Hết bệnh kỳ diệu với phương pháp xoa bóp bấm huyệt chân

Massage bàn chân có tác dụng trị 1 số bệnh
Massage bàn chân có tác dụng trị 1 số bệnh

Đông y cho rằng các cơ quan và bộ phận trên cơ thể con người được thể hiện bằng bàn chân. Bàn chân trái tương ứng với nửa người bên trái (mắt trái, thận trái, tim, lá lách, trực tràng, trĩ, …); Bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải (mắt phải, gan, thận, mật, ruột thừa). Khi xoa hoặc ấn các huyệt ở bàn chân sẽ có tác dụng trị bệnh, ngăn ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thanh xuân, và tăng tuổi thọ…

Có thể nói, bấm huyệt bàn chân là một trong những phương pháp chữa bệnh nổi tiếng nhất, không chỉ thư giãn gân cốt mở kinh mạch, mà bấm huyệt bàn chân còn có thể tăng cường sức đề kháng, phòng và chữa các bệnh khác nhau.

Bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ 2 của con người
Bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ 2 của con người

Phương pháp bấm huyệt bàn chân để chữa bệnh

Theo quan niệm của y học cổ truyền phương đông và y học hiện đại đã chứng minh rằng:

Các điểm bấm huyệt bàn chân có liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng.

 • Gan và lá lách liên quan đến ngón tay cái, gan cũng liên quan đến ngón chân thứ 4. Cách xoa bóp ngón chân này có thể chữa táo bón, đau lưng.
 • Thận liên quan đến gan bàn chân.
 • Bàng quang có quan hệ mật thiết với mặt sau của ngón tay út. Các huyệt đạo ở khu vực này có thể hỗ trợ điều trị chứng bí tiểu, tiểu khó / tiểu không tự chủ.
 • Da dạ dày liên quan đến mặt sau của ngón chân thứ 2. Bấm huyệt Khu vực này có thể điều trị chứng ợ chua, đầy hơi, khó tiêu.

Ngoài ra, khi day ấn huyệt lòng bàn chân, mu bàn chân và xung quanh bàn chân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Theo biểu đồ châm cứu và cách sử dụng Chúng tôi chọn điểm để sử dụng tùy thuộc vào bệnh liên quan.

Để có được kết quả mong đợi, chỉ bấm huyệt bàn chân là không đủ. Xoa bóp và thư giãn để giảm bớt cơn đau đầu gối là điều cần thiết. Giúp thông kinh lạc đồng thời giảm căng thẳng và tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xoa bóp

Đây là hình thức thư giãn chân không thể thiếu trước và sau khi bấm huyệt, được ví như “bước cầu thang” mà cơ thể không khỏi bất ngờ trước và sau khi bấm huyệt. Nên massage chân cho cả lưng và lòng bàn chân. Phương pháp này có thể áp dụng cho những bệnh nhân bị phù chân.

Massage bàn chân có tác dụng trị 1 số bệnh
Massage bàn chân có tác dụng trị 1 số bệnh

Xoa bóp mu bàn chân

 • Đầu tiên, bạn ngồi ở tư thế: co chân trái, gập đầu gối, đặt bàn chân bằng phẳng trên ghế.
 • Sau đó dùng lòng bàn tay phải ấn vào mu bàn chân. Tay trái xoa dọc khớp cổ chân khoảng 20 – 30 lần.
 • Tiếp theo, dùng hai ngón tay cái và ngón trỏ bóp, xoa nhẹ giữa các ngón chân trong khoảng 5 phút rồi dùng mu bàn chân ấn nhẹ xuống.
 • Dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ vào mu bàn chân.
 • Day ấn các huyệt trên bàn chân như: Giải khê, Thái xung… mỗi lần ấn khoảng 1 phút mỗi huyệt. hoặc nhiều hơn tùy theo cấp độ
 • Bạn chuyển sang chân còn lại. Thực hiện mỗi ngày khoảng 20 phút để thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Xoa bóp gan bàn chân

