Cách chọn ngành nghề cho các bạn 2k2

hướng nghiệp cách chọn ngành nghề cho các bạn trẻ 2k2

Chọn Nghề mình muốn làm –> Chọn Ngành đào tạo liên quan đến ngành đó (có thể khoanh vùng Ngành trước nếu chưa chọn được nghề) → Chọn trường phù hợp điểm số của mình (có trường để học, có bạn để chơi, có môi trường cho mình là được…. Còn trường nào cũng có cơ hội cả. Hành trình 4 – 5 dài đằng đẵng. Ra trường chưa biết thằng nào hơn bố con thằng nào đâu. Thật đấy!)

Chào các bạn trẻ, anh hiện tại 28.5 tuổi. Các bạn mà lỡ gặp anh ngoài đường sẽ thấy anh giống ông chú hơn… Khi anh học lớp 4 thì các bạn ra đời. Và 10 năm trước, anh cũng lơ mơ, ngô nghê, chọn đại cái trường theo ý bố già vì nỗi sợ không dám chọn theo ý mình để rồi giờ phải chật vật, phải hối hận.

Hôm nay anh sẽ chia sẻ các bạn một cách để các bạn chọn được ngành nghề cho mình phù hợp nhất.

Cách chọn ngành nghề đúng cho mình ?

Bạn càng hiểu mình bao nhiêu, bạn càng khoanh vùng những nghề phù hợp cho mình bấy nhiêu.

Mức độ hiểu mình có thể đo qua những câu hỏi sau:

 • Bạn thích làm gì ? Làm điều gì bạn thấy vui (tức ra ngoài chơi đá banh vui hơn hay ngồi đọc sách về những vì sao thì vui hơn). Thích tính toán với những  con số, thích bày binh bố trận, lên chiến thuật, lập kế hoạch hay chỉ thích làm anh nghệ sĩ thể hiện giai điệu theo cảm hứng, tâm hồn bay bổng theo gió trăng mây trời, theo một crush nào đó ????
 • Bạn giỏi gì ? Muốn biết bạn giỏi gì thì một cách là hãy xem thử cách mọi người xung quanh nhận xét về bạn (hoặc là tìm cách, kiếm dịp hỏi họ luôn). Họ ở góc nhìn thứ 3 thì sẽ có thể nhận ra được cái mà bạn nổi trội hơn những người khác.

  Như anh có đứa em gái, nó khá nhạy cảm về mặt giác quan (5 giác quan: tại, mắt, mũi, miệng,…). Nó lại là con người cảm xúc nữa, và lúc nhỏ nó vẽ đẹp, được cô khen, vì thế anh gợi ý nó chọn ngành thiết kế đồ họa…
 • Bạn không thích làm gì ? (ngành, nghề nào chứa những điều này thì bạn cân nhắc nhé)
 • Giá trị của mình là gì ? Giá trị tức là những chuẩn mực, thước đo, là màng lọc thông tin, là cách để bạn ra quyết định đấy. Giá trị thường là bạn thành thật, chính trực,…. hay bạn chọn cuộc sống thích nghi, đối phó,….
 • và còn nhiều câu khác…

1 – Hãy khoanh vùng nghề theo tính cách của các bạn (tức bạn giỏi kỹ thuật thì đừng nên chọn mấy môn mơ mộng, đầy ý tưởng của khối Văn – Sử – Địa. Hoặc nếu bạn thấy mình thiên hướng nghệ sĩ, mơ mộng thì cân nhắc máy ngành kỹ thuật, nặng về logic, tính toán).

Rồi, giờ làm sao để biết được tính cách của mình: có nhiều cách. Với anh, anh gợi ý 3 cách sau:

 • Làm trắc nghiệm MBTI (chưa chắc đúng ngay lần đầu tiên đâu. Bạn phải đọc và tự phản biện lại với mình xem có đúng hay không nữa).
  Nếu bạn biết tiếng anh thì làm trắc nghiệm ở đây: 16personalities.com

Hoặc làm trắc nghiệm ở đây: https://www.tracnghiemmbti.com/ (đừng vào trang mbti . vn nha. Trắc nghiệm vừa dở lại vừa thu phí).

