Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả với tác phẩm văn học

Nhu cầu đăng ký sở hữu bản quyền tác giả hiện nay càng được tăng cao khi mọi người đã nhận thức được tầm quan trọng của bản quyền. Các tác phẩm văn học, truyện, tiểu thuyết,… để tránh bị sao chép đã trở thành đối tượng hàng đầu được quan tâm và đăng ký bản quyền tác giả đểu đảm bảo quyền lợi của tác giả. Vậy bạn đã biết rõ về các thủ tục đăng ký bản quyền này chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đăng ký bản quyền tác giả để là gì?

Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ giúp bạn tránh được việc bị đánh cắp tác phẩm, đồng thời tránh được những rắc rối phát sinh khi có tranh chấp về quyền sở hữu. Khi hoàn tất đăng ký quyền sở hữu tác giả, bạn sẽ có 2 quyền bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. 

  • Quyền nhân thân tức là bạn có quyền đặt tên cho tác phẩm, đứng tên thât hoặc bút danh trên tác phẩm, công bố hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và cuối dùng là bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm.
  • Quyền tài sản chính là bạn có quyền làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn tác phẩm trước công chúng, sao chép tác phẩm, phân phối hoặc nhập khẩu bản gốc hay bản sao tác phẩm. Ngoài ta còn có truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng các phương tiện truyền thông cũng như cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm. 
Đăng ký bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm tránh bị sao chép

Những quyền trên chỉ được thực hiện bởi chính tác giả là người sở hữu bản quyền tác giả hoặc có thể cho phép người khác thực hiện. Mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức khác muốn sử dụng tác phẩm buộc phải trả tiền nhuận bút, thù lao hoặc các quyền lợi khác cho tác giả những trước tiên phải xin phép và nhận được sự đồng ý của tác giả. Thời hạn bảo hộ bản quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học là 75 năm tính từ khi tác phẩm đó được công bố lần đầu.

 

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Để đăng ký bản quyền tác giả, chủ sở hữu cần phải chuẩn bị đơn và hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền để được ghi nhận và xử lý. Thời gian để được cấp giấy chứng nhận khoảng 20 ngày kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, giấy chứng nhận này có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Để chuẩn bị hồ sơ đăng ký bạn cần chú ý chuẩn bị:

  • 2 bản tờ khai đăng ký bản quyền tác giả
  • 3 bản mẫu tác phẩm đăng ký, tác phẩm nếu đã được công bố thì cần có thời gian công bố
  • Nếu người nộp đơn là người được ủy quyền thì cần có giấy ủy quyền tác giả hoặc các đồng tác giả có công chứng
  • Nếu người nộp đơn là người được hưởng quyền nộp đơn của người khác do thừa kế, chuyển giao… thì cần phải có tài liệu chứng minh quyền nộp đơn.
  • Bản sao CMND của tác giả
  • Thông tin cá nhân của tác giả bao gồm họ tên, bút danh, địa chỉ, số điện thoại, fax
  • Giấy cam đoan của tác giả độc lập sáng tạo không vi phạm bản quyền của người khác.
Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thỏa mãn các yêu cầu đối với đơn đăng ký quyền tác giả, tiến hành nộp đơn tại Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc TPHCM. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ và đạt yêu cầu xét duyệt thì giấy chứng nhận quyền tác giả sẽ được cấp sau 20 ngày, và ngược lại nếu không đạt yêu cầu thì sẽ nhận được thông báo từ chối cấp quyền.

Từ những thông tin trên, các bạn nếu muốn đăng ký bản quyền tác giả thì nên tìm đến các đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực và am hiểu về luật để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*