Hướng dẫn cách nắn ba đờ sốc ô tô bị méo, móp tại nhà

Sử dụng máy sấy tóc để nắn ba đờ sốc ô tô
Sử dụng máy sấy tóc để nắn ba đờ sốc ô tô

Trong quá trình sử dụng xe, đôi lúc sẽ xảy ra những sự cố do va chạm hoặc tác động từ lực bên ngoài khiến cho bộ cản của ô tô bị biến dạng, móp méo. Để xử lý những tình trạng trên, sau đây sẽ là hướng dẫn cách nắn ba đờ sốc ô tô hiệu quả và tiện lợi. Hãy cùng theo dõi thông tin được chia sẻ ngay dưới đây!

Tham khảo thêm: Phụ tùng ô tô Mazda

Nguyên nhân khiến ba đờ sốc ô tô bị biến dạng

Ba đờ sốc hay còn được gọi là bộ cản của ô tô, là chi tiết không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe. Ba đờ sốc có công dụng làm lá chắn bảo vệ cho đầu xe và những thiết bị, động cơ bên trong được an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ khó tránh khỏi việc ba đờ sốc ô tô bị biến dạng trong quá trình điều khiển xe. Vậy thì nguyên nhân là do đâu khiến cho ba đờ sốc trở nên móp méo, lồi lõm như vậy? Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến cho ba đờ sốc ô tô bị biến dạng, bao gồm:

 • Do va quẹt với nhiều loại phương tiện khác khi di chuyển, đặc biệt là trong thành phố lớn với lượng xe đông đúc.
 • Người đi đường đông đúc, qua lại chen lấn khiến cho các chi tiết bên ngoài của xe bị ảnh hưởng như: logo, ba đờ sốc, thân vỏ,…
 • Xảy ra tai nạn trong quá trình điều khiển xe.
 • Do cấu trúc, chất liệu của ba đờ sốc chịu ảnh hưởng từ khí hậu bên ngoài, khiến chúng bị biến dạng, lồi lõm,…
Nguyên nhân khiến ba đờ sốc ô tô bị biến dạng
Nguyên nhân khiến ba đờ sốc ô tô bị biến dạng

Đối với những trường hợp nhẹ, chúng ta có thể tìm cách nắn ba đờ sốc ô tô ngay tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mang xe ra trung tâm bảo dưỡng. Ngược lại, đối với tình trạng hư hỏng quá nặng, người dùng cần tiến hành đem đi bảo dưỡng và thay thế ba đờ sốc mới để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Hướng dẫn cách nắn ba đờ sốc ô tô

Đối với những chi tiết hư hỏng nhẹ như: trầy xước, móp méo, lồi lõm ít,… thay vì tốn kém chi phí thay ba đờ sốc mới, chúng ta có thể khắc phục tình trạng trên ngay tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng.

Sau đây là một số mẹo hướng dẫn cách nắn ba đờ sốc ô tô tại nhà hiệu quả và nhanh chóng: 

Sử dụng máy sấy tóc

Đây là phương pháp khá hữu hiệu và tiện lợi trong vấn đề tìm cách nắn ba đờ sốc ô tô. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các loại làm bằng nhựa, nếu là hợp kim thì người dùng cần phải mang ra gara ô tô để gò lại. 

Đối với cách làm này, người dùng cần có 1 – 2 chiếc máy sấy tóc có công suất cao và một người trợ giúp để đem lại mức độ hiệu quả phù hợp nhất. Để làm điều đó đơn giản hơn, người dùng có thể tháo cả tấm ba đờ sốc bị biến dạng đó ra khỏi xe để thực hiện.

Sử dụng máy sấy tóc để nắn ba đờ sốc ô tô
Sử dụng máy sấy tóc để nắn ba đờ sốc ô tô

Chúng ta có thể khắc phục tình trạng biến dạng của ba đờ sốc ô tô theo các bước như sau:

 • Bước 1: Dùng khăn lau sạch khu vực ba đờ sốc bị móp méo, lồi lõm.
 • Bước 2: Dùng máy sấy tóc và làm nóng xung quanh khu vực bị biến dạng của ba đờ sốc ô tô, có thể dùng 1 – 2 máy sấy để đẩy nhanh quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Trong quá trình sấy, một người sẽ dùng tay luồn vô phía sau tấm ba đờ sốc và đẩy hoặc ấn chúng trở về như vị trí ban đầu.
 • Bước 4: Tiếp tục làm tuần tự và chúng ta đã có thể khắc phục tình trạng biến dạng một cách dễ dàng.

Sau khi thực hiện, người dùng cần tìm kiếm loại sơn phù hợp với màu của xe để xóa các vết trầy xước, tróc sơn, đem lại diện mạo đẹp như lúc ban đầu. Đây là một giải pháp vừa hữu hiệu mà không cần phải sửa lại những chi tiết liên quan khác.

