Cấu tạo và ứng dụng của máy thổi khí

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí
Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí là thiết bị quan trọng nhằm xử lý các hệ thống nước thải của nhà sản xuất, khu công nghiệp. Vậy cấu tạo máy thổi khí, ứng dụng của thiết bị này ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Máy thổi khí là gì?

Máy thổi khí là một thiết bị có chức năng cung cấp một luồng không khí khổng lồ cho các quá trình khác nhau trong các ngành công nghiệp.

Đây được xem là những chiếc quạt điện có cánh quạt để truyền không khí từ điểm này sang điểm khác với các thông số kỹ thuật nhất định, được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau như thổi đốt, thông gió, làm mát, làm sạch không khí, sấy khô,…

Hầu hết mọi ngành công nghiệp như nông nghiệp, y tế, dầu khí, ô tô, khai thác chế biến thực phẩm và xây dựng đều sử dụng máy thổi khí cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí
Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí

 

Cấu tạo máy thổi khí

Máy thổi khí công nghiệp có cấu tạo chính gồm 2 phần là động cơ và buồng tạo khí.

 • Động cơ

Động cơ của máy thổi khí cung cấp chuyển động cho bộ phận roto của máy hoạt động. Hầu hết động cơ của máy thổi khí là động cơ điện.

 • Buồng tạo khí

Đây là bộ phận giúp máy tạo ra luồng khí. Ở tại các buồng tạo khí này sẽ có cổng hút và cổng thổi khí.

Tùy thuộc vào loại máy thổi khí khác nhau mà bộ phận này cũng sẽ có những điểm cấu tạo khác nhau. Ví dụ như máy thổi khí con sò buồng tạo khí sẽ là dạng cánh quạt, còn ở máy thổi khí root là dạng thùy.

 • Các bộ phận khác

Ngoài 2 bộ phận chính được kể trên, cấu tạo máy thổi khí còn có các bộ phận khác như:

 • Vỏ máy: bảo vệ động cơ và các chi tiết của máy.
 • Thiết bị giảm nhanh.
 • Bộ phận kết nối động cơ và buồng tạo khí.
 • Chân máy, vòng bi,…

Ngoài ra, với một số hãng máy khác như Anlet, Robuschi Robox, Longtech,… thì cấu tạo máy thổi khí còn bao gồm cả thùng cách âm, hệ thống điều khiển, đồng hồ giám sát lưu lượng và áp suất,…

Hầu hết cấu tạo của tất cả máy thổi khí có kết cấu không quá phức tạp. Do đó, người dùng vẫn có thể tự sửa chữa và thay thế phụ kiện cho các thiết bị của máy thổi khí.

Ứng dụng nổi bật của máy thổi khí

Máy thổi khí có 3 ứng dụng nổi bật sau:

 • Ngành nuôi trồng thủy sản
Máy thổi khí trong nuôi trồng thủy sản
Máy thổi khí trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, máy thổi khí có chức năng cung cấp oxy hòa tan trong ao nuôi, hạn chế tình trạng thủy sản chết do thiếu oxy. Ngoài ra, máy thổi khí còn cung cấp oxy đáy, ngăn chặn tình trạng yếm khí, phân hủy nhanh các tạp chất và giải phóng khí độc trong môi trường nuôi.

 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng

Máy thổi khí cung cấp khí cho các hệ thống silo xi măng, lò đốt than,…Ngoài ra, máy thổi khí còn ứng dụng trong hệ thống thu hồi tro bay ở các nhà máy nhiệt điện.

 • Xử lý nước thải công nghiệp
Máy thổi khí giúp xử lý nước thải
Máy thổi khí giúp xử lý nước thải

Máy thổi khí là thiết bị quan trọng của hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chiết xuất, khu đô thị,… Máy có nhiệm vụ sục khí cho các bể điều hòa và bể vi sinh học.

Oxy cung cấp từ máy giúp phát triển vi sinh vật trong nước, oxy hóa các chất hữu cơ để xử lý một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, máy thổi khí còn sử dụng cho một số băng chuyền sản xuất, hệ thống sấy khô, công nghệ xuất giấy, hệ thống lọc và thổi khí,…

Kinh nghiệm chọn mua máy thổi khí

Khi chọn mua máy thổi khí, cần để ý tới lưu lượng và cột áp cũng như môi trường làm việc của máy thổi khí.

 • Lưu lượng khí: Xác định lưu lượng khí cần thiết khi dùng là sẽ chọn được model phù hợp theo catalogue. Lưu lượng khí của máy thổi khí có thể được tính bằng m3/phút, m3/giờ hoặc lít/phút.
 • Cột áp: Cột áp chính là mức chênh áp tại vị trí sục với áp suất khí quyển. Cột áp của máy thổi khí phải phù hợp với thiết kế của bể chứa, ao hồ. Vậy mới đảm bảo sục khí tốt và đưa khí, oxy đi khắp các bể. 
 • Công suất động cơ: Nên chọn công suất động cơ hơn mức giới hạn cho phép 1 bậc để đảm bảo sục khí tốt và đưa khí, oxy đi khắp các bể.
 • Môi trường làm việc: Đây cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến việc mua máy thổi khí như thế nào. Nếu môi trường làm việc khắc nghiệt thì nên chọn các dòng máy từ châu âu để tăng độ bền của máy.
 • Chi phí đầu tư: Nếu chi phí đầu tư thấp thì chọn các dòng máy thổi khí đài loan hoặc trung quốc đều được. Tuy nhiên, muốn máy tốt và tiết kiệm điện năng tiêu thụ thì có thể chọn các dòng máy nhật bản, hoặc máy thổi khí châu âu…
Cần có kinh nghiệm chọn mua máy thổi khí
Cần có kinh nghiệm chọn mua máy thổi khí

 

Trên đây là bài viết về ứng dụng và cấu tạo máy thổi khí. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn máy thổi khí. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua những loại máy cần thiết phù hợp với doanh nghiệp thì liên hệ ngay với Vĩnh Thành nhé. Với phương châm “Sự khác biệt mà chúng tôi mang lại chính là chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi.”, chúng tôi luôn tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho Quý khách hàng trong việc tìm kiếm những loại máy móc thiết bị phù hợp nhu cầu với công nghệ ưu việt, an toàn, tiết kiệm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*