Những mẹo thi Toeic bạn nên biết để làm bài dễ dàng hơn

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến mà ai cũng cần phải biệt, hiện nay có một số chứng chỉ tiếng anh yêu cầu phải có để phục vụ cho việc học tập và làm việc như Toeic, Ielts, Toefl… Khi thi những chứng chỉ này, yêu cầu người làm bài cần phải hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể làm bài một cách tốt nhất. Nếu như bạn không quá giỏi tiếng anh thì việc luyện thi Toeic là điều cần thiết. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để làm bài thi Toeic dễ dàng hơn.

Part 1 – Mô tả hình ảnh

Trước khi làm bài, hãy tranh thủ thời gian để quan sát tổng quát tất cả hình ảnh và phỏng đoán trước tình huống cũng như các danh từ và động từ có thể được đề cập đến. Khi đã quan sát và phỏng đoán, bạn sẽ có thể dễ dàng hình dung ngữ cảnh hơn, lúc này khi bắt đầu nghe thì hãy chú ý đến các động từ hoặc danh từ sẽ xuất hiện, và loại trừ những câu có danh từ và động từ không liên quan đến hình ảnh.

Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào trong hình, dù là chi tiết nhỏ cũng có thể là đáp án của bài đấy, đôi khi sẽ có những câu hỏi đánh đố tập trung vào những chi tiết phụ chứ không phải chi tiết chính.

Chú ý đến các thì, nếu trong hình là hành động đang xảy ra thì chú ý đến thì tiếp diễn, nếu hình nói về đồ vật thì chú ý đến thì bị động và đừng bỏ qua phần giới từ chỉ nơi chốn khi so sánh vị trí của các đồ vật trong hình.

Part 2 – Hỏi đáp

Qua phần 2 là phần hỏi đáp, phần này bao 25 câu hỏi với 3 đáp án A, B, C hãy chú ý nghe thật kỹ câu hỏi và câu trả lời để tránh mắc bẫy. Nhận diện loại câu hỏi When, Who, Where, Why, How hay Yes-No Question để lựa chọn câu trả lời dễ hơn. Càng về sau, câu hỏi sẽ càng khó hơn, thường các câu trả lời trực tiếp theo cấu trúc câu hỏi như Why – Because hầu hết là câu sai nên hãy cẩn thận.

Bẫy từ đồng âm khác nghĩa rất phổ biến trong bài thi nghe Toeic, hoặc những câu hỏi và đáp án cùng đề cập đến cùng một chủ đề nhưng khi dịch nghĩa ra thì lại không liên quan đến nhau. Bạn cần phải tỉnh táo và đừng dại dột gì mà chọn ngay những câu nghe có vẻ liên quan này, hãy chú ý nghe và dịch cẩn thận để tránh bị lừa. Những câu trả lời có nội dung là “không biết” thường là những câu đúng, có thể chọn những câu trả lời như vậy trong trường hợp bạn không chắc chắn về những đáp án khác.

Part 3 – Đoạn hội thoại

Phần thi thứ 3 bao gồm 39 câu với 13 đoạn, là phần thi khá là “khoai” với nhiều người khi thi Toeic vì phần này có đoạn hội thoại khá dài và nhiều giọng đọc, nên nếu không có kỹ năng nghe hiểu tốt thì rất khó để làm phần này.

Khi làm bài đến phần này, hãy chú ý theo dõi cuộc nói chuyển theo từng nhân vật, phân theo nam nữ để hình dung và khoanh vùng đáp án dễ hơn. Ngoài ra, trước khi vào phần nghe này, hãy dành một chút thời gian để đọc qua các câu hỏi và câu trả lời để hình dung trước chủ đề của đoạn hội thoại và tiến hành vừa nghe vừa khoanh đáp án luôn.

Đừng quên tránh những bẫy như từ được dùng cùng xuất hiện trong bài nghe nhưng với ngữ cảnh khác nhau hoặc bẫy về phân biệt ý định của người nói là đồng ý hay từ chối. Những bẫy này rất thường gặp phải trong các bìa kiểm tra Toeic nên hãy cẩn thận và đừng quên suy luận từ những dữ liệu dễ cho các câu trả lời sau.

Part 4 – Bài nói chuyện

Phần thi thứ tư bao gồm 30 câu hỏi với 10 đoạn, đây là phần bài nói chuyện ngắn, bạn sẽ lắng nghe và trả lời 3 câu hỏi cho mỗi đoạn với 4 đáp án A, B, C, D. Tương tự như phần 3, bạn cần đọc trước câu hỏi và đáp án trên đề để suy luận nội dung của bài nói, có thể các câu hỏi sẽ không theo thứ tự từ trên xuống dưới theo nội dung bài, vậy nên việc đọc trước câu hỏi rất quan trọng.  Khi nghe được đáp án thì hãy khoanh ngay lập tức chứ đừng chần chừ, để thời gian để đọc các câu hỏi sau, đừng quên cẩn thận nghe các từ đồng nghĩa để tránh bị mắc bẫy. 

Đây là một số mẹo luyện thi Toeic cho bạn khi đi thi, tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vào những mẹo này, vì trong một số trường hợp nếu áp dụng không cẩn thận sẽ khiến cho bài thi của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên trước khi quyết định thi Toeic, hãy dành thời gian đi học luyện thi toeic, có thể lựa chọn các khóa học luyện thi toeic cấp tốc ở tphcm để rút ngắn thời gian ôn tập, tuy nhiên bạn cũng cần phải đầu tư thêm thời gian để học thêm tại nhà cho kết quả tốt nhất.

Đừng quên tìm đến những trung tâm uy tín hoặc bạn có thể tự ôn ở nhà những tài liệu luyện thi sẽ không được phòng phú. Khi đã cảm thấy tự tin, hãy đăng ký thi Toeic theo địa chỉ trung tâm thi Toeic để được hỗ trợ lấy bằng quốc tế sau khi có kết quả.

>> Xem tiếp: 

Mẹo làm bài hiệu quả khi thi Toeic- phần 2

 

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Mẹo làm bài hiệu quả khi thi Toeic- phần 2

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*