Lương gross là gì? Điểm khác nhau lương gross và lương net

Lương gross là gì?
Lương gross và lương net

Trong quá trình tuyển dụng, trước khi làm việc, người lao động và người sử dụng lao động sẽ thỏa thuận về mức lương. Hiện nay, có 2 hình thức trả lương chủ yếu trong các doanh nghiệp là lương gross và lương net. Vậy lương gross là gì? Lương net là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, tính luôn cả các khoản bảo hiểm và thuế. Do đó, mức lương thực nhận hàng tháng sẽ thấp hơn mức lương gross này bởi bạn phải trích ra một phần để nộp các khoản theo quy định của pháp luật.

Lương gross
Lương gross là gì?

Ưu – nhược điểm của lương gross

  • Ưu điểm: Lương gross giúp bạn chủ động hơn khi tính lương và thể hiện sự minh bạch về các khoản chi trả lương nhân viên của công ty.
  • Nhược điểm: Bạn phải tự tính các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế. Đồng thời, bạn cũng cần cập nhật các thông tin về luật lao động để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Lương net là gì?

Khác với lương gross, lương net là mức lương bạn thực nhận hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản về bảo hiểm bắt buộc và thuế, có thể hiểu nôm na chính là số tiền chuyển vào tài khoản.

Điểm khác nhau giữa lương net và lương gross

Lương gross Lương net
Tổng tiền người lao động nhận được mỗi kỳ trả lương (thường là tháng). Là số tiền thực nhận mỗi kỳ trả lương (thường là tháng).
Bao gồm cả các loại bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN (nếu có). Không bao gồm các loại bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN (nếu có).
Thường được người lao động ưa chuộng Thường được người sử dụng lao động ưa chuộng.
Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình. Ưu điểm: Người lao động được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận, các khoản phải đóng sẽ được người sử dụng lao động tính toán và nộp.
Nhược điểm: Người lao động phải tự tính toán các khoản phải đóng. Nhược điểm: Nếu người sử dụng lao động tính các chế độ bảo hiểm dựa trên mức lương này thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Cách tính lương net từ lương gross

Công thức:

Lương net = Lương gross – BHXH – BHYT – BHTN – Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

  • Bảo hiểm xã hội (BHXH): Lương gross * 8%
  • Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Lương gross * 1%
  • Bảo hiểm y tế (BHYT): Lương gross * 1.5%
  • Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế * thuế suất

Lương gross và lương net, hình thức nào có lợi hơn cho người lao động?

Nếu nhìn sơ qua, nhiều người thường nghĩ rằng lương net sẽ có lợi hơn lương gross bởi đó là số tiền thực nhận sau khi trừ đi hết các khoản cần nộp, còn lương gross thì phải mất đi 1 khoản.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo công thức trên, việc quy đổi từ lương net sang lương gross hay lương gross sang lương net là như nhau. Khi bạn đàm phán với nhà tuyển dụng thì họ cũng sẽ tính lương net và gross ở mức tương đương nhau.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, sử dụng lương gross sẽ minh bạch hơn lương net bởi bạn có thể tính toán được các mức bảo hiểm và thuế mình cần đóng thay vì ở lương net, bạn sẽ không biết được điều đó.

Nên chọn lương gross hay lương net?
Nên chọn lương gross hay lương net?

Với những nội dung về lương net, lương gross là gì như trên, hy vọng bạn đã hiểu về các hình thức trả lương và lựa chọn được cách phù hợp để đàm phán với nhà tuyển dụng.

==> Xem thêm: Thay đổi đại diện pháp luật

==> Đơn vị: https://hoancauoffice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*