Phân biệt quạt ly tâm và quạt hướng trục công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp và quạt hướng trục đều là những loại quạt thông dụng được sử dụng trong hút lọc bụi trong các nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên 2 thiết bị này có những điểm khác nhau mà có thể bạn chưa biết, hãy tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và lựa chọn loại quạt phù hợp khi có nhu cầu.

Những đặc điểm chung giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp có nhiều đặc điểm khác nhau

Như các bạn đều biết, cả quạt ly tâm và quạt hướng trục đều được sử dụng để lọc bụi và làm sạch không khí cho các nhà máy, nhà xưởng sản xuất công nghiệp với công suất lớn.

Cấu tạo của quạt đều được làm từ chất liệu kim loại không gỉ ở phần vỏ và cánh quạt, trên bề mặt sẽ được xử lý và phủ một lớp sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền và tuổi thọ sử dụng cho quạt, hạn chế sự mài mòn khi ma sát với không khí.

Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, tức là khi roto quay, không khí đi vào tâm quạt (lúc này đang có áp suất thấp) cấp thêm năng lượng của lực ly tâm. Roto sẽ hút không khí và nhờ lực ly tâm của cánh quạt để đưa không khí ra ngoài vỏ quạt rồi đẩy hướng thẳng góc với trục quạt để đưa không khí ra ngoài. Luồng không khí chứa bụi bẩn được tách đẩy vào bộ phận thu bụi, từ đó lọc không khí rất hiệu quả.

Quạt ly tâm cho khả năng lọc bụi tốt

Ưu điểm của loại quạt này là khả năng lọc bụi hiệu quả mà ít ồn, có 2 chiều quạt có thể gắn trực tiếp với động cơ điện hoặc gián tiếp với trục cơ điện qua hệ thống bánh đai rất tiện dụng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng khách hàng để lựa chọn loại chiều quạt và cách lắp đặt cho phù hợp. Quạt hướng tâm chỉ sử dụng được cho hệ thống hút.

Quạt hướng trục

Đối với quạt hướng trục thì có nguyên lý hoạt động đơn giản hơn, chỉ là hút và thổi không khí song song với trục quạt. Khi hoạt động, quạt sẽ quay với tốc độ rất lớn để tạo lực húy và đẩy không khí ra phía sau quạt.

Loại quạt hướng trục thường hoạt động với công suất lớn, lưu lượng vận chuyển khí lớn và áp lực cao mà chỉ tiêu hao rất ít năng lượng và vận hành ổn định. Tuy nhiên với nguyên lý hoạt động trên thì sẽ gây một điểm bất lợi đó chính là bụi bẩn dễ bám vào cánh quạt và hậu quả là dây đồng cùng cánh quạt sẽ rất dễ bị ăn mòn, vậy nên cần phải thường xuyên vệ sinh cánh quạt. Quạt có thể sử dụng được cho cả hệ thống hút và đẩy.

Quạt hướng trục hoạt động với công suất lớn

Từ những thông tin trên về 2 loại quạt ly tâm công nghiệp và quạt hướng trục, các bạn nên cân nhắc lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà xưởng. Cần phải chú ý trang bị hệ thống lọc bụi công nghiệp tiêu chuẩn để mang lại không gian sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe của những người hoạt động trong nhà xưởng cũng như đảm bảo môi trường lao động tốt nhất.

Nên mua quạt ly tâm hút bụi công nghiệp ở đâu tốt nhất

Hệ thống lọc bụi công nghiệp là một trong những hệ thống quan trọng cần phải đầu tư cho mỗi nhà kho, xưởng sản xuất công nghiệp. Vậy nên các chủ đầu tư khi có nhu cầu thì nên liên hệ đến các đơn vị cung cấp có uy tín cao trên thị trường để được hỗ trợ tư vấn thêm các thông tin chi tiết và nhận báo giá chi tiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*