Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa an toàn chi tiết nhất

Mỗi loại mặt hàng khi được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác sẽ không tránh khỏi những lần bị hư hỏng hay bể vỡ. Để tránh tình trạng này xảy ra trong quá trình vận chuyển thì nên tuân thủ các quy cách đóng gói hàng hóa an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách đóng gói cho từng loại mặt hàng thông dụng hay được gửi đi nhất. Theo dõi chi tiết bài viết ngay nhé! 

Quy trình đóng gói hàng hóa là gì? 

Dong goi hang hoa
Đóng gói các loại hàng đúng quy chuẩn sẽ đảm bảo chất lượng hàng hóa

Packaging hay còn được gọi là quy trình đóng gói hàng hóa. Đây được hiểu là một chuỗi các quy trình nghiên cứu hiểu về đặc tính sản phẩm, từ đó đưa ra những tiêu chuẩn riêng để đóng gói hàng hóa cần thận, an toàn nhất. 

Mục đích của các quy trình đóng gói hàng hóa sẽ làm hạn chế những tác động khách quan làm hư hại trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này không chỉ đảm bảo cho hàng hóa được nguyên vẹn mà còn đảm bảo được hiệu quả kinh tế cho cả người bán và người mua sản phẩm. 

>>> Tham khảo thêm dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế ngay tại CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS 

Một số quy định cần lưu ý khi đóng gói hàng hóa 

Trước khi có những quy định riêng về từng loại hàng hóa, các loại hàng hóa sẽ cũng cần phải tuân theo một quy định chung nhằm đảm bảo an toàn nhất. Cụ thể là:

  • Bất kỳ loại hàng hóa nào trước khi được vận chuyển đều cần phải đóng gói kỹ càng nhất, có thể chèn thêm các loại mút xốp, giấy. Để các loại hàng hóa chịu được các tác động lực trong quá trình xếp và di chuyển khỏi các tác động của môi trường. 
  • Để tránh hàng hóa bị nhầm lẫn, các loại hàng nên được niêm phong chắc chắn bằng băng keo và được ghi chú đầy đủ thông tin trên món hàng. 
  • Đối với các chất lỏng, hàng dễ vỡ, loại hàng dễ bị ướt phải được đóng gói kĩ theo các quy trình và yêu cầu vận chuyển với loại hàng này. Ngoài ra, cần phải dán những cảnh báo, ghi chú để người vận chuyển có thể biết để sắp xếp. 
  • Với các loại hàng hóa có hình thù đặc biệt như: các cạnh sắc nhọn, góc bị lồi hay lõm sâu cần đóng gói cẩn thận nhất vào những phần đặc biệt của sản phẩm.
  • Luôn luôn phải ghi đầy đủ các thông tin bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận và người gửi. 

Phân loại các quy cách khi đóng hàng hóa

Dong goi hang hoa
Một số vật liệu có thể sử dụng để đóng gói nhiều loại hàng hóa

Để hiểu rõ hơn về các thông tin khi đóng gói hàng hóa, bạn cần phân loại một số quy cách sau để áp dụng vào mỗi mặt hàng khác nhau:

  • Về công dụng của bao bì: Bao bên trong món hàng hoặc bao bên ngoài món hàng.
  • Số lần có thể sử dụng đóng gói hàng hóa: Có những loại bao bì chỉ sử dụng đóng gói 1 lần và có những loại có thể đóng gói nhiều lần.
  • Đặc tính chịu lực/chịu nén: Bao bì dạng cứng, bao bì mềm hoặc có loại sử dụng bao bì nửa cứng.
  • Vật liệu chế tạo đóng gói: Vật liệu được làm từ bìa gỗ, bao bì tổng hợp, kim loại, giấy carton hay dệt thành vải,… 

>>> Tham khảo thêm vận chuyển hàng đi campuchia ngay tại CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS 

Chi tiết cách gói hàng chi tiết cho các mặt hàng thông dụng 

Với mỗi loại mặt hàng khác nhau sẽ có những quy chuẩn đóng gói hàng hóa khác nhau, cụ thể một số cách đóng gói cho một số loại mặt hàng như:

Cách đóng gói hàng hóa có giá trị cao hoặc hàng điện tử

Các loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao thường là các món đồ như: máy tính, điện thoại, máy ảnh, các loại linh kiện có các mạch chip,… Đặc điểm của những loại hàng này sẽ rất dễ bị hư nếu gặp môi trường có độ ẩm cao hoặc va đập mạnh. 

Do đó, nên lựa chọn những loại vật liệu vừa chống va đập, vừa thoáng khí như các loại tấm xốp bóng khí, các loại tấm đệm PP, PE, PU, mút xốp. 

Dùng các loại mút này quấn và cố định vào món hàng, có thể đặt thêm vào trong món hàng một gói hút ẩm để tránh bị ảnh hưởng bởi môi trường khiến hư hỏng các linh kiện. Cuối cùng, cố định bằng băng kéo và dùng các thùng carton nhiều lớp có kích thước vừa phải bọc lại ở phía ngoài. 

Cách đóng gói hàng hóa được làm từ chất liệu thủy tinh, gốm

Đặc tính của các chất liệu làm bằng thủy tinh hay gốm không chỉ dễ vỡ bởi các tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Mà trong quá trình vận chuyển nếu bị rung lắc quá mạnh, các món hàng tự cọ xát vào nhau cũng có thể gây ra bị vỡ mặc dù không tác động nhiều từ bên ngoài. 

Vì vậy, để đóng gói các sản phẩm làm từ các chất liệu dễ vỡ thì đầu tiên mỗi sản phẩm sẽ được bọc kín bằng các túi khí hoặc túi xốp. Sau đó, khi đóng gói vào các thùng cần lưu ý chèn thêm các mút xốp, hạt xốp, tấm bọt khí giữa các sản phẩm và chèn kĩ không để thùng bị rỗng. Nên dán chú thích “hàng dễ vỡ” để cảnh báo những người vận chuyển hàng hóa cẩn thận nhất. 

Dong goi hang hoa
Nên chọn những loại thùng có kích thước vừa với sản phẩm

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Đối với các loại mỹ phẩm có đặc tính có rất nhiều dạng sản phẩm từ hình dạng đến chất bên trong. Để đóng gói kỹ càng nhất các sản phẩm nên được dán băng dính tại những phần nắp mở hay cố định những phần bạn kiểm tra dễ bị vỡ. 

Sau đó, bạn tiến hành dốc ngược các sản phẩm để kiểm tra trước khi bọc mút xốp. Tiếp tục tiến hành bọc kín sản phẩm bằng các loại mút, chèn thêm các vật liệu chống sốc và thấm nước. Nên lựa chọn những hộp đựng vừa với sản phẩm, nếu hộp bự hơn có thể chèn thêm để lấp đầy khoảng trống. 

Với những hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa trên của CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS hy vọng bạn sẽ biết cách đóng gói các sản phẩm chuẩn quy cách nhất nhé ! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*