Hướng dẫn 2 cách thiết kế giàn trồng cây leo đơn giản, siêu đẹp

Với sự phổ biến ngày càng tăng của trồng cây leo, thiết kế giàn trồng cây leo đã trở thành một xu hướng đáng chú ý trong cảnh quan hiện đại. Mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian xung quanh và tạo ra một môi trường sống độc đáo, cây leo thu hút sự chú ý từ mọi người. Để tận dụng tối đa không gian và mang đến sự mới mẻ cho không gian xanh, giàn trồng cây leo là một giải pháp tuyệt vời.

Kết hợp sự sáng tạo với kiến thức về thiết kế và cây cảnh, chúng ta có thể tạo ra những giàn trồng cây leo độc đáo và ấn tượng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách làm giàn leo đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần thuê thợ.

 

Làm giàn trồng cây
Làm giàn trồng cây

Cách làm giàn dưa leo bằng lưới đơn giản

Khi làm giàn trồng dưa leo bằng lưới, có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng phương pháp này. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của cách làm giàn bằng lưới:

Ưu điểm của việc làm giàn bằng lưới

  • Dễ làm: Việc làm giàn bằng lưới rất đơn giản, chỉ cần căng lưới cố định lên trên cao là xong.
  • Giá rẻ: Chi phí mua lưới rất hợp lý, chỉ khoảng 10 ngàn đồng bạn đã có một miếng lưới rộng khoảng 3 – 4m2.

Nhược điểm của việc làm giàn bằng lưới

  • Độ bền không cao: Thường thì giàn lưới chỉ tồn tại được khoảng 1 năm trước khi cần thay giàn mới. Các loại giàn bằng dây thép hoặc tre nứa có thể sử dụng được trong vài năm trước khi cần thay mới.
  • Giàn bị trùng: Vì giàn lưới thường được làm từ chất liệu như dây nilon hay dây dù, nên rất mềm. Khi cây trồng trở nặng, giàn lưới có thể bị trùng võng xuống.

>>> Xem thêm:Các mô hình nhà lưới trồng rau sạch https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/

Các dựng giàn dưa leo bằng lưới

Bước 1: Tiến hành đo đạc và mua lưới, dây buộc

Trước khi bắt đầu làm giàn trồng bằng lưới, quan sát và đo đạc khu vực cần làm giàn để biết diện tích cần thiết. Sau đó, bạn có thể mua lưới có kích thước phù hợp với diện tích đó. Lưu ý chọn lưới có các mắt lưới lớn, không sử dụng loại lưới có mắt nhỏ. Khoảng cách giữa các mắt lưới nên khoảng 15-20 cm.

Bên cạnh lưới, bạn cần chuẩn bị dây buộc để căng lưới lên cao và cố định. Dùng dây thép hoặc các dây thừng nhỏ đều được làm dây buộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dây nilon để buộc lưới.

Chọn mua lưới
Chọn mua lưới

Bước 2: Lựa chọn vị trí để dựng giàn

Sau khi đã chuẩn bị dây buộc và lưới, hãy tìm vị trí phù hợp để căng giàn lên. Vị trí này cần có độ cao khoảng 2 mét và có thể buộc lưới vào để giữ lưới trên cao. 

Lưu ý không chọn vị trí quá thấp, vì sau này giàn có thể bị trùng xuống và không đủ cao. Nếu bạn không có vị trí để buộc lưới, bạn có thể dựng khung giàn hoặc sử dụng một số cọc tre cao để dựng lên và buộc cố định lưới.

Làm giàn trên sân thượng
Làm giàn trên sân thượng

Bước 3: Căng lưới

Sau khi đã tìm được vị trí phù hợp, sử dụng dây buộc để buộc các góc của lưới vào các vị trí đã xác định ở trên. Đồng thời, sử dụng thêm dây buộc để cố định các cạnh của lưới, giúp lưới có thể chịu được độ nặng của giàn.

Để tránh tình trạng giàn bị trùng khi dưa leo lên, bạn có thể cân nhắc sử dụng một thanh tre để chống giữa giàn, giúp giàn cao hơn và không bị trùng quá nhiều.

