Mẹo làm bài hiệu quả khi thi Toeic- phần 2

Ở phần trước đã chia sẻ cho bạn những mẹo để làm tốt bài thi nghe, ở phần này tiếp tục chia sẻ cho bạn những mẹo làm bài thi Toeic ở các phần tiếp theo sao cho hiệu quả nhất. 

Part 5 – Điền vào chỗ trống

Phần thi nghe dừng lại ở Part 4, qua tới part 5 là phần kiểm tra ngữ pháp và từ vựng của bạn, câu được cho sẵn không được hoàn chỉnh, bạn cần phải lựa chọn đáp án phù hợp trong 4 đáp án A, B, C, D để điền vào chỗ trống hoàn thành câu. Phần 5 có 30 câu hỏi cần bạn trả lời, có thể là câu từ vựng, hoặc ngữ pháp…

Khi làm bài trước tiên đọc câu hỏi và xác định loại từ cần điền vào câu là gì để chọn đáp án phù hợp, ghi nhớ những từ thường đi chung với nhau như phrasal verb collocations để chọn nhanh đáp án khi gặp phải. Những câu hỏi yêu cầu điền loại từ, bạn không cần phải biết nghĩa hết của các từ, nhưng đối với những câu có nhiều đáp án thuộc cùng 1 loại từ thì bạn bắt buộc phải dịch. Nhưng đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu, thời gian tối đa dành cho một câu chỉ nên là 30 giây vì những phần sau sẽ khó và cần nhiều thời gian hơn để bạn suy nghĩ. 

Part 6 – Điền vào đoạn văn

Trong phần này sẽ có 16 câu trắc nghiệm với 4 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ có 4 câu hỏi, cũng là hỏi về loại từ, ngữ pháp cũng như từ vựng, có thể nói phần 6 là phần mở rộng của phần 5. Nội dung ở phần này chủ yếu là những văn bản ngắn, quảng cáo, thông báo, email, thư từ, ghi chú, hướng dẫn và các văn bản thường ngày khác.

Bạn có thể áp dụng các mẹo ở phần 5 để áp dụng cho phần này vì về cơ bản thì 2 phần này cũng tương tự nhau. Tuy nhiên cũng có những mẹo riêng cho phần này đó là đừng đọc hết nguyên phần nội dung mà chỉ tập trung ở những phần bài hỏi và nội dung các đáp án để tiết kiệm thời gian. Với những câu chỉ hỏi về loại từ hoặc ngữ pháp thì chỉ cần đọc ở chỗ cần điền và những từ xung quanh nó để lấy đủ thông tin, thường nên đọc các câu lân cận hướng lên trên.

Part 7 –  Đọc hiểu đoạn văn

Đọc hiểu đoạn văn là phần thi cuối cùng trong bài thi Toeic, đây cũng là phần thi các bạn thí sinh ngán ngẩm nhất vì nó khá dài và nhiều chữ, yêu cầu đọc hiểu cao. Phần 7 được chia ra làm 2 phần nhỏ nữa đọc hiểu đoạn đơn và đọc hiểu nhiều đoạn: Đọc hiểu đoạn đơn sẽ có 10 bài với 2-4 câu hỏi mỗi bài; Đọc hiểu nhiều đoạn gồm 5 bài, 2 bài có 2 đoạn văn và 3 bài có 3 đoạn văn với 5 câu hỏi mỗi bài.

Khi làm bài bạn nên xác định thứ tự làm bài phù hợp, đọc kỹ câu hỏi trước khi đọc đoạn văn và xác định bài muốn hỏi gì để đến khi đọc bài thì xác định đoạn mà bài hỏi để tập trung đọc kỹ các phần đó là được. Các câu hỏi như ai, ở đâu, khi nào… là những câu hỏi dễ nên tranh thủ trả lời các câu này trước sau đó mới suy luận các câu hỏi về mục đích hay những câu hỏi mở rộng không có trong nội dung. 

Tốt nhất nên rèn luyện kỹ năng đọc lướt và đọc hiểu nhanh câu hỏi để tăng tốc độ làm bài, sau đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để nghiền ngẫm các câu hỏi khó. Hãy dùng ngữ cảnh để trả lời các câu hỏi về từ vựng hoặc ý chính của bài, nên nhớ kỹ một điều là đừng nên quyết định vội vàng mà hãy tìm thông tin kỹ. 

Tuy là mẹo nhưng bạn cần phải rèn luyện nhiều thông qua các bộ đề thi để nắm được phương pháp và cách ứng dụng một cách tốt nhất, nếu chỉ đọc và để đó thì rất khó để bạn có thể áp dụng hiệu quả các mẹo này vào bài thi. Hãy thử tham gia các khóa học toeic cấp tốc để tăng level và kỹ năng của bản thân, các trung tâm dạy toeic thường có rất nhiều bộ đề thi thử toeic để học viên rèn luyện với đa dạng đề và tình huống khác nhau. Bạn có thể rèn luyện những cách làm bài này và rút ra kinh nghiệm trong quá trình giải đề để kết quả tốt nhất. 

Tham khảo các trung tâm luyện thi toeic tốt ở tphcm để tham gia các lớp luyện thi cấp tốc hay luyện thi cho người mất gốc… Chúc các bạn hoàn thành bài thi với kết quả tốt nhất. 

>>> Xem lại phần 1 tại đây:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Những mẹo thi Toeic bạn nên biết để làm bài dễ dàng hơn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*