7 điều cần biết trước khi tìm luật sư tư vấn ly hôn tại Hà Nội

van-phong-cong-ty-tu-van-chuyen-giai-quyet-ly-hon

Thật đáng tiếc khi nói đơn phương ly hôn đang là vấn đề được đề cập đến khá nhiều. Hầu hết trên các diễn đàn tư vấn pháp luật hiện nay. Nếu bạn đang muốn đơn phương ly hôn hay đang cần tìm luật sư tư vấn ly hôn tại hà nội, đừng bỏ qua bài viết này!

Sau đây là những việc cần phải lưu ý khi vợ/chồng đang muốn đơn phương ly hôn:

Cần đi tư vấn ly hôn trước khi thực hiện một quyết định gì
7 điều cần biết trước khi tìm luật sư tư vấn ly hôn

Thứ nhất, khi nào được yêu cầu ly hôn

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ…”

Có thể thấy, vợ/chồng hoặc cha, mẹ ruột hay bất kỳ người thân thích nào của vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu tòa án đơn phương ly hôn. Có thể là mong muốn được ly hôn của vợ/chồng do một bên vợ/chồng bị tâm thần. Hoặc xảy ra tình trạng bị bạo hành gia đình.

Thứ hai, điều kiện được giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn (Luật hôn nhân gia đình Điều 56 năm 2014)

Để được giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn, một bên vợ/chồng phải chứng minh được một trong những điều sau:

– Vợ/ chồng có hành vi bạo lực;

– Vợ/ chồng vi phạm đến quyền và nghĩa vụ của nhau. Làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng. Ví dụ như không chung thủy, có hành vị hành hạ tinh thần nhau, không yêu thương giúp đỡ nhau…;

– Đời sống hôn nhân của cả hai không thể tiếp tục kéo dài. Mục đích của hôn nhân không thể đạt được (ví dụ như không còn tình nghĩa vợ chồng; không tôn trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của vợ/chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi giữa vợ, chồng;

– Bị Tòa án tuyên bố một trong hai mất tích.

Thứ ba, thời hạn giải quyết

Đơn phương ly hôn được luật pháp xác định là một vụ án dân sự. Là xảy ra khi mâu thuẫn, tranh chấp và chỉ cần một chữ ký của người yêu cầu đơn phương ly hôn. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn giải quyết yêu cầu là 4 tháng. Trường hợp phức tạp hơn thì có thể kéo dài thêm 2 tháng.

Do đó, khi yêu cầu đơn phương ly hôn thì người yêu cầu phải xác định rằng thời hạn giải quyết sẽ chậm hơn thủ tục thuận tình ly hôn.

Thứ tư, thẩm quyền để giải quyết đơn phương ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Điều 35 và Điều 39. Thẩm quyền để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện. Nơi người yêu cầu ly hôn hiện đang cư trú.

Trường hợp không biết rõ nơi cư trú, nơi làm việc của bị đơn thì nguyên đơn cũng có thể yêu cầu Tòa án xác nhận nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi mà bị đơn có tài sản giải quyết (quy định Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài (một bên vợ/chồng ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh (quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Thứ năm, có sự hạn chế về quyền

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 khoản 3 Điều 51, chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, vừa sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi 

Thứ sáu, phân chia tài sản gia đình và quyền nuôi con

– Việc phân chia tài sản khi có yêu cầu đơn phương ly hôn vẫn sẽ được giải quyết. Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014. Trong đó ưu tiên có sự thỏa thuận giữa vợ chồng. Nếu không thể thỏa thuận thì sẽ theo quy định pháp luật về tài sản chung và tài sản riêng.

– Về việc ai là người nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào sự thỏa thuận vợ và chồng. Nếu như con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao con trực tiếp cho mẹ nuôi. Theo quy định ở Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Tư vấn ly hôn tại luật sư Hà thành
Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Hà Nội – Công ty Luật Hà Thành Asia

Thứ bảy, hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn

Khi có yêu cầu đơn phương ly hôn vợ/chồng, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân và hộ khẩu (bản sao có chứng thực 6 tháng gần nhất);

– Giấy khai sinh bản sao có chứng thực các con (nếu có);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án chia tài sản).

Hãy liên hệ đến hotline 1900 8963 để tìm luật sư tư vấn ly hôn của Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Hà Nội – Công ty Luật Hà Thành Asia

>> Xem thêm: dịch vụ tư vấn pháp luật uy tín

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*