợi kinh tế cho người dân và cải thiện môi trường.
 • Tương tự như các loại đất nông nghiệp khác, đất trồng trọt lâu năm có thời hạn sử dụng chứ không phải là vĩnh viễn.
 • Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi, chuyển nhượng.
 • Đất trồng cây lâu năm giúp phát triển nông, lâm nghiệp, tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Đất CLN và đất HNK hế nào?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa định nghĩa và công dụng của đất nông lâm kết hợp và đất HNK, vì hai loại đất này thuộc cùng một loại đất nông nghiệp. Vậy sự khác biệt giữa hai loại đất là gì?

Theo quy định của nhà nước ban hành, đất HNK là đất chuyên trồng các loại cây như lúa, mía … được trồng và thu hoạch trong vòng một năm. Do đó đất trồng cây dễ, thu hoạch sớm là đất HNK, đất chất lượng cao là đất trồng cây lâu năm, dài ngày.  

Đất CLN thì có được phép xây nhà không?

Ngược lại với các quy định hiện hành, không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đất không phải là đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Người dân muốn xây dựng nhà ở thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các ví dụ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng;
 • Chuyển đất ruộng hàng năm thành đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng đầm, ao, hồ;
 • Rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ thuộc nhóm đất nông nghiệp chuyển sang mục đích sử dụng khác;
 • Chuyển đất từ nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất nhưng có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không dùng để ở thành đất ở;
 • Đất xây dựng công trình phi kinh doanh, đất công ích thương mại, đất kinh doanh phi nông nghiệp, đất cơ sở sản xuất phi kinh doanh chuyển thành đất thương mại, dịch vụ; đất công trình thương mại, dịch vụ chuyển sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đất CLN trồng cây

Đất CLN trồng cây

Thủ tục chuyển đất CLN thành đất ở thế nào?

Khi chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định sau đây:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương tự;

Thủ tục đăng ký đổi mục đích đất CLN:

 • Người sử dụng đất nộp đủ hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ quy định tại Điều 60, các khoản 2, 3, 4 và 5 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP;
 • Cơ quan đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế nếu cần thiết; xác nhận vào đơn đăng ký; xác nhận việc sử dụng đất vào giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật hồ sơ địa chính và biến động cơ sở dữ liệu đất đai; người nhận hoặc gửi cho nhân dân thị trấn, ủy ban.

Lưu ý: Khi xin phép không được chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp thành đất ở mà phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét chấp thuận việc chuyển đổi theo quy định của Luật Đất đai và quy định về đất sản xuất hàng năm của địa phương.

Bài viết ở trên Địa ốc Thuận Lộc đã cho bạn biết được thêm thông tin về đất CLN là gì, nếu bạn muốn biết thêm thông tin nhiều hơn thì có thể triu cập website của chúng tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*