Nghề bác sĩ cần những năng lực gì? Hướng nghiệp

Nếu ước mơ của bạn là làm nghề bác sĩ, một số đặc điểm tính cách cần thiết của một bác sĩ bạn phải biết, hãy tìm hiểu ngay những đức tính sau đây mình đề cập để trả lời cho câu hỏi nghề bác sĩ cần những năng lực gì

10 năng lực cần có của một bác sĩ

1.Kỹ năng giao tiếp

Một bác sĩ phải là một người biết lắng nghe và nói. Chúng ta phải biết rằng y học phụ thuộc vào việc truyền đạt các ý tưởng, khái niệm và mệnh lệnh. Một thông tin không chính xác có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Một bác sĩ phải có kỹ năng không chỉ bằng lời nói mà còn cả giao tiếp không lời để mang lại manh mối từ ngôn ngữ cơ thể của bệnh nhân. Ngoài ra, nói với giọng điệu, thành ngữ và ngôn ngữ chính xác là điều không thể thiếu trong nghề y vì bác sĩ phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, gia đình họ và nhân viên của mình.

2.Lòng trắc ẩn

 Một bác sĩ phải hiểu rằng anh ta không phải là một cỗ máy để thực hiện một số nhiệm vụ chỉ để hoàn thành. Thông cảm, quan tâm, ân cần, lịch sự là một phần không thể thiếu trong nhân cách của một bác sĩ. Bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với bác sĩ, người đồng cảm với nhu cầu của họ. Do đó, bác sĩ nên tập trung vào việc thực hiện phép lịch sự và từ bi với bệnh nhân của mình.

4.Kiên nhẫn

Đây là chìa khóa khi tiếp xúc với bệnh nhân. Sự hiện diện của tinh thần và thể chất khi hiểu bệnh nhân là yếu tố quan trọng để bắt đầu bất kỳ đợt điều trị nào. Bác sĩ nên tập trung vào những gì bệnh nhân đang nói (các dấu hiệu bằng lời nói và không bằng lời nói) thay vì nghĩ xem bạn sẽ trả lời như thế nào. Có mặt trong thời điểm này và tập trung mọi sự chú ý vào bệnh nhân đòi hỏi ở bác sĩ rất nhiều sự kiên nhẫn.

5.Tính chuyên nghiệp

 Người ta phải hiểu rằng chỉ mặc một chiếc áo khoác trắng không có được sự tôn trọng, đúng hơn là kiếm được. Một bác sĩ cần chu đáo, quan tâm, đồng cảm và phải có đủ kiên nhẫn để lắng nghe những gì bệnh nhân cần. 

Khi bệnh nhân hài lòng và không cảm thấy bị bỏ rơi, họ ít có khả năng tìm đến bác sĩ khác. Nếu bạn là một bác sĩ có nguyện vọng, bạn phải bồi dưỡng các kỹ năng chuyên môn và trang trí trong nhân cách của bạn.

6.Ổn định cảm xúc

 Làm việc với thuốc có thể rất căng thẳng và để đối phó với những căng thẳng này, bác sĩ cần phải có cảm xúc mạnh mẽ. Một người ổn định về cảm xúc có thể thường xuyên xử lý các tình huống khẩn cấp và đau khổ của con người. Một bác sĩ yếu cảm xúc không thể điều trị cho bệnh nhân của mình và không thể thành công về mặt chuyên môn.

7.Đạo đức nghề nghiệp

 Một trong những đặc điểm nhân cách quan trọng của một bác sĩ phải có là đạo đức làm nghề. Cho thấy mức độ tận tâm và nghiêm túc của một người đối với công việc của mình bất kể anh ta có mệt mỏi hay gặp khó khăn trong cuộc sống cá nhân hay không. 

Một bác sĩ phải đối mặt với những thách thức mới hàng ngày và nền tảng đạo đức vững vàng giúp anh ta vượt qua những tình huống khó khăn. Việc chuẩn bị có thể mất thời gian, nhưng người ta phải nỗ lực nếu muốn thành công.

8.Có đủ kiến thức

 Có kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề này là một phần thiết yếu của một chuyên gia y tế. Một bác sĩ phải có kiến ​​thức y khoa bách khoa để có thể nhớ lại ngay lập tức. Hơn nữa, anh ta nên được cập nhật với tất cả các xu hướng mới nhất và tin tức y tế. Một bác sĩ nên cởi mở để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình bằng các khóa đào tạo và học hỏi các công nghệ mới. Anh ta phải đủ kỹ năng để phát triển các phương pháp và áp dụng thông tin liên quan một cách nhanh chóng.

9.Nhanh nhẹn

Với kiến ​​thức cập nhật, một chuyên gia y tế cũng nên thích nghi với sự thay đổi của công nghệ. Một người nhanh nhẹn và nhạy bén, có kỹ năng quan sát môi trường xung quanh sẽ trở thành một chuyên gia y tế thành công sau này.

10.Tính nhân văn

Sự tôn trọng người khác không được đề cập hay được dạy kĩ, nhân văn xuất phát từ bên trong. Một bác sĩ đặt ra đặc điểm “nhân văn” theo mặc định. Hiểu được nỗi đau của người khác và kết nối với họ sẽ tạo ra một tác động lớn trong lĩnh vực y tế.

Tìm hiểu thêm Lý do bác sĩ phẫu thuật mặc áo màu xanh

Để trở thành một Bác sĩ nhiều kinh nghiệm 

Mỗi năm có hàng ngàn Bác sĩ được đào tạo ra để cứu người, chúng ta điều biết sở hữu những đặc điểm tính cách trên không có nghĩa là bạn là một bác sĩ giỏi, hành trình trở thành bác sĩ nhiều kinh nghiệm là một trong những hành trình khó khăn nhất. 

  • Đầu tiên bạn phải có bằng y khoa năm năm, được công nhận bởi các trường đào tạo
  • Một khóa thực tập 2 năm
  • Hai đến ba năm đào tạo y tế cốt lõi (CMT) hoặc chương trình Chăm sóc Cấp tính Thông thường.
  • Bốn đến bảy năm đào tạo chuyên khoa, tùy thuộc vào lĩnh vực y học bạn đã chọn.

Bạn đã sở hữu được bao nhiêu tính cách đặc điểm bên trên?Chúng ta đều có đủ thời gian để phát triển những phẩm chất này trong nhân cách của mình. Bắt đầu rèn luyện ngay hôm nay!

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*