Hướng nghiệp cho con gái, con trai

hướng nghiệp cho con

Con cái ra đời có được một công việc tốt, thu nhập cao là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh. Vì thế mà ba mẹ cũng rất quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp cho con. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có sở thích, tính cách khác nhau; tuổi thơ, trường học, môi trường sống cũng rất khác nhau. Vì thế sẽ có những phương pháp hướng nghiệp khác nhau phù hợp từng trường hợp của từng trẻ. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến những phương pháp, lời khuyên hướng nghiệp dành cho ba mẹ nhé.

Hướng nghiệp cho con ? Nỗi niềm của ba mẹ!

Trước khi đi sâu vào việc chia sẻ những phương pháp hướng nghiệp cho con, chúng ta cùng nhau xác định rõ hơn hướng nghiệp cho con là như thế nào nhé!

Hướng nghiệp cho con là gì ?

Hướng nghiệp, hay còn gọi là định hướng nghề nghiệp cho con là hỗ trợ, đưa lời khuyên, giúp đỡ con làm sáng tỏ con đường sự nghiệp của mình sau này.

hướng nghiệp cho con như thế nào

Rất nhiều trường hợp con cái muốn học ngành mình thích nhưng lại sợ ba mẹ không vừa lòng, thế là lại cắn răng chọn một ngành khác theo ý ba mẹ.

Con cũng biết rằng ba mẹ cũng có mong muốn của riêng mình, ba mẹ cũng có những đam mê riêng, nhưng có thể vì cơm áo gạo tiền, vì nhà nghèo, vì công việc thời đó khan hiếm nên ba mẹ có được công việc nào đó thì làm thôi, chứ làm gì có định nghĩa đam mê vào thời đó cả.

Rồi khi ba mẹ tìm ra đam mê, sở thích của mình thì mọi sự cũng lỡ thì rồi. Giờ ba mẹ mong muốn con làm điều gì đó là ba mẹ vui. Nhưng thực sự thì con cái cũng có mong muốn của riêng mình. Nếu con học một ngành mà mình không thực sự tự chọn lựa hay thực sự mong muốn thì chỉ là một sự lãng phí từ 300 triệu – 500 triệu sau từ 3 năm – 5 năm học. Chưa kể là thời gian, sức khỏe nữa.

Vì vậy, con mong muốn rằng khi hướng nghiệp, ba mẹ chỉ nên là người đồng hành và tư vấn cho con, nếu ba mẹ quá áp đặt thì con rất mệt mỏi và cũng không thể toàn tâm toàn ý theo ý của ba mẹ được.

Định hướng nghề nghiệp cho con ? Hãy để con tự chọn hướng đi cho riêng mình!

Có nhiều nhà ba mẹ hay chọn hướng đi, áp đặt hướng đi của mình cho con. Điều này có thể phản tác dụng vì nếu con không đam mê, con sẽ không thích và luẩn quẩn với công việc ấy cả đời.

định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ

Và trên hết, hãy để con tự lập, tự tìm ra hướng đi cho mình. Để con tự nhìn nhận lại mình, tự đi, tự vấp ngã, tự đứng dậy và trưởng thành hơn.

Nếu có vài điều ước, ai cũng mong muốn mình được tự do làm điều mình thích. Con trẻ cũng vậy. Đứa trẻ nào cũng từng có những ước mơ bay bổng, có những hoài bão cho mình.

Vì thế, nếu mọi thứ có thể, đứa con của bạn cũng có mong muốn, có sự lựa chọn cho mình.

Nhưng vì một hoặc nhiều lý do nào đó. Đứa con của bạn không biết nó thích gì, không biết mình muốn gì, hoặc muốn nhưng không dám dấn thân, không đủ động lực để bước đi trên con đường ấy.

Trong trường hợp này, con bạn thực sự cần sự trợ giúp. Sự trợ giúp ấy có thể đến từ chính bạn, những bậc phụ huynh; từ người đi trước, những người đã làm lâu trong ngành nghề mà con đang mong muốn theo; hoặc từ một chuyên gia nào đó; hoặc đơn giản là chỉ cần gặp đúng người; con bạn có thể hiểu ra mọi việc và tự chọn được con đường đi cho cuộc đời mình.

Có nên định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ ?