 • Đầu tiên, bạn ngồi ở tư thế: chân trái lên đầu gối phải. tay trái nắm chân, tay phải chạm vào lòng bàn chân.
 • Xoa và xoa chân khoảng 20 lần, bắt đầu nhẹ nhàng tăng dần tốc độ và cường độ để làm ấm bàn chân.
  Sau đó sử dụng hai ngón tay: ngón cái và ngón trỏ. Siết và giữ nhẹ các ngón chân. Sau đó ép tất cả các bàn chân đến gót chân. Bóp như vậy trong khoảng 5 phút.
 • Tiếp theo, bạn ấn các huyệt trên lòng bàn chân. Dùng đầu ngón tay cái ấn vuông góc các huyệt kết hợp ấn nhẹ và massage theo chiều kim đồng hồ.
 • Kết thúc bằng massage nhẹ chân.

Ngoài massage Bạn cũng có thể sử dụng kiểu đi chân trần trên những viên sỏi nhỏ, hoặc dép để mát-xa. Phương pháp này còn có khả năng tác động vào lòng bàn chân giống như cách bấm huyệt.

Ngâm chân

Ngâm chân và chườm nước ấm hoặc truyền thảo dược cũng là một cách hỗ trợ chữa bệnh cho cơ thể rất tốt, một số vị thuốc thường dùng như lá ngải cứu, lá vông, lá gừng, lá tre, lá ổi, muối… hoặc trộn một số vị với nhau.

Ngâm chân thư giãn
Ngâm chân thư giãn

– Tác dụng: Trị tê thấp, lạnh chân, đá chân, viêm khớp, viêm khớp.

– Cách làm: Bạn đun sôi nước (với các vị thuốc) khi nước còn nóng. Giữ chân của bạn đủ xa khỏi mặt nước, để không bị phỏng mà vẫn hút được hơi nước Khi nước nguội, nhẹ nhàng đặt chân vào bồn. Ngâm đến khi nóng rồi dừng.

Trong khi ngâm chân, bạn cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng bàn chân, hoặc xoa nước lên bắp chân và bắp chân.

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp tuần tự hai lần ngâm chân: ngâm chân, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng, kết hợp với bấm huyệt. Thực hiện hàng ngày bạn sẽ cảm nhận được kết quả tuyệt vời của phương pháp điều trị này.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân nên làm gì và cần tránh gì?

Khi xoa bóp bấm huyệt bàn chân Ngoài việc tìm hiểu sơ đồ bấm huyệt bàn chân Bạn cũng cần lưu ý những lưu ý quan trọng dưới đây:

Tuyệt đối không:

 • Không nên đánh chân ngay sau khi ăn hoặc uống rượu bia, nếu muốn, bạn chỉ nên xoa bóp chân ít nhất 1 giờ sau khi ăn.
 • Không ấn hoặc xoa bóp nếu bàn chân của bạn bị nhiễm trùng hoặc bị thương.
 • Không xoa bóp hoặc ấn vào các điểm gây đau ở chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
 • Không ngừng dùng thuốc uống nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào như huyết áp cao. huyết áp thấp, v.v.

Không bấm huyệt bàn chân khi bị sốt, ung thư, bệnh tim cấp, bệnh truyền nhiễm, viêm gan cấp tính. xuất huyết não Viêm thận cấp, phụ nữ có thai, kinh nguyệt…

Cần phải:

 • Điều đầu tiên cần nhớ là sơ đồ bấm huyệt bàn chân. Công dụng / tác dụng của từng huyệt đạo Cách bấm lòng bàn chân…
 • Bấm huyệt bàn chân sau khi tắm sau khi tập thể dục nhẹ sẽ tạo ra kết quả tốt hơn
 • Massage chân trái trước chân phải sẽ hiệu quả hơn.

Thực hiện các phương pháp bấm huyệt bàn chân an toàn và hiệu quả Ghi nhớ sơ đồ bấm huyệt bàn chân và công dụng cũng như các phương pháp liên quan. không chỉ duy trì sự linh hoạt của bàn chân Bạn cũng có thể sử dụng ghế massage chân để massage chân hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*