Các dấu hiệu đèn pha ô tô không sáng và cách khắc phục

Công tắc đèn pha ô tô gặp vấn đề
Công tắc đèn pha ô tô gặp vấn đề

Trong quá trình sử dụng, nếu chúng ta bắt gặp những dấu hiệu như đèn pha ô tô không sáng, cường độ sáng yếu, xe khó khởi động,… đó rất có thể là do những cấu tạo chi tiết bên trong đang gặp trục trặc. Vậy thì nguyên nhân do đâu khiến đèn pha ô tô bị hỏng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do và cách khắc phục đèn pha qua bài viết sau đây!

Tham khảo thêm: Nguyên lý hoạt động máy khởi động

Lý do người dùng nên khắc phục và bảo trì hệ thống đèn pha ô tô

Theo như thông thường, sau một thời gian sử dụng, hệ thống đèn của ô tô, đặc biệt là đèn pha, nơi hỗ trợ con người chiếu sáng đường đi xung quanh vào buổi tối. Khi đèn pha ô tô bị hỏng, không sáng, chúng sẽ gây khó khăn cho người dùng trong việc lái xe và nhìn thấy mọi thứ xung quanh.

Do đó, trong quá trình vận hành, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường của đèn pha thì cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức, nhằm đảm bảo khả năng chiếu sáng và độ an toàn khi lái.

Lý do người dùng nên sửa chữa và bảo trì đèn pha ô tô
Lý do người dùng nên sửa chữa và bảo trì đèn pha ô tô

Để hỗ trợ việc nhận biết được chính xác, nhanh chóng hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ tới mọi người những dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục chi tiết, phù hợp qua thông tin được đề cập tiếp theo sau đây.

Tham khảo thêm: Ba đờ sốc là gì

Biểu hiện của việc hệ thống đèn pha ô tô bị hỏng

Trong quá trình vận hành xe, nếu chúng ta bắt gặp những hiện tượng sau đây, đó rất có thể là do hệ thống đèn pha ô tô gặp trục trặc, hư hỏng. Một số dấu hiệu người dùng có thể quan sát bằng mắt thường như:

 • Cường độ ánh sáng của đèn pha bị mờ, yếu: Sau một thời gian sử dụng, chóa đèn bị bám đầy bụi bẩn, khiến cho khả năng khuếch tán ánh sáng bị giảm sút. Do đó, người dùng cần tiến hành vệ sinh chóa đèn sạch sẽ để cải thiện cường độ ánh sáng.
 • Đèn pha ô tô không sáng: Có khả năng là do ắc quy ô tô bị hết điện hoặc hư hỏng. Nếu chỉ có một bên sáng thì đó có thể là do cháy bóng, chủ xe chỉ cần tiến hành thay mới là xong. 
 • Đèn pha nhấp nháy: Có khả năng là do chập điện bên trong mạch pha, cốt hoặc chỗ nối dây đến ắc quy ô tô.
Biểu hiện cường độ sáng không đều của đèn pha
Biểu hiện cường độ sáng không đều của đèn pha

Nguyên nhân khiến cho đèn pha ô tô không sáng và cách khắc phục

Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc khiến đèn pha ô tô không sáng hoặc bị nhấp nháy, ánh sáng mờ. Bao gồm:

Bóng đèn pha ô tô bị hỏng, bị cháy

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đèn pha ô tô không sáng. Lý do này có thể được phân thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

 • Nếu cả 2 bóng đèn pha ô tô không sáng, đó có thể là do gặp sự cố về điện.
 • Nếu chỉ có 1 bên đèn pha ô tô không sáng, điều đó có nghĩa bóng đèn đã bị cháy, bởi trung bình tuổi thọ của mỗi bóng chỉ sáng khoảng 500 – 2.000 giờ.

Vậy nên, ước tính theo thời gian trên, cứ khoảng sau 5 năm sử dụng, chủ xe nên tiến hành thay bóng định kỳ để đảm bảo độ sáng luôn ở mức tối ưu nhất. Đối với việc thường xuyên di chuyển trên cung đường gập ghềnh, người dùng có thể rút ngắn thời gian thay bóng định kỳ.

Bóng đèn pha ô tô bị cháy, bị hỏng
Bóng đèn pha ô tô bị cháy, bị hỏng

Cháy cầu chì của hệ thống đèn pha ô tô

Cầu chì có công dụng bảo vệ hệ thống điện bên trong mạch đèn pha. Nếu đèn pha ô tô không sáng, đó rất có thể là do hỏng cầu chì. Ngược lại, nếu không phải do cầu chì thì đó rất có thể do ảnh hưởng từ những sự cố nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân dẫn đến việc hư cầu chì thường thấy như: ngắn mạch, bóng đèn hoạt động với công suất không phù hợp,… Khi này, chủ xe cần tiến hành thay mới với cường độ dòng điện tương thích và xem liệu đèn pha ô tô đã hoạt động ổn định hay chưa.