Căng lưới
Căng lưới

Làm giàn leo bằng tre

Cách làm giàn trồng cây leo kiểu đứng

  • Bước 1: Bắt đầu bằng việc nối các cọc gỗ, tre hoặc bê tông song song với nhau, đảm bảo rằng khoảng cách giữa các cọc là 2-3m.
  • Bước 2: Căng dây thép hoặc dây kẽm chắc chắn trên đỉnh các cọc và cạnh các cọc để tạo khung cho giàn.
  • Bước 3: Sau khi khung giàn đã chắc chắn, trải lưới trên giàn. Sử dụng dây kẽm hoặc dây cước để buộc các góc của lưới lại, buộc dây vào đầu và cuối của thanh chống. Sau cùng, hãy cố định ống dẫn vào dây chằng liên kết trên và đặt các trụ cách nhau 0,5m.
  • Bước 4: Để hoàn thiện giàn, căng lưới làm giàn cây lên như một bóng râm và che bớt phần mái của giàn leo. Bằng cách làm như vậy, cây có nhiều chỗ để leo hơn và năng suất có thể tăng lên. Nếu bạn không muốn lợp mái che, bạn có thể bỏ qua bước này để hoàn thiện giàn hoa leo.

Giàn tre phẳng cho cây thân leo

Để làm giàn bằng tre phẳng cho cây thân leo như bầu, bí, dưa, bạn có thể tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Cắm các cọc song song với nhau, cách nhau khoảng 2-3m. Tạo khung giàn bằng cách luồn dây qua đỉnh của các cọc và trên mặt dưới của các cọc.
  • Bước 2: Đặt các thanh ngang hoặc dây giàn lên trên để buộc các góc của lưới và các đầu cọc. Các dây buộc liên kết được đặt ở phía trên và phía dưới các đầu cọc. Hãy chắc chắn cố định ống dẫn vào dây chằng liên kết trên và các trụ được đặt cách nhau khoảng 0,5m.

Lưu ý rằng việc lắp đặt các thanh ngang hoặc dây giàn sẽ giúp gia cố khung giàn và tạo một mạng lưới cho cây thân leo bám và leo lên.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà chua https://dinhphong.com.vn/ky-thuat-trong-ca-chua/

Giàn trồng cây leo chữ A

Bước 1: Bắt đầu bằng việc cố định các thanh sắt hoặc cọc tre thành hình chữ A và kết nối đỉnh của các “chữ A” lại với nhau để tạo thành khung giàn. Đảm bảo rằng khung giàn có thể đứng vững trên mặt đất.

Bước 2: Sau đó, phủ lưới kín khung giàn chữ A. Hãy kéo căng lưới và cố định nó với khung giàn bằng dây rút hoặc các phương pháp cố định khác. Điều này giúp đảm bảo lưới được căng một cách chắc chắn và không bị lỏng.

Giàn trồng chữ A
Giàn trồng chữ A

Một số lưu ý khi thực hiện

Một lưu ý quan trọng khi làm giàn bằng tre là đảm bảo giàn được buộc chặt và chắc chắn. Điều này sẽ giúp giàn có thể chống chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão. Khi giàn được xây dựng chắc chắn, gốc cây sẽ cố định hơn, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cũng như mang lại năng suất cao hơn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí trồng cây, bạn có thể lựa chọn loại cây và thiết kế giàn phù hợp. Khi trồng cây trong vườn, bạn có thể xây dựng giàn đứng song song với các cọc và dây căng. Trên sân nhà hoặc sân thượng, bạn có thể dễ dàng làm giàn bằng cách vịn cây vào lan can hoặc tường.

Nếu bạn không muốn sử dụng lưới để làm giàn, bạn có thể sử dụng các thanh tre, nứa để tạo thành một lưới làm giàn. Đan các thanh tre với nhau để tạo thành các ô vuông với khoảng cách 15 x 15 cm hoặc 20 x 20 cm, tùy thuộc vào loại cây trồng. Sử dụng dây để buộc và cố định các mối nối, giúp giàn trở nên an toàn hơn và ổn định.

Trong bài viết này, chúng tôi đã điểm qua một vài thiết kế giàn trồng cây leo, đối với các loại giàn cho cây leo trên đây bạn đều có thể áp dụng cho vườn nhà hay làm giàn leo sân thượng đều được, tất cả chúng đều phù hợp với mọi loại địa hình. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo hay trong nông nghiệp, hãy truy cập website: dinhphong.com.vn chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp để có thêm kiến thức.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Website: https://dinhphong.com.vn/

Hotline: 0703 188 188 – 0723 778 256 – 0723 778 257

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*