Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

thoi_gian_cap_so_hong_la_gi_1525829468_width500height354_mvvi

Sổ hồng và sổ đỏ thường được người dân gọi theo màu sắc của hai loại giấy giờ pháp lý quan trọng liên quan đến việc sở hữu, mua bán bất động sản. Tuy nhiên, sổ đỏ và số hồng khác nhau như thế nào thì không phải ai cũng biết? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng Công ty luật uy tín tại Hà Nội | luatsuhathanh.com tìm hiểu về đặc điểm, tính chất và giá trị pháp lý của chúng tại bài viết này nhé.

Sổ đỏ có đặc điểm gì?

Muốn biết sổ đỏ và số hồng khác nhau như thế nào thì trước hết chúng ta phải biết được thế nào là đỏ sổ.

Sổ đỏ là loại sổ có bìa màu đỏ đậm, do UBND thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng, có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ đỏ được theo nghị định số 60-CP và thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ được cấp cho các bất động sản tại khu vực ngoài đô thị, nông thôn. Sổ đỏ được cấp cho các loại đất gồm có:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất lâm nghiệp
  • Đất nuôi trồng thủy sản
  • Đất dùng để làm muối
  • Đất được dùng làm nhà ở

Khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tất cả thành viên trong gia đình trên 18 tuổi trong hộ khẩu đều phải đồng ý và ký xác nhận. Trái lại, khi thực hiện chuyển nhượng đối với sổ hồng, người đứng tên trên giấy chứng nhận chỉ cần ký xác nhận đồng ý là được.

Vậy sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được cấp bởi Bộ xây dựng. Nội dung của sổ hồng gồm có: sở hữu nhà ra sao, sử dụng đất chung hay riêng: nhà đất riêng hay nhà đất chung như chung cư.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào nhà đất?

Về mặt ý nghĩa

Sổ hồng:

  • Sổ hồng là “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị được cấp theo nghị định số 60-CP của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị ngày 05/07/1994.
  • “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở là chủ sở hữu căn hộ chung cự hoặc đất ở. Nếu không, chủ sở hữu chỉ được cấp “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”

Sổ đỏ:

  • Theo điều 4 khoản 20 luật đất đai năm 2003, sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Về cơ quan ban hành

Sổ hồng: Bộ Xây dựng ban hành

Sổ đỏ: Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Về đặc điểm nhận diện (hình thức bên ngoài)

Sổ hồng: Có bìa bên ngoài màu hồng có ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Sổ đỏ: Có màu đỏ, trên bìa có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Mức độ quan trọng của sổ đỏ và sổ hồng

Về mặt giá trị pháp lý

Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị về mặt pháp lý. Tuy nhiên, điểm khác biệt của hai loại sổ này nằm ở việc ghi nhận quyền đối với sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về mặt giá trị thực tế

Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị thực tế ra sao phụ thuộc vào giá trị thực tế mà đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất như vị trí, tình trạng mới hay cũ của nhà ở, diện tích đất cũng như các tài sản gắn liền với đất có được.

Như vậy, bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản hữu ích về sổ đỏ và sổ hồng giúp phân biệt được hai loại sổ này dễ dàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về hai loại sổ trên cùng các thủ tục liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thiết nhé. Luật Hà Thành Asia luật sư chuyên về nhà đất chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*