Cháy cầu chì hệ thống đèn pha ô tô
Cháy cầu chì hệ thống đèn pha ô tô

Công tắc Rơ-le của đèn pha bị lỗi

Nếu công tắc Rơ-le của đèn pha bị hỏng, chúng vẫn sẽ nhận điện từ công tắc như bình thường nhưng không có khả năng truyền năng lượng cho đèn pha. Khi đó, người dùng nên thay mới hoàn toàn để đảm bảo hiệu suất hoạt động của cả đèn và rơ-le.

Máy phát điện ô tô không hoạt động

Đối với ô tô sử dụng đèn pha loại Xenon, HID thì máy phát điện cần phải tăng áp lên mức 30.000V để có thể đưa trạng thái Plasma vào mức ổn định khoảng 90V. Do vậy, nếu máy phát điện bị hỏng thì sẽ không thể cung cấp điện hệ thống đèn pha hoạt động.

Máy phát điện ô tô không hoạt động
Máy phát điện ô tô không hoạt động

Dây điện bị lỗi, kết nối kém hoặc hư hỏng

Đây cũng là một trong số các nguyên nhân phổ biến khiến cho đèn pha ô tô bị hỏng. Khi đèn pha ô tô không sáng, nguyên nhân có thể là do dây điện bị ăn mòn, đứt, hỏng, dẫn đến việc truyền năng lượng trở nên kém đi.  

Nếu đèn pha ô tô nhấp nháy hoặc cháy bóng, đó có thể là do dây điện bên trong mạch bị lỗi. Tốt hơn hết, người dùng nên đưa xe đến gara để nhân viên kỹ thuật có thể kiểm tra chi tiết hơn.

Công tắc đèn pha ô tô bị hỏng

Thông thường, nếu đèn pha ô tô không sáng nhưng đèn cốt vẫn hoạt động bình thường, đó có thể là do ảnh hưởng từ công tắc đèn. Nguyên nhân có thể là do việc chuyển đổi liên tục giữa đèn cốt và đèn pha, dẫn đến công tắc bị mài mòn.

Vì đây là hệ thống công tắc khá phức tạp, khuyến cáo người dùng nên đưa xe đến trung tâm để tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ.

Công tắc đèn pha ô tô gặp vấn đề
Công tắc đèn pha ô tô gặp vấn đề

Sử dụng sai bộ đèn pha

Nếu xe sử dụng mạch bảo vệ ở trạng thái rắn hoặc đèn pha HID, việc chọn và lắp đặt sai bóng sẽ rất dễ khiến đèn pha ô tô không sáng hoặc bị hỏng. Vậy nên, chủ xe cần lưu ý chọn lựa loại bóng phù hợp với xe để đảm bảo hiệu suất chiếu sáng của đèn pha luôn được ổn định. 

Không sử dụng găng tay khi lắp ráp đèn pha

Theo thói quen, trong quá trình lắp đặt đèn pha, nhiều chủ xe thường không sử dụng găng tay và để dầu mỡ bám vào bóng. Điều này sẽ khiến cho bóng đèn nóng không đều, dẫn đến tình trạng vỡ hoặc cháy.

Vậy nên, các chủ xe cần lưu ý, trong quá trình tháo lắp bóng, tuyệt đối không được chạm vào phần thủy tinh, nên sử dụng găng tay để thực hiện và dùng cồn lau sạch đèn nếu chúng bị bẩn.

Tham khảo thêm: Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng và khắc phục hệ thống đèn pha ô tô không sáng, bị hỏng

Sau đây là một số lưu ý người dùng cần cân nhắc, quan tâm để giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo khả năng chiếu sáng của bóng được tốt hơn. Gồm có:

 • Sử dụng loại bóng đèn phù hợp, an toàn và tương thích với hệ thống của xe.
 • Sử dụng đồ bảo hộ và không chạm trực tiếp vào bóng đèn.
 • Thường xuyên đưa xe đến gara để tiến hành bảo dưỡng định kỳ.
 • Nên thay mới bóng đèn sau khi đã đạt đến tuổi thọ nhất định.
 • Kiểm tra kỹ máy phát điện và các sự cố liên quan đến điện.
 • Vệ sinh sạch sẽ hệ thống đèn pha ô tô.
Vệ sinh bóng đèn pha ô tô sạch sẽ
Vệ sinh bóng đèn pha ô tô sạch sẽ

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin được chia sẻ tới mọi người về các dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng đèn pha ô tô không sáng, bị hỏng. Qua đó, giúp người dùng dễ dàng nhận biết tình trạng hoạt động của hệ thống đèn pha ô tô mà tìm cách xử lý phù hợp, kịp thời. Bên cạnh đó, nếu người dùng đang cần tìm nơi cung cấp đèn pha chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Phụ Tùng Đại An để biết thêm thông tin chi tiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*