Hướng nghiệp cùng mật mã John Holland

trắc nghiệm hướng nghiệp mật mã holland

Chào các bạn, trắc nghiệm mật mã John Holland là một phương pháp định hướng nghề nghiệp rất hay và hiệu quả bên cạnh các phương pháp khác như MBTI. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn trẻ cách làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp tuyệt vời này nhé.

Định hướng nghề nghiệp bằng mật mã Holland

Ngoài MBTI, bài trắc nghiệm tính cách mật mã John Holland cũng là một hướng khác để các bạn trẻ tìm hướng đi cho mình. Hãy cùng tìm hiểu một chút về mật mã Holland nhé!

Mật mã Holland là gì ?

trắc nghiệm mật mã John Holland

Mật mã Holland là một lý thuyết về nghề nghiệp được phát minh bởi nhà nhà tâm lý học John L. Holland. Theo lý thuyết này, John Holland phân chia con người thành 6 loại sau:

Realistic – KThuật

Những nghề nghiệp thực tế bao gồm những hoạt động thực tiễn, sử dụng công cụ, phối hợp tay mắt để giải quyết vấn đề. Những nhóm nghề này thường bắt đầu với chữ “thợ”: thợ điện, thợ may, tài xế, thợ xây,… 


Ngoài ra, những nghề này có thể tiếp xúc với cây trồng, động vật, những nguyên liệu của thế giới như gỗ, các loại công cụ và máy móc. Nhiều nghề trong nhóm này đòi hỏi phải làm việc ngoài trời.  Ví dụ như nghề xây dựng, nghề tài xế, thủy thủ,….

Investigative – Nghiên Cứu

Công việc nghiên cứu thường đòi hỏi làm việc với ý tưởng, đòi hỏi việc phải suy nghĩ thật nhiều. Những nghề này yêu cầu người làm nó phải nghiên cứu để tìm ra giải pháp và giải quyết được các vấn đề gốc rễ bên trong.

Artistic – Nghệ Thuật

Những nghề nghiệp Nghệ Thuật thường là thiết kế, sáng tạo, tạo ra xu hướng,… Đòi hỏi người làm Nghệ Thuật phải thể hiện mình ra và nghệ thuật thì thường không tuân theo một quy tắc nào cả.

Xã Hội – Social

Trắc nghiệm định hướng nghề ngihệp John Holland

Những nghề nghiệp xã hội thường yêu cầu phải làm việc, giao tiếp, truyền đạt kiến thức cho mọi người. Những nghề này bao gồm giúp đỡ hoặc mang đến dịch vụ cho những người khác.

Enterprising

Những nghề nghiệp Enterprising này bao gồm  việc bắt đầu và vận hành một dự án. Nghề nghiệp này đòi hỏi cần lãnh đạo mọi người và đưa ra nhiều quyết định. Đôi lúc phải đánh cược và thỏa thuận trong làm ăn buôn bán.

Conventional – Truyền Thống & Quy C

Những nghề nghiệp thiên về Truyền Thống & Quy Củ bao gồm việc thiết lập những quy định, những luật lệ. Những công việc này đòi hỏi phải làm việc với dữ liệu, cần sự chi tiết tỉ mỉ nhiều hơn là làm việc với ý tưởng. Thông thường mọi việc đều có các bước để làm theo rồi.

Ai trong chúng ta cũng đều có 6 loại này. Nếu bạn là người mơ mộng, hay có nhiều ý tưởng, hay bị cuốn theo những ý tưởng đó của mình, có thể bạn là thuộc nhóm I hoặc A.

Nếu bạn là người thực tế, tư duy logic tốt thì bạn thuộc nhóm R.

Nếu bạn là người quy củ, trọng lễ nghĩa, phép tắc, yêu thích sự hoài cổ, bạn có thể thuộc nhóm C.

Tuy nhiên, trong 6 nhóm, sẽ có 2 nhóm mà bạn thấy mình giống nhất, bạn hay sắp xếp thứ tự tăng dần rồi tập trung tìm kiếm nghề nghiệp khớp nhất với 2 nhóm này.

Nếu bạn muốn mở rộng lựa chọn nghề nghiệp cho mình thì cũng có thể lựa chọn 3 nhóm gần giống mình nhất.

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp cùng John Holland

Test trắc nghiệm hướng nghiệm John Holland

Có rất nhiều trang để làm bài test về trắc nghiệm mật mã Holland miễn phí. Nếu các bạn biết tiếng Anh thì có thể tham khảo bài sau:

https://www.truity.com/test/holland-code-career-test

Khi xác định được 2 chữ đầu tiên (trong 6 chữ ở trên), các bạn hãy đọc thử mô tả, nếu cảm thấy chính xác thì có thể bắt đầu tìm hiểu những nhóm nghề dành cho mình ngay. Có thể bạn sẽ tìm được nghề phù hợp với mình đấy.

Sau khi đã có được kết quả trắc nghiệm mật mã John Holland rồi. VD nhu: AIS, REC, hoặc CER,…. bạn có thể tra công việc phù hợp theo link sau hoặc theo mã sau.

Điểm khác biệt giữa MBTI và Holland

MBTI là phân loại tính cách con người. Mỗi kiểu tính cách MBTI sẽ có những đặc điểm và biểu hiện riêng. Bạn tìm hiểu được tính cách MBTI của mình thông qua tự tìm hiểu hoặc thông qua so sánh, đối chiếu với những người khác.

Holland thì lại khác, bạn làm trắc nghiệm và xác định ra 2 – 3 nhóm gần với mình nhất. Với Holland, đơn giản là bạn tìm ra nhóm nào gần và phù hợp với mình nhất. John Holland không có bảng mô tả biểu hiện, tính cách của từng nhóm như MBTI.

bài trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Vì thế đối với trắc nghiệm nghề nghiệp của John Holland, bạn chỉ việc làm trắc nghiệm là khả năng tìm ra được mã John Holland cũng khá chính xác rồi.

Với MBTI thì hơi phức tạp, Holland thì đơn giản hơn.

Với MBTI thì sau khi xác định được loại tính cách của mình, bạn cũng có thể quan sát, cảm nhận để tìm ra những loại tính cách của những người xung quanh để tìm ra được sự khác biệt.

Kết

Nếu các bạn trẻ cảm thấy hơi rối rắm và phức tạp đối với MBTI, các bạn có thể sử dụng trắc nghiệm mật mã John Holland, đơn giản và dễ sử dụng hơn nhiều. Chúc các bạn hiểu mình hơn và tìm ra được con đường phù hợp cho mình. Chào thân ái và quyết thắng!

Bạn có thể tham khảo loạt bài về hướng nghiệp 2020 tại đây!

Tham khảo thêm các bài viết hay khác tại: https://thptchuyensonla.edu.vn/

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghề SEO là làm gì ? Lương bao nhiêu ? Học nghề SEO ở đâu ?

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*