Nên cho trẻ học tiếng anh tại các trường mầm non quốc tế từ sớm không ?

trường mầm non quốc tế tại tphcm

Lứa tuổi mầm non ở Việt Nam hiện nay đang dần được phụ huynh hướng đến việc học ngoại ngữ từ sớm đặc biệt là tiếng Anh. Như vậy liệu có tốt không? Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm hay không? Trường mầm non nào trong thành phố đang dạy chương trình song ngữ cho trẻ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về việc có nên cho trẻ học tiếng anh ngay từ nhỏ.

Lứa tuổi nào học tiếng anh là phù hợp nhất ?

Trường mầm non chính là viên gạch đầu tiên trong hành trình học tập đầu đời của các bé. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh lúc nào cũng mong muốn mang đến cho con mình những điều tuyệt vời và vững chắc nhất. Giai đoạn học tập tại giáo dục mầm non cực kỳ quan trọng bởi vì đa phần các lối nghĩ, tư duy về nhận thức và hành động của bé đều được hình thành trong giai đoạn phát triển này nhiều nhất. Do vậy cần chú trọng nhiều nhất vào giai đoạn phát triển này của nhỏ.

phương pháp tiếp cận Reggio Emilia
Trường mầm non song ngữ tại TPHCM

Mỗi trẻ nhỏ sẽ có khả năng phát triển khác nhau, sở thích và nhu cầu học tập cũng sẽ khác nhau. Vì vậy mà việc học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh cũng không nên quá gò bó và ép buộc. Không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa vừa học vừa chơi hay thực sự học một cách nghiêm túc như các cha mẹ hay mong muốn. Trên thực tế có thể thấy là trẻ nhỏ có khả năng học hỏi được rất nhiều trong lúc chơi, vì vậy mà phụ huynh cần xem trọng các cơ hội để tạo không gian cho trẻ vừa chơi vừa học tập. Trong quá trình chơi thì trẻ có thể thử những ngôn ngữ mới, những gì bé phát triển trong quá trình chơi sẽ là việc vượt ra ngoài giới hạn khả năng bản thân để tự tìm tòi bên ngoài một cách tự nhiên nhất. Đồng thời trẻ sẽ phát hiện và lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ. Do vậy mà vai trò của giáo viên sẽ là người hỗ trợ, hướng dẫn gợi ý để trẻ tự đưa ra đáp án và tiếp thu bài một cách chủ động.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc cho trẻ học ngoại ngữ ở độ tuổi quá nhỏ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới tiếng mẹ đẻ của trẻ. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng nhất để trẻ phát triển tiếng mẹ đẻ là từ 2-4 tuổi. Hơn nữa haii nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1987 và 1991 đã cho thấy rằng sự tiếp nhận ngôn ngữ đầu tiên của trẻ sẽ bị chậm lại nếu trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai vào thời gian dài ở trường mẫu giáo. Nhiều phụ huynh còn cho rằng để trẻ ngừng sử dụng tiếng mẹ đẻ ở nhà để học ngôn ngữ thứ hai, sau này sẽ tự phát triển được tiếng mẹ đẻ. Thông thường độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất là từ 6-15 tuổi.

Vì vậy mà tùy thuộc vào nhu cầu học tập và khả năng phát triển khác nhau mà mỗi bậc phụ huynh nên cho trẻ theo học các trường với phương pháp học tập khác nhau để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. 

Trường mầm non song ngữ nào tốt nhất ? 

Phương pháp giảng dạy Reggio Emilia
Trường mầm non Reggio Emilia

Hiện nay việc cho con theo học tại các trường mầm non quốc tế gần như đang trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh trong những năm trở lại đây. Trong TPHCM hiện có rất nhiều trường mầm non quốc tế dạy song ngữ đã áp dụng các phương pháp giảng dạy khác nhau để cho trẻ có cơ hội được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất. Một trong những phương pháp tiếp cận giảng dạy phổ biến là Reggio Emilia, đây là phương pháp giảng dạy xuất phát Ý. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm các trường mầm non reggio emilia. Ngoài ra để tìm hiểu cụ thể hơn về các chương trình giảng dạy cũng như học phí cụ thể khi theo học thì phụ huynh có thể tham khảo trên các trang web của trường để có thể đưa ra lựa chọn trường học tốt nhất cho các bé. Hy vọng, một số thông tin về trường mầm non đã giúp cho các bậc cha mẹ giảm đi phần nào nỗi lo về việc tìm hiểu các trường học cho trẻ và đưa ra được lựa

>>> Xem thêm Trường mầm non song ngữ quận 2

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*