Thông tin so sánh ắc quy khô và nước rõ ràng, chi tiết nhất

Lựa chọn ắc quy khô hoặc ắc quy nước
Lựa chọn ắc quy khô hoặc ắc quy nước

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ắc quy được sử dụng phổ biến nhất đó là: ắc quy nước và khô. Mỗi loại đều sẽ có ưu, nhược điểm và cấu tạo riêng biệt tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Dưới đây là các thông tin so sánh ắc quy khô và nước chi tiết, giúp người dùng dễ hình dung hơn về 2 sản phẩm này và giúp đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây!

Tổng quan về hai loại ắc quy khô và ắc quy nước

Đầu tiên, trước khi đi vào so sánh hai loại ắc quy thì chúng ta sẽ cùng tham khảo cách phân biệt ắc quy khô và nước để xem chúng có những đặc điểm, cấu tạo như thế nào nhé! Hãy theo dõi thêm thông tin cụ thể ngay dưới đây!

Ắc quy khô 

Ắc quy khô là sản phẩm của sự cải tiến đột phá so với loại ắc quy nước truyền thống như trước đây. Chúng được tích hợp nhiều tính năng nổi trội và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ắc quy khô có thiết kế kín khí, dạng hình chữ nhật và không cần phải bảo dưỡng, châm nước định kỳ. Bên trong bình sẽ chứa dung dịch điện phân H2SO4 ở dạng gel. Dòng ắc quy này có độ bền và tuổi thọ khá cao, được làm từ vật liệu chắc chắn, giúp chống ăn mòn do axit và chống va đập mạnh gây biến dạng bình.

Ắc quy khô
Ắc quy khô

Loại ắc quy này thường được ứng dụng trong các hệ thống UPS và phương tiện giao thông phổ biến (xe hơi cỡ nhỏ, xe máy, xe điện,…). Dòng ắc quy này khó xuất được dòng điện lớn tức thời nên sẽ không phù hợp với xe tải.

Xem thêm: Cách phục hồi bình ắc quy khô

Ắc quy nước 

Ắc quy nước có thiết kế hở khí, bên trong sẽ gồm nhiều ô ngăn nhỏ và bên trên sẽ có nắp vặn tương ứng. Mỗi ngăn đều sẽ chứa các bản cực chì, kim loại đan xen với dung dịch điện phân H2SO4 loãng và có nồng độ phù hợp. Đây là điểm phân biệt ắc quy khô và nước mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết nhất.

Tuy nhiên, loại ắc quy này cần thường xuyên châm nước định kỳ khi mức dung dịch ở các ngăn thấp hơn so với quy định. Vì đây là thiết kế hở khí nên sẽ có mùi khó ngửi và có tính ăn mòn cao, vậy nên khi châm nước cho ắc quy cần phải hết sức cẩn thận để tránh axit dính vào người gây bỏng da, cháy quần áo.

Ắc quy nước
Ắc quy nước

Ưu, nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước

Mỗi ắc quy đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, vậy nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ chọn loại phù hợp nhất. Sau đây là một số ưu, nhược điểm của 2 loại ắc quy:

Ưu và nhược điểm ắc quy nước

Một số ưu điểm nổi bật của ắc quy nước là:

 • Tạo ra dòng điện mạnh hơn ở cùng mức độ so với ắc quy khô.
 • Có mức giá rẻ, phải chăng do chế tạo khá đơn giản.
 • Ắc quy vẫn có khả năng tự hồi điện sau một thời gian dài không sử dụng.
 • Ắc quy sẽ yếu dần đi rồi mới hết điện, không hết đột ngột như ắc quy khô, tăng thêm thời gian chuẩn bị cho các phương án bổ sung hoặc thay thế khác.
 • Có thể dễ dàng tháo rời ra để sử dụng với các thiết bị điện khác khi cần.

Tuy nhiên, ắc quy nước cũng đem lại một số nhược điểm nhất định như:

 • Phải nạp điện, châm nước thường xuyên (khoảng 3 tháng/lần) hoặc cần phải bổ sung thêm khi mức điện dịch ở mỗi ngăn thấp hơn so với quy định.
 • Vì là thiết kế hở khí nên khi nạp điện sẽ gây ra mùi khó chịu hoặc khí cháy.
 • Có tuổi thọ trung bình thấp hơn ắc quy khô.
 • Axit bốc hơi ra bên ngoài, gây ra tình trạng rỉ sét bên trong nắp máy.
Châm nước định kỳ cho ắc quy nước
Châm nước định kỳ cho ắc quy nước

Bởi khả năng tạo ra được dòng điện lớn tức thời nên ắc quy nước thường được dùng cho xe tải. Ngoài ra, khi nạp điện cần tránh phát sinh ra tia lửa điện vì có sự điện phân nước nên sẽ rất dễ gây ra khí cháy nổ.

