Phế liệu nhựa được tái chế như thế nào bạn có biết?

Các loại phế liệu hiện nay được sử dụng để tái chế rất nhiều giúp làm giảm lượng rác thải ra môi trường cũng như làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó việc tái chế cũng giúp tạo ra những sản phẩm mới phục vụ cho đời sống của con người. Vậy bạn có biết nhựa sau khi thu gom về sẽ được tái chế như thế nào hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay có 3 phương pháp tái chế nhựa thường được sử dụng nhất hiện nay đó chính là: Phương pháp tái chế cơ học, phương pháp tái chế hóa học và phương pháp tái chế nhiệt. 

Phương pháp tái chế cơ học

Tái chế cơ học chính là việc tạo ra các sản phẩm mới từ chất liệu nhựa ban đầu chưa bị biến đổi. Đây là phương pháp tái chế đơn giản và phổ biến, đa số thường áp dụng cho các chất thải nhựa công nghiệp vì có sự phân chia các loại nhựa khác nhau rõ ràng. 

Bên cạnh đó, các loại phế liệu nhựa công nghiệp thường chứa một lượng rất thấp các tạp chất cũng như bụi bẩn, vậy nên việc tái chế cơ học sẽ là cách xử lý nhanh chóng các chất thải này.

Một số sản phẩm được tạo ra từ phương pháp tái chế này như ghế băng, hàng rào, bao bì sản phẩm, vận tải, công viên , nhà cửa, đường sắt và các phương tiện sử dụng trong nông lâm thủy hải sản….

 

Phương pháp tái chế hóa học

Có 2 cách thực hiện chính đó là monome hóa, tức là khôi phục monome bằng việc khử polyme hóa. các phế liệu nhựa sau khi được tái chế theo cách này có thể được sử dụng để làm ra các sản phẩm dệt hay tấm nhựa chứ không thể sử dụng để làm lại loại vật liệu trước tái chế.

Cách thứ 2 đó chính là khí hóa, tức là nhựa được chuyển hóa thành dạng khí. Vì cấu tạo của nhựa chủ yếu là cacbon và hidro nên khi đốt cháy chúng sẽ tạo ra một lượng lớn khí cacbon đioxit và nước, lượng khí này sẽ được sử dụng để làm nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp hóa chất. 

Quá trình khí hóa này chính là việc nung nóng nhựa trong môi trường nhiều oxi và hơi nước, quá trình này kết thúc, khí tạo ra sẽ được sử dụng để sản xuất các loại khí khác như: hydro, methanol, amoniac và axit a-xe-tich 

Phương pháp tái chế nhiệt

Tái chế nhiệt chính là quá trình sử dụng nhựa làm nguyên liệu chính để thu hồi năng lượng. Vì nhựa có gốc dầu nên khả năng tỏa nhiệt lớn, bên cạnh đó còn có khả năng cung cấp các giá trị năng lượng tương đương với than, thậm chí là lớn hơn. Vậy nên hình thức tái chế nhựa được sử dụng cho mục đích sản xuất hơi nước nóng phục vụ cho mục đích sưởi ấm hay chạy máy phát điện. Ngoài ra, đây còn là một trong những ứng dụng để làm trung gian cung cấp năng lượng cho nhà máy điện. 

Nhựa mang lại khá nhiều giá trị tái chế giúp bảo vệ môi trường, tuy nhiên các loại vật liệu khác mỗi ngày đều thải ra môi trường một lượng lớn, nếu như không được quan tâm cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta. 

Theo nghiên cứu thì inox hay gọi là thép không gỉ chính là loại vật liệu có khả năng tái chế hoàn toàn mà không làm mất đi tính chất cũng như đặc điểm ban đầu của vật liệu, đây cũng là một trong những vật liệu tái chế mang lại giá trị sử dụng cao. 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thu mua phế liệu nhựa cũng như thu mua phế liệu inox tại các đơn vị chuyên thu mua phế liệu trên địa bàn nơi bạn đang sinh sống để chung tay bảo vệ môi trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*