Có thể thời cấp 2 và đầu cấp 3, con trẻ còn ham chơi, vô lo vô nghĩ về tương lai của mình. Nhưng nếu trẻ nhận thức sớm về việc mình cần phải được hướng nghiệp từ sớm thì con của bạn (dù trai hay gái) đều sẽ cảm thấy biết ơn bạn sau này hơn, sau khi đã ra đời dấn thân tự lập một mình.

định hướng nghề nghiệp cho con từ nhỏ

Sau này khi đã đi làm và trưởng thành hơn, con nhận ra rằng phải như khi xưa mình cố gắng dấn thân nhiều hơn trên con đường phát triển bản thân: chủ động hơn trong học tập, xung phong làm nhiều nhiệm vụ cô thầy giáo, tham gia nhiều hoạt động hơn,… thì con sẽ hiểu mình hơn, từ đó sẽ chọn được con đường sự nghiệp tốt hơn.

Con nhận ra rằng những năm tháng đắm mình trong game online (chơi ít để giải trí thì vẫn được, nhưng con đã chơi quá nhiều), co cụm trong thế giới ảo không khiến con dạn dĩ, dũng cảm, phát triển khả năng thấu cảm của mình lên được. Từ đó con không hiểu mình.

Nếu được là đứa trẻ của năm lớp 6, con mong ba mẹ hãy hãy cho con một chút ý niệm về việc mình phải tự quyết định con đường đi cho mình, tự chọn con đường sự nghiệp cho mình để sau này dấn thân ra đời, đi làm và đấu tranh.

Sau này đi làm được vài năm, nhiều khi con vẫn ngồi tự vấn, tự nhìn nhận lại mình xem thử mình làm tốt được chuyện gì, có khiếu gì; mình hợp làm gì, muốn làm gì,… để một lần nữa có thể chọn lại con đường mới cho mình mỗi lần chuyển việc.

Hướng nghiệp với con là chuyện của cả đời, thế nên ta bắt đầu nó càng sớm càng tốt.

Vai trò của ba mẹ trong định hướng con đường sự nghiệp cho con

Đi học, ra đời rồi đi làm, dù ba mẹ vẫn mong muốn bảo bọc, con dần nhận ra ba mẹ không thể theo con suốt đời được. Ba mẹ sẽ chỉ có thể dạy dỗ, nuôi nấng con trong cùng lắm 18 – 22 năm đầu đời mà thôi. Rồi con phải ra đời, dấn thân và sống tự lập.

Bí quyết để thành công trong hướng nghiệp là hãy để con tự lập càng sớm càng tốt. 

Ở mãi trong sự bảo bọc của ba mẹ, đứa trẻ dần quen đi và tưởng rằng thế giới ngoài kia cũng sẽ hiền dịu như trong gia đình mình vậy. Để rồi đứng trước ngưỡng cửa của năm 18 tuổi, phải tự đưa ra những quyết định lớn, sẽ ảnh hưởng đến 10 – 20 năm cuộc đời của mình sau này, đứa trẻ ấy lại sợ không làm được.

Có thể đâu đó trong lòng, con vẫn có một ước mong về nghề nghiệp cho mình: trở thành anh lính bộ đội (vì có những đứa trẻ cũng thích Lịch Sử), thử một lần được đứng trước sân khấu và hát ca, làm anh chàng điều tra viên, hay đơn giản chỉ là làm anh thợ sửa xe,….

Sau này đi làm trải đời, con mới hiểu rằng, con phải tự bước đi, bị vấp ngã. Phải. Phải có vấp ngã, phải có đớn đau. Đớn đau cho con và cho cả ba mẹ nữa. Nhưng qua những lần như thế, con mới thấm thía được những bài học mà ba mẹ đã nói với con từ lâu. Và con cũng phải tự gượng dậy, gạt nước mắt, rút ra bài học cho mình và tiếp tục bước đi, với một tâm hồn đã trưởng thành hơn.

Đối với những đứa bạn con mà được ba mẹ bảo bọc quá mức, con thấy bọn nó không lớn được, vẫn giống con nít sau bao năm. Và vì thế nên bọn nó sẽ không biết yêu thương ba mẹ. Bọn nó nghĩ ba mẹ yêu thương, cung phụng cho nó là chuyện hiển nhiên, chuyện bình thường chứ không nghĩ nhiều đến chuyện phải trả ơn ba mẹ. Bọn nó làm sao để ý mà biết được để có tiền gửi cho bọn nó tiêu xài, ăn học, ba mẹ đã phải cực khổ thế nào.

