Các loại dây điện được dùng nhiều nhất hiện nay

Các loại dây dẫn điện đơn mềm
Có các loại dây điện nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau. Tùy theo từng mục đích, khả năng mà sẽ sử dụng các loại khác nhau. Trong đó thương hiệu dây cáp điện Cadivi là loại được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Cùng tìm hiểu về các loại dây điện phổ biến nhất hiện nay và cách lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở dân dụng qua bài viết sau.

Các loại dây điện 

Dây điện đơn cứng

các loại dây điện phô biến
Dây điện đơn cứng

Là loại dây có 1 sợi cứng được chế tạo bằng đồng nhôm hoặc nhôm. Dây điện đơn cứng được dùng phổ biến trong hệ thống điện cho các hộ gia đình. Tiết diện tối đa của dây là 10mm2. Dây có lớp bọc cách điện PVC và được bọc thêm một hoặc hai lớp vải tẩm nhựa đường chắc chắn.

Dây điện đơn mềm

Các loại dây dẫn điện đơn mềm
Loại dây đơn mềm

Giống với kiểu dây đơn, dây điện đơn mềm cũng có lớp vỏ bọc cách điện PVC. Phần ruột của dây mềm được chế tạo từ vô số sợi nhôm hay đồng. Chúng có kích thước nhỏ, đường kính 0.2mm nên có độ mềm dẻo cao.

Loại dây này chủ yếu được ứng dụng để lắp đặt dây trong bảng phân phối điện, đầu ra của máy điện, dây dẫn điện cho ô tô, …

Dây điện đôi mềm dẹp

Các loại dây điện mềm dẹp được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất liệu cách điện PVC. Nhờ vậy mà dây điện có cấu tạo dây đôi, có độ mềm dẻo cao. Phần ruột dây là các sợi đồng nhỏ được bọc song song với tiết diện khoảng 0.2mm.

Kiểu dây này không dùng để đặt cố định như quạt điện, máy giặt, tivi, mà chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động.

Loại dây cáp điện thường

Dây cáp điện thường có tính truyền dòng điện rất lớn. Cấu tạo của loại dây này gồm nhiều sợi dây đồng. Lớp vỏ cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa

Các loại dây cáp điện thường được sử dụng cho các khu sản xuất, doanh nghiệp hoặc chung cư. Khi lắp đặt dây dẫn, cáp điện sẽ được đặt trong đường ống để giúp tiết kiệm điện.

Kiểu dây điện xoắn mềm

Cấu tạo của dây gồm:

  • Phần ruột: có các sợi dây đồng với độ đàn hồi cao và tiết diện nhỏ. Nhờ đó mà dây cũng sẽ có độ mềm dẻo nhiều hơn so với dây đôi
  • Lớp bọc ruột: được làm từ cao su cách điện, chịu nhiệt tốt
  • Lớp sợi bện cotton
  • Phần vải bọc cotton: có thể chịu được nhiệt độ cao và độ bền cực kỳ cao.

Bạn có thể bắt gặp kiểu dây điện này ở các thiết bị điện khác nhau. Các loại dây điện này có độ an toàn cao nên được dùng để chế tạo thiết bị điện trong sản xuất như máy khoan, máy tiện điện,…

Loại dây dẫn điện xoắn mềm
Dây cáp điện xoắn mềm

Dây cáp điện bọc giáp

Đặc điểm của loại dây này là có lớp vỏ ngoài được làm từ sắt, nhôm, kẽm hoặc ruban. Với lớp vỏ bọc chắc chắn, dây sẽ có nhiều tiết diện phù hợp với từng cường độ dòng điện. Vì vậy mà cũng ngăn được sự sụt giảm áp trong quá trình sử dụng.

  • Nếu tiết diện dây 6 – 15mm2: nên sử dụng mật độ dòng điện 4A/mm2
  • Khi tiết diện dây dưới 5mm2: mật độ dòng điện cần dùng là 5A/nnm2
  • Khi tiết diện dây dẫn 16 – 50mm2: mật độ dòng điện là 3A/mm2
  • Nếu tiết diện dây cáp điện từ 101 – 200mm2: dòng điện nên dùng phải có mật độ là 1,5A/mm2
  • Khi tiết diện dây từ 51 đến 100mm2: dùng dòng điện với mật độ là 2A/mm2
  • Nếu tiết diện dây lớn hơn 200mm2: mật độ dòng điện cần dùng là 1A/mm2

Các loại dây cáp điện ngầm 3 pha

Cấu tạo của kiểu dây gồm: lớp cáp đồng, lớp ruột cáp đồng, ống chì bọc bên ngoài, ru ban được tẩm nhựa hắc ín, lớp bọc giáp 2 lớp và cuối cùng là lớp bảo vệ bên ngoài.

Kiểu dây điện ngầm 3 pha thường được dùng để truyền tải điện 3 pha trong thành phố. Các khu vực ẩm thấp, dễ thấm nước là nơi phù hợp để sử dụng các loại dây điện này.

Nhà ở dân dụng nên lựa chọn các loại dây điện nào?

Trong thi công nhà ở, việc lựa chọn dây dẫn và lắp đặt chúng là một bước rất quan trọng. Một hệ thống dây điện được thiết kế đúng cách sẽ đảm bảo tính an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Vậy cách để chọn dây điện là gì?

Xác định nguồn điện

Đầu tiên bạn nên xác định nguồn điện là thiết bị 1 pha hay 3 pha. Ở Việt Nam thì nguồn điện được dùng phổ biến nhất là nguồn 1 pha 2 dây.

Tính công suất tiêu thụ

các loại dây điện dân dụng
Trước khi lắp đặt cần tính được năng suất điện năng tiêu thụ

Tùy theo diện tích, nhu cầu và lượng điện năng tiêu thụ mà công suất của mỗi hộ gia đình sẽ khác nhau. Các đồ vật thông dụng nhất có thể kể đến như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, quạt điện, bàn ủi,…Trị số công suất của các đồ vật này cũng có đơn vị khác nhau như W, kW hoặc HP.

Lựa chọn các loại dây điện có tiết diện phù hợp

Sau khi đã xác định nguồn điện và tính được năng suất tiêu thụ, việc cuối cùng bạn cần làm là chọn tiết diện dây dẫn sao cho phù hợp. 

 

Để được tư vấn thêm về các loại dây điện, bạn có thể liên hệ tại website: https://dailycadivi.com/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*