Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường
Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường

Điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng xanh được sử dụng ngày càng phổ biến trong mọi mặt của đời sống. Đây cũng được xem là dạng năng lượng bền vững nhất bởi nó không gây ô nhiễm môi trường và có thể tái tạo được. Trong bài viết này, Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: Điện mặt trời là gì? Hệ thống điện mặt trời có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng theo dõi nhé!

Điện năng lượng mặt trời là gì?
Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là một dạng năng lượng tái tạo được tạo ra bằng cách thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Điện mặt trời hiệu quả hơn các dạng năng lượng khác vì nó có thể được lưu trữ và sử dụng lâu dài. Nguồn điện tạo ra có thể ứng dụng trong mọi công trình từ: nhà ở, văn phòng đến các nhà máy, khu công nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng điện mặt trời

Điện mặt trời là loại năng lượng tái tạo sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện. Nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều khu vực, đặc biệt là những nơi không có đủ điều kiện để xây dựng nhà máy điện thông thường. 

  • Điện mặt trời là nguồn năng lượng bền vững, không tạo ra khí thải – tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. 
  • Tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng.
  • Hệ thống điện mặt trời bền vững, tuổi thọ kéo dài lên đến 30 năm. 
  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng rất ít trong suốt quá trình sử dụng. 
Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường
Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có cấu tạo gồm các thành phần chính sau đây:

  • Hệ thống pin mặt trời: với thành phần chính là silic tinh khiết – đóng vai trò là bộ phận thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, từ đó cung cấp nguồn điện hoạt động cho cả hệ thống. 
  • Bộ biến tần (inverter): thực hiện chức năng chuyển đổi nguồn điện 1 chiều (DC) của pin mặt trời thành điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho các thiết bị.
  • Bộ sạc: thực hiện nhiệm vụ sạc năng lượng điện từ hệ thống pin mặt trời sang hệ thống lưu trữ (bình ắc quy).
  • Hệ thống ắc quy: được sử dụng để lưu trữ nguồn điện mặt trời. Trường hợp lưới điện bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện thì bình ắc quy sẽ là nguồn cung cấp hiệu quả cho các tải tiêu thụ. 
Cấu tạo hệ thống điện mặt trời
Cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời hoạt động dựa trên hiệu ứng quang học. Các tấm pin mặt trời mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc các khu vực rộng thoáng khác để nhận được ánh sáng mặt trời. Hệ thống các tấm pin này sẽ hấp thu các photon trong ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều (DC). 

Thông qua bộ biến tần inverter, dòng điện 1 chiều sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều có cùng công suất và tần số với điện hòa lưới. Hệ thống tiếp tục sử dụng sạc năng lượng mặt trời để lấp đầy các bình ắc quy lưu trữ và hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Từ đó nguồn điện từ cả 2 nguồn này cùng lúc cung cấp điện năng cho các tải tiêu thụ. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời, trường hợp hệ thống không sản xuất được điện năng trời thì sẽ sử dụng sang nguồn điện lưới. ư

Có những hệ thống điện năng lượng mặt trời nào hiện nay?

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời được chia thành 3 loại: 

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid)

Đây là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất tại các công trình hiện nay. Hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời cho các tải tiêu thụ. Khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn lượng điện được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời, hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện từ điện lưới quốc gia. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện hòa lưới
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện hòa lưới

Trường hợp hệ thống điện mặt trời sản xuất lượng lớn năng lượng điện và dư thừa so với mức tiêu thụ, lượng điện này có thể được bán lại cho mạng lưới điện quốc gia, mang đến nguồn thu thụ động đáng kể.

Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid)

Đúng như tên gọi của nó, hệ thống điện mặt trời Off-grid hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Theo đó, hệ thống sẽ sản xuất ra năng lượng điện sau đó dẫn điện đến hệ thống bình ắc quy để lưu trữ. 

Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid)

Hệ thống điện mặt trời kết hợp là sự hòa trộn giữa 2 hệ On-grid và Off-grid. Chính vì thế nó sở hữu đặc điểm của cả 2 hệ thống: vừa có thể hòa lưới điện quốc gia, vừa có thể lưu trữ điện trong hệ thống ắc quy nhằm phục vụ nhu cầu khi cần.

Lời kết

Điện năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo và cực kỳ bền vững. Việc lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời đang ngày càng được nhiều người lựa chọn nhằm bắt kịp xu hướng sống xanh, góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Hy vọng bài viết trên đây của Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*