Những lưu ý để sử dụng thang máy hiệu quả, an toàn

Hàng năm, đều có những sự cố đáng tiếc xảy ra liên quan tới việc sử dụng thang máy. Tuy nhiên, không phải tất cả đều gây ra bởi thang máy kém chất lượng mà còn do người dùng chưa sử dụng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài lưu ý rất quan trọng khi sử dụng thang máy cũng như những cách khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng thang máy để đảm bảo an toàn

Không dùng thang máy khi có động đất, hỏa hoạn

Bạn đừng nghĩ rằng di chuyển bằng thang máy sẽ an toàn và nhanh chóng hơn. Vì khi có động đất, hỏa hoạn xảy ra thì thang máy rất dễ bị mất điện. Do đó, bạn có thể sẽ bị kẹt bên trong.

Hơn nữa, khi có động đất thì độ rung của đất có thể dễ khiến dây cáp bị đứt hoặc khói từ hỏa hoạn sẽ vào bên trong cabin gây ngộp thở vì thang máy hoàn toàn không ngăn chặn được khói bên ngoài bay vào.

       Cần lưu ý cẩn thận khi sử dụng thang máy

Không cố chen vào thang máy khi cửa đã đóng

Tuy bạn thường thấy thang máy có chức năng tự động mở cửa ra khi có vật cản nhưng đôi khi nếu bộ cảm biến bị hỏng khiến cho cửa thang máy không phát hiện được có vật cản và vẫn tiếp tục đóng lại, điều này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng vì bạn sẽ có thể bị kẹt lại.

Không nhảy trong thang máy

Phía dưới cabin được lắp đặt hệ thống cảm biến báo quá tải, do đó khi chạy nhảy sẽ khiến cabin mất thăng bằng và thiết bị có thể bị kích hoạt cơ chế quá tải. Nếu đơn giản thì thang máy sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. Còn nếu nghiêm trọng hơn, đối với những thang máy lâu ngày không được bảo trì thì có thể gây ra sự cố rơi thang máy.

>>> Xem thêm thang máy

Không cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy

Tuy rằng trẻ nhỏ ngày nay rất thông minh có thể biết điều khiển thang máy, nhưng đừng vì vậy mà bạn có thể chủ quan. Vì trong những trường hợp khẩn cấp, chúng hoàn toàn không biết nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài hay những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. Do vậy mà thang máy được khuyến cáo không nên để trẻ nhỏ sử dụng một mình mà phải có người giám sát.

Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang máy

Thang máy dừng đột ngột

Nếu như bạn đang di chuyển đến tầng mong muốn đột nhiên cảm thấy thang máy dừng lại mà không di chuyển nữa, thì bạn phải hết sức bình tĩnh, không nên chạy nhảy lung tung hay hoảng loạn, và hãy thử những cách như bấm tất cả các nút trong thang máy xem có di chuyển không, đặc biệt là nút mở cửa. 

Nếu thang máy vẫn không có phản ứng gì thì hãy nhấn chuông kêu cứu và hét lớn xem có ai bên ngoài nghe thấy không, đồng thời gọi điện kêu cứu.

 Phải thật sự bình tĩnh khi có sự cố thang máy xảy ra

Khi thang máy bị rơi tự do 

Trường hợp này tuy ít xảy ra nhưng bạn cần phải biết để đảm bảo an toàn cho mình vì không có gì là chắc chắn cả. Những lúc này bạn cần phải thực sự bình tĩnh để nhớ rằng mình cần phải làm gì.

Lúc này, bạn cần hãy nắm chắc thanh vịn trong thang máy. Hãy cố gắng thật bình tĩnh và tựa thẳng lưng và đầu vào thành cabin trong thang máy, đầu gối hạ thấp và cố gắng đứng vững để giảm thiểu nguy cơ gãy xương do chấn động mạnh.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thang máy mà bạn phải hết sức chú ý để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng thang máy. Ngoài ra còn có những kỹ năng cần thiết để ứng phó với những khi có sự cố xảy ra. Đồng thời lựa chọn những đơn vị cung cấp thang máy uy tín để đảm bảo chất lượng thang máy nhé.

>>> Xem thêm công ty thang máy uy tín

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*