Hạch toán là gì? Phân loại các hạch toán kinh tế cơ bản

Khái niệm hạch toán là gì?
Khái niệm hạch toán là gì?

Hạch toán là thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin hạch toán là gì? Cũng như các thông tin liên quan về chúng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ khi kinh doanh.

Khái niệm hạch toán là gì?

Hạch toán là quá trình điều tra bao gồm các công việc: Quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép. Chúng có vai trò quan trọng trong việc quản lý các hoạt động kinh tế của công ty được diễn ra một cách chặt chẽ hơn.

Thông tin hạch toán là gì?
Hạch toán là quá trình điều tra bao gồm nhiều công việc

Để hoạt động quản lý kinh tế diễn ra hiệu quả, chúng ta cần có thông tin chính xác và cụ thể từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, quá trình thực hiện công việc hạch toán diễn ra theo trình tự sau:

 • Quan sát: Đây là công việc đầu tiên trong hoạt động quản lý kinh tế của doanh nghiệp. Nó được thực hiện với mục đích mô tả, tóm tắt, phản ánh đối tượng cần thu thập thông tin.
 • Đo lường: Sau khi xác định tổng thể tình trạng hoạt động tài chính của doanh nghiệp, bộ phận kế toán tiến hành tính toán nhằm xác định cụ thể các đối tượng ảnh hưởng bằng các đơn vị đo lường cụ thể.
 • Tính toán: Quá trình được thực hiện nhờ sử dụng các phép tính, phân tích, tổng hợp để đánh giá mức độ hiệu quả.
 • Ghi chép: Tổng hợp các thông tin thu thập được sau quá trình ghi chép, quan sát theo trật tự, quy tắc nhất định. Chúng được sử dụng làm căn cứ tập hợp kết quả hoạt động kinh doanh để đưa ra quyết định kịp thời và chính xác.

*** Đọc thêm: Phần mềm xuất hóa đơn điện tử tốt nhất

Các loại hạch toán phổ biến

Sau quá trình tìm hiểu hạch toán là gì, chúng ta có thể thấy chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh và giám sát quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa trên đặc điểm riêng mà hạch toán được phân chia thành các hình thức khác nhau. Cụ thể, chúng gồm 3 loại phổ biến dưới đây.

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ (nghiệp vụ kỹ thuật) là quá trình quan sát, theo dõi và phải ánh từng công việc phát sinh cụ thể để kịp thời lên kế hoạch chỉ đạo cần thiết. Bên cạnh đó, chúng có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Hạch toán nghiệp vụ không sử dụng cố định một thước đo nào trong suốt quá trình thực hiện. Tùy vào yêu cầu của quản lý và thời điểm phù hợp mà chúng được áp dụng các thước đo khác nhau.
 • Đối tượng hạch toán là các nghiệp vụ kinh tế hoặc những vấn đề khác phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Hạch toán nghiệp vụ kỹ thuật được thực hiện bằng các phương tiện đơn giản như chứng từ có sẵn, điện thoại, truyền miệng.

Hạch toán thống kê

Đây là quá trình khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa mặt lượng và chất của các hiện tượng kinh tế xã hội nhằm rút ra bản chất và quy luật hoạt động của nó. Hạch toán thống kê theo dõi thường theo dõi các vấn đề phát sinh ở phạm vi rộng để đưa đến kết luận chính xác nhất.

Đối tượng của hạch toán thống kê thường là tình hình tăng năng suất lao động, tổng sản lượng, giá cả và thu nhập lao động. Do vậy, các thông tin này không mang tính chất liên tục, thường xuyên mà chỉ có tính hệ thống.

Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán phản ánh mọi mặt hoạt động kinh tế ở các đơn vị hay tổ chức. Cụ thể, nó hỗ trợ con người thu nhận, xử lý, cung cấp các thông tin về tài sản với mục tiêu kiểm tra các tình hình tài chính của đơn vị kinh doanh đó.

Thông thường, hạch toán kế toán thường xác định bằng 3 thước đo cơ bản như sau:

 • Thước đo hiện vật: Sử dụng các hình thức khác nhau như cân, đo, đong, đếm,… Kết hợp cùng các đơn vị thường dùng như gam, tấn, mét, mét vuông,…
 • Thước đo lao động: Dùng xác định giá trị hao mòn và năng suất lao động. Bên cạnh đó, chúng được dùng làm căn cứ xác định lương thưởng chi trả cho nhân viên trong tổ chức.
 • Thước đo giá trị: Tính toán các chỉ tiêu về vật tư và các tài sản khác. Chúng giúp so sánh các đối tượng kinh tế nhằm đánh giá hiệu quả kinh doanh và sử dụng nguồn vốn.
Các loại hạch toán
Hạch toán kế toán được sử dụng phổ biến nhất

Vai trò của hạch toán kế toán

Có thể nói hạch toán kế toán là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất trong 3 hình thức đã giới thiệu ở phần trên. Bởi lẽ, chúng mang lại những lợi ích vượt trội như sau:

 • Phục vụ cho công tác quản lý: Dựa vào các thông tin thu thập được trong quá trình hạch toán, quản lý cấp cao có thể đề ra và kiểm soát dễ dàng kế hoạch để phát triển doanh nghiệp.
 • Phục vụ cho nhà đầu tư: Chủ đầu tư dễ dàng nắm bắt thông tin cũng như hiệu quả kinh doanh của công ty. Từ đó, sẽ cân nhắc và quyết định xem có nên rót vốn vào doanh nghiệp đó hay không?
 • Phục vụ cho nhà nước: Thông qua công tác kiểm tra và thống kê số liệu, cơ quan nhà nước sẽ nắm bắt tình hình doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Từ đó, họ có thể đưa ra chính sách đầu tư cũng như mức thuế phù hợp.
Vai trò của hạch toán
Hạch toán kế toán đóng vai trò rất quan trọng

*** Có thể bạn đang cần: Thông tin về vai trò của kế toán quản trị

Yêu cầu của hạch toán kế toán

Sau khi đã tìm hiểu hạch toán là gì? Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của chúng là rất lớn trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Để thực hiện công tác hạch toán hiệu quả, chúng ta cầu lưu ý thực hiện một số yêu cầu cần thiết dưới đây.

Tính thống nhất

Công việc kế toán phải được thực hiện theo trình tự từ cấp cao đến các đơn vị kinh tế. Chính vì thế, các thông tin cung cấp cần đảm bảo tính thống nhất, cụ thể, thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Chính xác, khách quan

Thông tin kế toán cần đảm phản ánh đúng với các hoạt động kinh tế của tổ chức. Qua đó, nhà nước và quản lý của doanh nghiệp có nhận thức đúng đắn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể kịp thời đưa ra những giải pháp khai thác tối đa hiệu suất và chính sách khắc phục mặt hạn chế.

Tính kịp thời

Để kinh tế trong nước được ổn định và phát triển, người quản lý cần hiểu rõ và nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất về hoạt động kinh tế ở từng thời kỳ khác nhau. Qua đó, họ có thể đưa ra những quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.

Rõ ràng, dễ hiểu

Những thông tin kinh tế mà kế toán cung cấp cần rõ ràng, chính xác và dễ hiểu. Từ đó, các cơ quan, nhà nước có thẩm quyền kịp thời phát hiện, ngăn chặn những sai phạm trong quá trình quản lý của tổ chức.

Yêu cầu của hạch toán
Kế toán cần thực hiện tốt mọi yêu cầu của hạch toán

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về hạch toán là gì? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn và đưa ra quyết định phù hợp trong hoạt động kinh doanh của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*