Vì sao nền giáo dục Nhật Bản vô cùng đặc biệt trên thế giới?

Nền giáo dục Nhật Bản có gì khác biệt?
Nền giáo dục Nhật Bản có gì khác biệt?

Bên cạnh nền kinh thế phát triển hùng mạnh bậc nhất trên thế giới thì Nhật Bản còn biết đến là một trong đất nước có nền giáo dục vô cùng tốt khiến các nước trên thế giới ngưỡng mộ và noi theo. Vậy những đặc điểm của giáo dục Nhật Bản nào khiến các nước cả thế giới phải ghen tị? Cùng Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI tìm hiểu ngay nhé!

Nền giáo dục Nhật Bản có gì khác biệt?
Nền giáo dục Nhật Bản có gì khác biệt?

Giới thiệu về hệ thống giáo dục Nhật Bản

Từ những năm 1950 cho đến bây giờ, Nhật Bản luôn chú trọng xây dựng một nền giáo dục Nhật Bản thời hiện đại. Ở Việt Nam, thời gian học cấp 1 là 5 năm, học cấp 2 là 4 năm, học cấp 3 là 3 năm và học đại học là 4 năm thì ở Nhật Bản cũng có nhiều trường học như ở Việt Nam. 

  • Mẫu giáo (1 – 3 năm).
  • Tiểu học (6 năm).
  • Trung học cơ sở (3 năm).
  • Trung học phổ thông (3 năm).
  • Cao đẳng (2 năm).
  • Cao đẳng Kỹ thuật (từ 5 – 5.5 năm).
  • Đại học ngắn hạn (2 năm).
  • Đại học chính quy (4 năm).
  • Trường dạy nghề (>1 năm).
  • Trường trung cấp (>1 năm).

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản này, giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, từ bậc trung học phổ thông không bắt buộc. Tỷ lệ học cấp 3 hiện nay của Nhật Bản là gần 100% và hiện Nhật đang có chủ trương phổ cập giáo dục bậc phổ thông trung học.

>> Xem thêm: Hệ thống bảng chữ cái của Nhật Bản
>> Xem thêm: Độ tuổi thích hợp để học tiếng Nhật

Vậy giáo dục nhật bản có gì đặc biệt, hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Điểm đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Bên cạnh chất lượng giảng dạy và tổ chức các chương trình học tập cơ bản cho các em thì không thể nào để đến những điều đặc biệt khác mà hệ thống giáo dục Nhật Bản áp dụng nhằm phát triển nhiều mặt toàn diện. Dưới đây là một số điểm khác biệt mà nhiều nước phải ngưỡng mộ. 

Các buổi học ngoại khoá luôn được chú trọng

Ngoài các giờ học trên lớp, học sinh tại Nhật Bản luôn được tham gia vào các lớp học ngoại khóa hay các câu lạc bộ mà nhà trường tổ chức. Không chỉ để phát huy các kỹ năng học tập mà còn giúp học sinh phát triển được khả năng và thế mạnh của bản thân. Đồng thời, các hoạt động này sẽ góp phần giảm đi những mệt mỏi, căng thẳng luôn mang đến những giây phút thư giãn, thoải mái cho các em. 

Các buổi học ngoại khóa
Các buổi học ngoại khóa

Tiêu chuẩn hóa bữa ăn và ăn hết thức ăn có trên bàn

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh sẽ ngồi ăn chung với nhau và có cả giáo viên, điều này sẽ giúp phát triển các mối quan hệ tích cực giữa các thành viên trong lớp và giữa giáo viên và học sinh, sinh viên. 

Các thức ăn được phục vụ tại trường đều được học sinh, sinh viên ăn hết và không được bỏ lại bất cứ thứ gì, trừ những thức ăn bị dị ứng. Với người Nhật, việc bỏ đồ ăn được xem là lãng phí và không tôn trọng người nấu ăn. Do đó, trong hệ thống giáo dục Nhật Bản các em sẽ được dạy và thực hiện những điều này. 

Trường học không cần đến lao công

Việc rèn luyện cho các e tư tưởng “không chỉ đến trường để học tập” mà tất cả các học sinh đều phải tự lau dọn lớp học của mình một cách sạch sẽ. Mỗi học sinh khi đến trường phải chuẩn bị cho mình 1 chiếc giẻ lau để tự dọn dẹp, vệ sinh chỗ ngồi. Ngoài ra, sau các ngày nghỉ lễ, các em đều phải mang theo găng tay để nhổ cỏ. 

Tự dọn dẹp phòng học
Tự dọn dẹp phòng học

Không áp lực thi cử

Như Phần Lan, giáo dục Nhật Bản không gây áp lực thi cử lên học sinh cũng như không phân chia lớp học theo học lực của học sinh vì cho rằng điểm số không nói lên khả năng thực lực của trẻ. Nhà trường tại Nhật Bản luôn tôn trọng kết quả học tập của học sinh nên không bao giờ công bố điểm trước mặt mọi người, để các học sinh luôn có cơ hội học tập trong môi trường bình đẳng.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Với học sinh Nhật Bản việc đi học muộn hay bỏ giờ học ở trên lớp là điều hiếm khi gặp. Bởi con người Nhật rất coi trọng giờ giấc nên việc đi học đúng giờ là điều được nhà trường rèn luyện cho các em khi còn nhỏ để các em có tính tự giác kỷ luật sau này. Việc đi học đúng giờ sẽ là những quy định nghiêm khắc để các em đi vào khuôn khổ của kỷ luật nên các em học sinh rất nghiêm túc chấp hành và thực hiện chúng. 

Đi học đúng giờ
Đi học đúng giờ

Mặc đồng phục đến trường

Hầu hết các em học sinh tại Nhật Bản đều phải mang đồng phục khi đến trường bởi đồng phục sẽ là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học và đưa các em vào khuôn khổ ngay từ ngày đầu tiên. Do đó, trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, việc trường học cho các em học sinh mặc đồng phục là để giúp các em nâng cao tính cộng đồng và đảm bảo sự bình đẳng. 

Với sự phát triển và đầu tư không ngừng từ chính phủ, hệ thống giáo dục Nhật Bản đang từng bước trở thành nên giáo dục lý tưởng để các nước trên thế giới học tập. Đặc biệt, môi trường học tập đáng mơ ước cho học sinh, sinh viên trong và ngoài quốc gia. Hy vọng những thông tin trên đã giúp hiểu hơn về nền giáo dục Nhật Bản.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info.kizuki@khangvn.com

Hotline: 0983773473 – 0904822216

Website: https://kizuki.edu.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*