Tại sao nên cho con theo học các trường mầm non Reggio Emilia?

trường mầm non reggio emilia

Mầm non là cấp học đầu tiên, là nền tảng phát triển đầu tiên của trẻ. Đây là nơi mà các bé sẽ tiếp thu những kiến thức học tập đầu tiên, vì vậy mà mầm non sẽ góp phần xây dựng tính cách và là hành trang cho con bước vào những cánh cửa tiếp theo. Ở độ tuổi này các bé tiếp thu và nhận thức về thế giới xung quanh rất nhanh chóng nhưng nó cũng dễ dàng bị tác động hoặc hạn chế bởi các yếu tố như thể trạng, nhận thức, tình cảm, mối quan hệ xã hội và cả môi trường học tập… Do vậy mà việc đầu tư cho con một môi trường mầm non chất lượng với phương pháp giảng dạy với khả năng tiếp thu của các bé cũng chính là cách tạo cho con con đường mới và sự phát triển tốt nhất.

Phương pháp giảng dạy hiện đại Reggio Emilia là gì?

trường mầm non reggio emilia
Phương pháp giảng dạy Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ mầm non được phát triển ở Ý (1920-1994) ngày nay đang được các trường mầm non sử dụng phổ biến trong giảng dạy trẻ nhỏ. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia đã cho rằng mỗi một đứa trẻ đều sở hữu những năng lực tiềm ẩn và cần được phát hiện ở đúng môi trường. Trẻ em thực chất không hề bị động trong việc tiếp thu những kiến thức bên ngoài, chúng cần được thoải mái để tự do khám phá và phát triển. Vì vậy mà sự ra đời của phương pháp giảng dạy Reggio Emilia đã nhận định điều này. Với phương pháp giảng dạy này mà thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng của trẻ nhỏ trong quá trình học hỏi thì những năng lực ẩn sâu bên trong của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng và thể hiện ra bên ngoài.

>>> Tham khảo thêm trường mầm non reggio emilia tại đây: https://amanakischool.com/category/tin-tuc-va-blog/khoi-goi-nang-luc-tiem-cua-tre-voi-phuong-phap-reggio-emilia

Lợi ích của phương pháp giảng dạy hiện đại Reggio Emilia

1. Lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp này chủ yếu tập trung vào sự phát triển của trẻ nhỏ một cách tự nhiên. Với phương pháp này, trẻ sẽ được tự chủ động tham gia học tập và tương tác với giáo viên. Môi trường để giảng dạy không gặp có bất cứ trở ngại nào cho các bé, các bé sẽ chính là người tự do sáng tạo tùy vào khả năng và sự tưởng tượng phong phú của mình. Giáo viên sẽ là người hướng dẫn và hỗ trợ theo sự phát triển của trẻ nhỏ, tự trẻ sẽ hoàn mình và phát triển trong thế giới của chính mình mà không có sự can thiệp ràng buộc nào. Ví dụ, nếu trẻ muốn tự vẽ một bức tranh, thì giáo viên chỉ là người chuẩn bị dụng cụ như bút màu, tranh, cọ vẽ cho bé, còn lại là dựa vào trí tưởng tượng của bé để hoàn thiện tác phẩm ấy. Phương pháp này sẽ lấy trẻ sẽ là trung tâm còn giáo viên và phụ huynh sẽ là người hướng dẫn và quan sát sự phát triển của các con.  

2. Môi trường học tập

trường mầm non reggio emilia
Môi trường học tập của trẻ nhỏ qua phương pháp Reggio Emilia

Tạo môi trường học tập phù hợp để cho trẻ phát triển theo chiều hướng tốt nhất. Với phương pháp giáo dục Reggio Emilia, môi trường chính là nơi các bé thỏa sức sáng tạo và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Phương pháp này tạo ra những môi trường kích thích sự tò mò và phát triển của trẻ nhỏ từ đó tạo nên thói quen cho sự tìm tòi khám phá thế giới học tập xung quanh. 

3. Phương pháp giảng dạy

Môi trường giao tiếp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Phương pháp Reggio Emilia giao tiếp song ngữ, ngôn ngữ mà các em giao tiếp sẽ vừa là tiếng Việt vừa là tiếng Anh.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được xem là một phương pháp giáo dục mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì đòi hỏi một môi trường phù hợp dưới sự quan sát hành trình phát triển và đồng hành của cả giáo viên và phụ huynh. Vì vậy, hãy chọn lựa cho trẻ một ngôi trường tốt nhất để có thể khám phá những tiềm năng bên trong của trẻ nhỏ hiệu quả nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo các trường mầm non song ngữ có áp dụng phương pháp học tập Reggio Emilia bằng cách truy cập vào đường link này https://amanakischool.com/category/tin-tuc-va-blog/chon-truong-mam-non-quoc-te-tao-hung-thu-hoc-tap-cho-tre

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*