Kết quả lúc đầu chỉ sơ khởi. Chưa chắc trúng ngay. Bạn có thể lên Group Facebook này để làm: Group MBTI. (anh và nhiều bạn kinh nghiệm trên đó sẽ giải đáp giúp các bạn)

Sau khi đã tìm được MBTI (ban đầu cho mình rồi), các bạn có thể lên GG search tìm cho mình hoặc cũng có thể tham khảo nghề theo tính cách đó ở trang sau: https://www.truity.com/

 • Làm trắc nghiệm mật mã Holland (cái này thì dễ hơn MBTI, bạn có thể làm cái này trước. Nhưng MBTI thì hay hơn). Làm xong Holland có thể đối chiếu với MBTI xem có đúng không.
 • Lắng nghe, hỏi người xung quanh (tất cả mọi người, từ họ hàng, người thân, bạn bè,….) xem họ nhìn nhận như thế nào về tính cách của mình (để tham khảo nhé, bạn phải tự phản biện bản thân xem có đúng hay không nữa đã).
 • Chơi trò chơi tương tác bên ngoài (không phải game online đâu nha) như kiểu board game,…. Bạn tương tác với nhiều người, thấy được sự khác biệt giữa mình và mọi người, thấy được nhiều kiểu tính cách đối lập thì sẽ hiểu mình hơn. Nên nhớ tính cách là tính cách. Như con tướng trong game, mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu riêng. Không có tính cách nào hoàn toàn trội hơn tính cách nào.

Xong, nếu bạn đã hiểu mình hơn, mà chưa biết chọn nghề gì thì có thể khoanh vùng ngành trước rồi xem xét các nghề trong khoảng đó.

……

Về câu chuyện chọn ngành nghề của một chàng trai

Cách đây 10 năm, khoảng 2010, chàng trai lúc ấy vừa nhát, vừa không hiểu mình muốn gì, vì nhiều lý do khác mà chọn ngành Công Nghệ Thông Tin vì ba nói là sau này dễ kiếm được việc. Nó là xu thế sau này (thật ra là xu thế thiệt).

Tuy nhiên, trong 4 năm học nơi đây, không lúc nào là anh không day dứt về quyết định của mình. Anh cảm thấy không phù hợp. Anh không có tư duy logic, kỹ thuật tốt như một số bạn có tố chất khác.

Anh thuộc tuýp người mơ mộng, thiên về cảm xúc, nhạy cảm và có kiểu làm việc theo hứng nhiều hơn. Anh khá dở trong việc lên kế hoạch hay lên một chiến lược nào đó. Một công việc thiên về kỹ thuật, nặng về logic như lập trình thì lại quá sức với anh.

Sau này nhìn lại, anh phát hiện mình nên học trường ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn (ngành Lịch Sử học, Ngôn Ngữ Học hay đại loại vậy cũng được) thì hợp hơn.

Anh nhận ra mình thích môn Lịch Sử (chứ không phải Toán, Lý, Hóa như khối A anh thi) nhưng rất nhiều yếu tố khác làm anh không thể nhận ra mình muốn gì, thích gì, giỏi gì vào năm 18 tuổi.

Hy vọng bài viết này mong giải đáp một phần thắc mắc cho các bạn. 

Các bạn còn thắc mắc thì hãy bình luận bên dưới nhé. Về MBTI nếu các bạn còn thắc mắc thì anh sẽ làm thêm một bài chi tiết hơn!

Bạn có thể xem thêm bài Tổng quan hướng nghiệp 2020 tại đây!
Xem thêm các bài viết hướng nghiệp ở đây nhé: https://thptchuyensonla.edu.vn/huong-nghiep/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*