Các loại nhà ở Việt Nam phổ biến và cách phân biệt

các loại nhà ở việt nam

Nhà là nơi ở và phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người. Hiểu được các loại nhà ở Việt Nam và phân biệt chủng là điều rất cần thiết giúp bạn quyết định chính xác giá trị và tính thuế của từng ngôi nhà. Nếu bạn chưa rõ các kiểu nhà truyền thống Việt Nam là như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này.

các kiểu nhà ở việt nam
Tổng hợp các loại nhà ở phổ biến ở Việt Nam

Biệt thự

Biệt thự là loại hình nhà ở cao cấp nhất trong các kiểu nhà ở Việt Nam, có diện tích lớn, thiết kế sang trọng và nhiều tiện ích. Xung quanh là khuôn viên rộng lớn có hệ thống hàng rào bao quanh, cửa cổng kiên cố giúp mang lại không gian sống an ninh, thoải mái và yên tĩnh nhất.

nhà ở việt nam các loại
Sân vườn của một ngôi nhà biệt thự đẹp

Nhà cấp 1

Trong 4 loại nhà các cấp, nhà cấp 1 được xem là sang trọng nhất thuộc sở hữu của người có thu nhập cao với định giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhà cấp 1 thường sẽ giới hạn từ 10.000 – 20.000 m2.

Ngoài độ bền, nhà cấp 1 có thiết kế hiện đại, nội thất sang trọng và không gian sống rộng rãi giúp mang đến cho chủ sở hữu những trải nghiệm đẳng cấp nhất.

loại nhà ở việt nam
Mẫu nhà cấp 1

Nhà cấp 2

Được chăm chút từ khâu thiết kế đến chất lượng, loại nhà ở này đạt yêu cầu về chuẩn thẩm mỹ cao và rất bền bỉ với thời gian, chi phí xây dựng hàng tỷ đồng. Được xây dựng kiên cố và có thời gian sử dụng cao lên trên 70 năm, nhà cấp 2 được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hiện nay nhờ kết cấu chắc chắn, vật liệu chất lượng, tiện nghi và đầy đủ nội thất đảm bảo.

nhà ở việt nam có mấy dạng
Kiến trúc tổng thể nhà cấp 2

Nhà cấp 3

Nếu hỏi nhà ở việt nam có mấy dạng thì chúng ta không thể bỏ qua nhà cấp 3. Đây là loại nhà được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa vật liệu gạch và bê tông cốt thép. Bốn bức tường ngôi nhà kiến cố với lớp gạch và xây dựng thành từng bức tường để ngăn không gian các ngôi nhà lại với nhau.

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là một các các kiểu kiến trúc nhà ở Việt Nam đảm bảo về thiết kế ổn định, khả năng chịu lực cao. Ngôi nhà được sử dụng từ các vật liệu như gỗ, gạch; phần mái được lợp xi măng tổng hợp, ngói hoặc những vật liệu rẻ tiền như tre, nứa, rơm, rạ,…

Những ngôi nhà này hiện có niên hạn sử dụng đến 30 năm và vẫn còn phụ thuộc vào vật liệu xây dựng.

các loại nhà việt nam
Kiểu nhà cấp 4 hiện đại

Nhà tạm

Hiện nay, nhà tạm được xây dựng khá phổ biến nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Căn cứ vào đặc điểm từng vùng khái niệm về nhà tạm được hiểu là loại  nhà không được đảm bảo về mức độ sử dụng, tiện nghi tối thiểu và thiếu các diện tích cho những hoạt động sinh hoạt tối thiểu.

Nhà ở xã hội

Là một trong các loại nhà ở Việt Nam thuộc quyền sở hữu và quản lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích an sinh xã hội và phục vụ cho các đối tượng ưu tiên như những công dân, hộ gia đình có thu nhập thấp.

ở việt nam các loại nhà
Khu vực nhà ở xã hội

Nhà ở tái định cư

Nhà ở tái định cư là nhà ở do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống. Do đó, về mặt pháp lý người được cấp đất tái định cư là đất ở hoặc nhà ở tái định cư có đủ quyền sở hữu.

Nhà ở chính thức

Đây là công trình nhà ở được xây dựng dành riêng cho các đối tượng sử dụng trong quá trình công tác hoặc giữ chức vụ nhất định. Thông thường, kiểu nhà này dùng để ở hoặc tiếp khách hay phục vụ các mục đích chung là chủ yếu. Các khu nhà ở chính thức sẽ được đảm bảo an ninh nhất định cả bên trong và bên ngoài khu vực.

Như vậy, bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ về các loại nhà ở Việt Nam và cách phân biệt. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên theo dõi website để đón đọc thêm nhiều tin tức mới nhất về bất động sản và các lĩnh vực khác nói chung.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*