Sử dụng nước sôi

Đây là cách nắn ba đờ sốc ô tô tiết kiệm, nhanh chóng và có thể thực hiện ngay tại nhà một cách đơn giản. Cách làm không quá khó khăn, chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Cẩn thận đổ nước sôi từ từ lên khu vực bị biến dạng của ba đờ sốc.
Dùng nước sôi để khắc phục tình trạng biến dạng của ba đờ sốc
Dùng nước sôi để khắc phục tình trạng biến dạng của ba đờ sốc
 • Bước 2: Dùng tay hoặc dụng cụ ấn ngược từ phía bên trong tấm ba đờ sốc để đẩy vết móp ra ngoài, khôi phục lại dáng vẻ ban đầu của vỏ xe.
 • Bước 3: Đối với vị trí khó luồn tay vô đẩy thì hãy hòa với nước đá lạnh sau khi đổ nước nóng để trả trúng về hình dáng ban đầu. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến kết cấu của thân và vỏ xe.

Cách nắn ba đờ sốc ô tô bằng đá khô

Đây là khá là hiệu quả được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Chúng ta có lẽ khá bất ngờ về công dụng tuyệt vời này của đá khô. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những vết lõm, biến dạng nhẹ.

Chúng ta sẽ tiến hành lấy cục đá khô và chà liên tục lên bề mặt ba đờ sốc cho tới khi trả về vị trí như bình thường. Đối với trường hợp móp méo nặng, người dùng có thể kết hợp với máy sấy tóc để làm nóng, giúp đá khô phát huy tối đa hiệu quả sử dụng.

Dùng đá khô để nắn ba đờ sốc ô tô
Dùng đá khô để nắn ba đờ sốc ô tô

Tham khảo thêm: Phụ tùng ô tô gần nhất

Sử dụng cây thụt bồn cầu

Sử dụng cây thụt bồn cầu là cách nắn ba đờ sốc ô tô khá hữu ích và đem lại hiệu quả cao. Nên lựa chọn các cây thụt có đầu làm bằng cao su hình bát để thực hiện dễ dàng hơn. Người dùng cần tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Làm ướt đầu cây thụt để mang lại độ bám tốt hơn.
 • Bước 2: Dán chặt phần đầu cây thụt vào vị trí biến dạng của ba đờ sốc.
 • Bước 3: Dùng thêm 1 người trợ giúp để vừa ấn phía sau  và kéo phía trước cho đến khi vết lõm về lại như lúc ban đầu.
Sử dụng cây thụt bồn cầu để nắn ba đờ sốc ô tô
Sử dụng cây thụt bồn cầu để nắn ba đờ sốc ô tô

Cách tự nắn ba đờ sốc ô tô bằng máy hút bụi

Đây cũng là giải pháp tương tự với việc sử dụng cây thụt bồn cầu nhưng sẽ mang lại lực hút mạnh hơn, giúp xử lý nhanh chóng và dễ dàng. Hãy theo dõi và thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Dùng băng dính nối kín, chắc chắn đầu máy hút bụi và phễu.
 • Bước 2: Dán phễu và phủ kín lên toàn bộ bề mặt vết lõm của ba đờ sốc ô tô.
 • Bước 3: Bật máy hút bụi với chế độ chân không mạnh nhất và xử lý được tình trạng biến dạng trên ba đờ sốc.
Dùng máy hút bụi nắn ba đờ sốc ô tô
Dùng máy hút bụi nắn ba đờ sốc ô tô

Sử dụng thanh sắt có đầu bọc

Đây là một cách nắn ba đờ sốc ô tô khá đơn giản và cũng được áp dụng nhiều hiện nay. Tiến hành thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng thanh sắt và luồn vào vị trí lồi lõm nhẹ của ba đờ sốc.
 • Bước 2: Đối với đầu thanh sắt được đưa vào, tiến hành làm cong, gấp khúc để làm điểm tỳ vào thân xe.
 • Bước 3: Bọc đầu thanh sắc bằng nhựa, vai để tránh làm trầy xước ba đờ sốc.
 • Bước 4: Tìm điểm tựa hợp lý và nắn nhẹ nhàng cho đến khi khắc phục hoàn toàn tình trạng biến dạng của ba đờ sốc.

Tham khảo thêm: Phụ tùng Ford

Sử dụng thanh sắt có đầu bọc để nắn ba đờ sốc ô tô
Sử dụng thanh sắt có đầu bọc để nắn ba đờ sốc ô tô

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về cách nắn ba đờ sốc ô tô hiệu quả, nhanh chóng ngay tại nhà. Qua đó, người dùng không còn phải băn khoăn hoặc tốn kém chi phí trong việc khắc phục các vết lồi lõm trên thân xe. Hy vọng với những hướng dẫn nắn ba đờ sốc ô tô trên sẽ giúp khôi phục lại nguyên trạng của thân xe một cách hiệu quả và tiện lợi nhất. Ngoài ra, nếu người dùng đang cần tìm nơi mua bán phụ kiện ô tô uy tín, chính hãng thì Phụ Tùng Đại An sẽ là gợi ý phù hợp, hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*