Làm sao để phát hiện tổ mối trong nhà

Mối là loài sống theo đàn, chúng xâm nhập thông qua việc phá hoại các đồ dùng bằng gỗ hoặc tường nhà bạn, bạn có thể phát hiện được chúng trong công trình của mình thông qua một số cách đơn giản bằng mắt thường. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để nhận biết rằng nhà mình có mối hay không:

Phát hiện tổ mới dựa trên kinh nghiệm chuyên môn

Thông thường những nơi dễ dàng phát hiện có tổ mối chính là những khu vực có mùi hôi, đát hơi lún xuống hoặc có hốc sâu hay bị đùn đất lên trên… Tuy nhiên các bạn cũng cần kiểm tra hết phạm vi của tòa nhà, các khoảng trống trong kiến trúc nhà để biết chính xác hơn phạm vi hoạt động của tổ mối này. 

Đối với những người có kinh nghiệm và chuyên môn về mối sẽ có cách để biết được loại mối, sở thích của chúng để tìm được từng vị trí cụ thể, không bỏ qua bất cứ điểm nào có thể có mối xông. Bên cạnh đó còn nhận biết được các thiệt hại mà mối gây ra và đánh giá mức độ nhiễm mối của ngôi nhà. 

Phát hiện mối thông qua kinh nghiệm

Để thuận tiện cho việc kiểm tra thì cần thiết phải có đèn pin rọi để quan sát kỹ cũng như rà soát lại toàn bộ những khu vực nghi ngờ và nghi nhiễm ở nơi có khả năng. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra sâu trong những khoảng trống kiến trúc như sàn nhà, gầm, nền, tầng hầm,… nếu cần thiết có thể tạo ra các lỗ hổng để kiểm tra bên trong gỗ một cách chính xác nhất. 

Việc lần ra dấu vết của mối có thể giúp triệt bỏ toàn bộ ổ mối một cách nhanh chóng nhất, nếu như bạn không tìm thấy bát kỳ tổ mối nào trong nhà thì không có nghĩa là tại đó không có sự xâm chiếm của loài mối.

Nhận biết tổ mối thông qua dấu hiệu bên ngoài

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, mối di chuyển rất nhiều nơi để tìm kiếm thức ăn, chúng sẽ di chuyển ở trong gỗ, hầm, tường gạch (thường là dưới lớp gạch trát ngoài). Nêu ở trên tường thì khu vực tường bị ẩm, thường bị khô và nứt nẻ sẽ rất dễ xuất hiện mói, một thời gian tường có thể bị bong ra từng đoạn gây ảnh hưởng đến kiến trúc và thẩm mỹ quan. 

Phát hiện mối trong nhà

Đối với những khu vực không thể quan sát bằng mắt thường để nhận ra thì có thể dùng cách vỗ vào tường hoặc các dụng cụ bằng gỗ, nếu như âm thanh phát ra nghe bục bục, có độ rỗng thì khả năng cao là đã bị mối ăn rỗng cần phải kiểm tra kỹ lại. Tuy nhiên nên chú ý một số loại gỗ rỗng ruột cũng sẽ phát ra âm thanh giống như vậy nhưng không hề có mối sinh sống bên trong, vậy nên cần xem xét kỹ hơn bằng cách sử dụng dao nhọn chọc vào gỗ để phát hiện.

>>> Tham khảo mua thuốc diệt mối taij tphcm 

Sử dụng rada dò mối cho các công trình địa hình phức tạp

Đối với những công trình có kiến trúc phức tạp thì bạn không thể sử dụng những cách thông thường trên để kiểm tra một cách chính xác được. Vây nên có một loại rada hiện đại đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm và phát hiện mối một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Cơ chế hoạt động của rada chính là phát ra sóng điện từ xuyên xuống lòng đất, xác định độ đồng nhất trong đất để xem có mối hay không. Bên cạnh đó còn có khả năng định vị và xác định được tính chất, vị trí cũng như kích thước của tổ mối,… từ đó sẽ có những biện pháp triệt để loại trừ các tổ mối này. 

Các bạn nếu như phát hiện ra tổ mối trong nhà thì tốt nhất nên loại bỏ càng sớm càng tốt, có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên diệt mối tận gốc uy tín tại Hà Nội để được hỗ trợ nếu bạn chưa yên tâm. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*