“Ba mẹ nuôi con bể hồ lai láng, con nuôi ba mẹ kể tháng kể ngày.”

Thế nên, con không muốn mình trở thành bọn nó…ba mẹ ạ.

Chọn nghề, hướng nghiệp cho con như thế nào ?

Nói là chọn nghề, hướng nghiệp cho con nhưng thật ra là hỗ trợ, giúp con tự thực hiện công việc này.

hướng nghiệp cho con, hãy để con tự lập

Sau này, khi đã đi làm, con ước mình có đủ can đảm để dấn thân sớm hơn, tham gia nhiều hoạt động ở trường hơn để từ đó có thể trả lời được những câu hỏi sau cho mình:

  • Con mạnh điều gì ? Yếu ở điểm gì ? (so với các bạn đồng trang lứa khác).
  • Con có niềm yêu thích đối với công việc gì  ? Bộ môn gì ?
  • Con có mong muốn gì sau này ?
  • Con có dự tính, hay rõ ràng hơn là kế hoạch gì cho cuộc đời này hay không ?

Nếu như lúc ấy, con nhận ra và chú tâm cho những câu trả lời kia. Con đã có thể có một sự nghiệp tốt hơn bản thân con hiện tại lúc này. Là một cậu nhân viên còn ít kinh nghiệm sau hơn 3 năm đi làm.

Định hướng nghề nghiệp cho con gái như thế nào ?

Đôi lúc, nghề cũng kén chọn giới tính, không phải mọi nghề đều phù hợp với mọi lứa tuổi. Như trong các ngành nghề, đối với các công việc thiên về kỹ thuật, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên, sẽ có cảm tình với con trai hơn. Cũng như là đối với những nghề nhẹ nhàng như cắm hoa, nghề làm nhân sự hay như viết content trong Marketing, nhà tuyển dụng sẽ thiên về nữ hơn.

định hướng nghề nghiệp cho con gái

Nhưng sau một thời gian đi làm và trải nghiệm, con cũng biết rằng ở một số nghề như kỹ thuật hay content,… thì nam hay nữ gì cũng có thể làm tốt được. Con trai vẫn có thể trở thành nhà thiết kế thời trang sáng tạo, con gái vẫn có thể trở thành cô kỹ sư cừ khôi. Tất cả mọi lời nói chỉ là sự bóp méo sự thật của mọi người.

Tuy nhiên, có những nghề nặng nhọc, cực khổ như lái xe, làm thợ hồ thì thường sẽ con trai làm việc sẽ phù hợp hơn.

Con gái, dù cũng cần làm những công việc nhẹ nhàng, trong mát một chút để không bị phai tàn nhan sắc, để còn lấy chồng, để còn có sức khỏe sau này sinh con.

Tuy nhiên, công việc nhẹ về sức không có nghĩa là ổn định. Con gái đi làm vẫn phải nỗ lực, vẫn phải cố gắng phấn đấu và học hỏi mỗi ngày.

Cách định nghề hướng nghiệp cho con trai

Là con trai thì việc chọn một số nghề cần sức khỏe, cần phải ở ngoài trời sẽ dễ dàng hơn. Là con trai thì thường sẽ khó xin việc đối với một số công việc thiên về nghệ thuật kiểu như: thiết kế thời trang, cắm hoa, viết content,… Làm con trai mà xin vào làm kỹ thuật thì sẽ được tin tưởng nhiều hơn.

định hướng nghề nghiệp cho con trai

Tuy nhiên, là con trai, hay con gái gì, cốt lõi vẫn là con cần được tự lập, tự đưa ra con đường cho mình và chịu trách nhiệm về quyết định ấy. Vẫn là việc phải cố gắng phấn đấu, vượt lên chính mình mỗi ngày.

Kết

Dù muốn hay không, sẽ phải đến lúc ba mẹ phải buông tay để con có thể tự đi, biết đau khi ngã, biết dũng cảm khi gặp khó khăn, và đủ quyết tâm để gượng dậy sau mỗi lần trượt ngã.

Mình đã cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm, mong muốn và nhận định của mình trong bài viết. Mong rằng ba mẹ có thể tìm ra cho mình được những lời khuyên hữu ích cho co! Thân!

Tham khảo thêm các bài viết khác về hướng nghiệp tại đây!

Xem thêm các bài viết khác của website tại đây!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*