Ứng dụng của thép chống mòn trong xây dựng và cơ sở hạ tầng

Thép là một trong những vật liệu có độ bền cao được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Hiện nay thép chống mài mòn được thiết kế, chế tạo để mang lại những ứng dụng tuyệt vời cho con người, giúp cho công trình vững chắc và tuổi thọ được lâu hơn, cơ sở hạ tầng đảm bảo hơn. Vậy bạn đã biết hết về những ứng dụng của thép chống mòn trong xây dựng và cơ sở hạ tầng chưa, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin

Thép được sử dụng như thế nào

Thép là vật liệu không thể thiếu được sử dụng nhiều trong cơ sở hạ tầng và ngành xây dựng, tổng sản lượng thép mỗi năm được sử dụng cho 2 lĩnh vực này chiếm hơn 50% trên toàn thế giới. Với tình hình dân số ngày một tăng nhanh như hiện nay thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng cũng phải tăng theo để phục vụ nhu cầu sử dụng. 

Ứng dụng của thép chịu mòn trong xây dựng và cơ sở hạ tầng

Việc khai thác và chế tạo liên tục gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường sống của trái đất, vậy nên các giải pháp được đưa ra để giảm vấn đề này đó chính là hạn chế khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thay vào đó là tạo ra các sản phẩm thép có tuổi thọ sử dụng lâu hơn và khả năng tái sử dụng cao. Vì vậy thép chống mài mòn ra đời để đáp ứng cho các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng công nghiệp. 

Thép chịu mòn không chỉ có mức giá cả rất phù hợp mà còn an toàn khi sử dụng vì tính cứng, bền, khả năng chịu mài mòn tốt cũng như tái chế được. Thép được sử dụng rất nhiều trong đời sống, dưới đây là một số ứng dụng của thép trong xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Ứng dụng của thép trong lĩnh vực xây dựng

Thép có tính chất cứng nên được sử dụng là khung chống đỡ cho tòa nhà rất tốt, đặc biệt là các cột chống nhà, hầu hết các công trình hiện nay đều sử dụng thép làm lõi chống. Bên cạnh đó thép có hệ số giãn nở nhiệt khá thấp và có khả năng uốn cong, tính đàn hồi và liên kết tốt với bê tông nên được dùng rất nhiều làm bê tông cốt thép giúp cho phần móng và tầng hầm của các tòa nhà được vững chắc hơn. 

Bê tông cốt thép được dùng cho sàn móng công trình

Ngoài ra, các sản phẩm tấm thép chịu mài mòn được sử dụng để làm trần nhà, xà gồ hay tường bên ngoài tòa nhà, tấm cách điện phía trên tòa nhà,… Hay các vật dụng trong nhà như thiết bị điều hòa, máy sưởi ống dẫn trong nhà, cầu thang, giường kệ,… đều sử dụng đến chất liệu thép. Bên cạnh đó còn có một ứng quan trọng đó chính là làm đường ray xe lửa, thép chống mài mòn có khả năng chống chịu với ảnh hưởng của môi trường và thời gian tốt hơn nhiều so với các vật liệu thông thường, vậy nên chúng được sử dụng rất rộng rãi. 

Ứng dụng của thép trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng 

Trong cơ sở hạ tầng, thép được sử dụng nhiều để kết nối giao thông như: xây cầu, đường hầm, đường ray, nhà ga, sân bay, trạm tiếp nhiên liệu, cổng,… hay còn được sử dụng làm ống dẫn nước, ống dẫn ga, trạm điện, nhà bơm… vì khả năng chống mài mòn hiệu quả. 

Thép tấm chịu mòn được sử dụng phổ biến

Hai lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng, thép được sử dụng chiếm 50% sản lượng, tuy nhiên các ngành khác như công cụ kỹ thuật, chế tạo ô tô, vận chuyển, thiết bị điện tử, các sản phẩm bằng kim loại khác và đồ dùng gia đình chiếm 50% còn lại cũng rất quan trọng. 

Vì khả năng ứng dụng của thép cũng như công dụng mà chúng mang lại thì đây chính là vật liệu bền được sử dụng nhiều và không thể thiếu trong đời sống của con người. 

>>> Xem thêm thông tin: Các loại vật liệu chịu mòn hiệu quả được sử dụng trong đời sống

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*