Ưu và nhược điểm ắc quy khô

Các ưu điểm nổi trội của ắc quy khô bao gồm:

 • Có khả năng nạp xả nhanh và hồi được dòng điện cao nên ít xảy ra tình trạng tụt áp.
 • Là thiết kế kín khí nên sẽ không phát ra mùi khó chịu khi sử dụng.
 • Để lâu mà không phải lo sợ ắc quy sẽ hết điện.
 • Có thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt, tuổi thọ trung bình cao (khoảng 3-5 năm).
 • Không cần phải bảo dưỡng hoặc châm nước định kỳ trong suốt quá trình sử dụng.
 • Sạch sẽ hơn bởi phần điện cực của ắc quy không bị axit ăn mòn.

Ngoài những đặc điểm nổi bật nêu trên thì ắc quy khô sẽ có một vài nhược điểm nhất định như:

 • Có chi phí đắt hơn ắc quy nước bởi vì phải nhập chủ yếu từ nước ngoài về.
 • Ắc quy khô thường hết điện đột ngột khi đạt tới giới hạn sử dụng và sẽ gây khó khăn khi người dùng không chuẩn bị trước ắc quy dự phòng hoặc bộ sạc để dùng khi khẩn cấp.
Có thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ, chắc chắn
Có thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ, chắc chắn

Bảng so sánh ắc quy khô và nước

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin về đặc điểm, ưu nhược điểm của mỗi loại, thì sau đây là bảng so sánh ắc quy khô và nước giúp người dùng có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được chính xác hơn.

So sánh Ắc quy khô Ắc quy nước
Bên ngoài Không có nút ở các ngăn bình Có các nút ở các ngăn bình
Nạp điện Không thoát khí ra bên ngoài nên không có mùi, an toàn cháy nổ Thoát khí ra ngoài gây ra mùi khó chịu khi sử dụng, dễ gây ra khí cháy
Phát điện Phát dòng điện lớn hồi nhanh hơn Phát dòng điện lớn hồi chậm hơn
Hết điện Hết điện đột ngột Hết điện từ từ
Dòng điện Dòng điện nạp lên tới 0.25 lần trị số dung lượng ắc quy.  Dòng điện nạp lớn nhất = 0.1 lần trị số dung lượng ắc quy.
Bảo dưỡng Không cần phải bảo dưỡng hoặc châm nước định kỳ.

Nạp điện định kỳ khi không sử dụng (chu kỳ nạp dài hơn).

Châm nước định kỳ và khi điện dịch ở từng ngăn thấp hơn quy định.

Nạp điện định kỳ 3 tháng/lần.

Tuổi thọ Cao Thấp 
Giá thành Cao vì phải nhập từ nước ngoài Thấp bởi chế tạo đơn giản

Nên lựa chọn loại ắc quy nào là phù hợp nhất?

Ngoài việc so sánh ắc quy khô và nước thì lựa chọn ắc quy sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Phần lớn việc lựa chọn sẽ được dựa vào các yếu tố như sau: mục đích sử dụng, điều kiện và kinh phí. Vậy nên cần xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng trước khi mua ắc quy.

Đối với các dòng xe hơi nhỏ, xe máy, xe điện,… thường ưa chuộng sử dụng ắc quy khô bởi kích thước nhỏ gọn, độ bền tốt và an toàn. Còn đối với xe tải thì thường sẽ ưu tiên chọn ắc quy nước bởi nó tạo ra dòng điện phóng mạnh mẽ hơn, giúp việc khởi động xe được mượt mà, trơn tru nhất.

Lựa chọn ắc quy khô hoặc ắc quy nước
Lựa chọn ắc quy khô hoặc ắc quy nước

Qua bài viết trên, người dùng đã có thể nắm rõ được cách phân biệt ắc quy khô và nước, giúp bỏ túi thêm nhiều kiến thức quan trọng về ắc quy. Bên cạnh đó, việc so sánh ắc quy khô và nước hỗ trợ người dùng có thêm cái nhìn rõ nét hơn cả 2 loại, giúp đưa ra được quyết định mua sắm phù hợp nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về các loại ắc quy cũng như có nhu cầu mua sắm chúng thì hãy liên hệ trực tiếp ngay với Phước Châu để được chăm sóc và tư vấn cụ thể hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*