Phương pháp dạy trẻ trường mầm non Reggio Emilia

phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Nhiều phụ huynh đang có con nhỏ đến tuổi học mầm non khiến các mẹ lo lắng vì không biết trường nào thật sự tốt cho con. Là bậc làm cha mẹ ai cũng mong muốn mang lại những gì tốt nhất để con trẻ được phát triển một cách toàn diện. Để giải quyết nỗi lo này chúng tôi mang đến cho bạn một phương pháp học tập hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện. Đó chính là phương pháp giảng dạy Reggio Emilia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp học tập này là gì trong bài viết dưới đây ngay nhé !

Phương pháp Reggio Emilia là gì ?

Về cơ bản phương pháp giảng dạy này sẽ đặt đứa trẻ làm trọng tâm trong việc học của chúng, không đơn thuần để đứa trẻ như một con tàu trống rỗng chờ đợi để được cung cấp các kiến thức một cách thụ động, mà nghĩa là trẻ em có thể tự do và thỏa thích để theo đuổi sở thích của bản thân và tự xem xét lại các thông tin mà mình đã nạp được, từ đó xây dựng được các ý tưởng theo tốc độ phát triển của riêng mình. Phương pháp giảng dạy tiếp cận Reggio Emilia là một phương pháp đặt các trẻ làm trung tâm, là nơi mà các giáo viên, phụ huynh và cộng đồng là những người cộng tác và đối tác sẽ đồng hành và cùng phát triển trong một hành trình giáo dục con em.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp thông qua các nguyên tắc hướng dẫn trẻ em tự có thể giải quyết các vấn đề của mình tốt hơn, tích cực tham gia vào cộng đồng và môi trường bên ngoài xung quanh chúng, sẵn sàng đương đầu và chấp nhận thử thách cho những trải nghiệm mới, xây dựng các kỹ năng xã hội, thể hiện sự tự tin và thích học hỏi.

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia
Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Nguyên tắc của phương pháp học tập tiếp cận Reggio Emilia

1) Đối tượng đứa trẻ — Theo triết lý Reggio – Emilia sẽ hoàn toàn ủng hộ quyền và ý kiến cá nhân của mỗi một đứa trẻ. Phương pháp này cho rằng một đứa trẻ là một nhà nghiên cứu, nó có một năng lực riêng biệt, có khả năng và có mong muốn trau dồi những kiến thức bên ngoài, dám sẵn sàng chấp nhận những thách thức.

2) Vai trò của mỗi giáo viên — Giáo viên đóng một vai trò đặc biệt trong việc giáo dục con trẻ bằng cách quan sát và nhận ra nhiều khả năng học tập của chúng. Để quá trình học tập tốt hơn, các giáo viên cần chú ý quan sát và lắng nghe và đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập để trẻ được phát triển một cách đúng đắn và tốt nhất.

3) Môi trường học là người giáo viên thứ ba — Theo triết lý Reggio – Emilia cho rằng môi trường mà con trẻ khám phá cũng là cơ hội để cung cấp nhiều kiến thức cho trẻ tìm tòi. Từ phương pháp dạy sẽ sáng tạo nên một môi trường chu đáo và thân thiện cho trẻ. Các tài liệu và sự vật trong lớp học cũng góp phần truyền cảm hứng cho trẻ em suy nghĩ ra bên ngoài.

4) Tài liệu học tập — Để có thể lắng nghe và hiểu được trẻ em cũng như cách mà chúng tiếp thu, giáo viên sẽ quan sát cụ thể  hành động của trẻ cũng như các tác phẩm nghệ thuật mà trẻ sáng tạo ra. Tất cả các khoảnh khắc đó đều được coi là một phần của quá trình mà phương pháp này mang lại. Giáo viên và trẻ em đều có thể xem lại các quá trình học tập thông qua tài liệu này.

Vì sao phụ huynh nên chọn phương pháp giảng dạy Reggio Emilia ?

  • Khơi gợi sự tò mò, trí tưởng tượng và óc quan sát của trẻ.
  • Giúp trẻ nhỏ khám phá được thế giới xung quanh để từ đó tạo được sự yêu thích tìm tòi và học hỏi ở trẻ nhỏ.
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động học tập trong lớp như nặn, vẽ, tô màu,..
  • Phát triển khả năng hợp tác bạn bè và làm việc nhóm với các bạn khác.
  • Tạo cho con trẻ niềm yêu thích với mọi thứ xung quanh và trân trọng những điều xung quanh.

Trường mầm non nào tại TPHCM có phương pháp Reggio Emilia ?

Amanaki Việt Nam tự hào là một trong những trường mầm non Reggio Emilia hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp giảng dạy Reggio Emilia
Phương pháp giảng dạy Reggio Emilia

Với phương pháp Reggio Emilia, trường mầm non song ngữ Amanaki Việt Nam luôn đặt mỗi đứa trẻ là trung tâm của giáo dục, vừa giúp trẻ và già đinh giữ sợi dây kết nối với nhau, không chỉ nhằm chia sẻ về chương trình học, mà còn vừa giúp các bậc phụ huynh quan sát sự thay đổi, phát triển của trẻ từng ngày, và trong từng giai đoạn. Amanaki Việt Nam tự tin đồng hành cùng các gia đình để mang đến chất lượng giáo dục tốt nhất cho các bé một môi trường giáo dục an toàn và dày chất lượng. Từ đó nhằm góp phần xây dựng một thế hệ mầm non nền tảng vững chắc để các con có thể phát triển một cách tốt nhất. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*