Các loại hình doanh nghiệp phổ biến năm 2022

Thông tin về các loại hình doanh nghiệp
Thông tin về các loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của cá nhân, tổ chức có nhu cầu chuyển đổi hoặc thành lập công ty mới. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay.

Loại hình doanh nghiệp là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, loại hình doanh nghiệp là hình thức mà các cá nhân, tổ chức lựa chọn để thực hiện mô hình kinh doanh của mình. Có thể nói, nó đại diện cho mục tiêu mà doanh nghiệp muốn xây dựng như nhà nước, tư nhân, hợp tác xã,… Tùy thuộc vào các loại hình doanh nghiệp khác nhau mà hình thức xây dựng của chúng cũng không giống nhau.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam công nhận có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần.

Khái niệm loại hình doanh nghiệp
Có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến

Doanh nghiệp tư nhân

Hình thức kinh doanh này do cá nhân làm chủ và cũng là người đại diện công ty về mặt pháp luật. Đồng thời, họ tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

Chủ sở hữu của loại hình kinh doanh này chỉ có duy nhất một cá nhân và họ cũng chính là người đứng tên thành lập, quản lý công ty. Do vậy, doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn không có tư cách pháp nhân.

Quyền hạn của người sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Trong các loại hình doanh nghiệp, kinh doanh theo hình thức tư nhân được chủ đầu tư áp dụng nhiều nhất. Trong tổ chức, họ thực hiện công việc dựa trên những quyền hạn như sau:

 • Quyết định mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả việc lên kế hoạch hay điều chỉnh chiến lược.
 • Thực hiện mọi nghĩa vụ liên quan đến thuế và các khoản tài chính khác trong quá trình doanh nghiệp hoạt động. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp có quyền sử dụng nguồn lợi nhuận thu được cho việc đầu tư mới hay tiêu dùng cá nhân.

Ưu điểm của công ty tư nhân

Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân là hình thức kinh doanh được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi lẽ, chúng mang lại một số lợi ích sau đây:

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp là một cá nhân duy nhất nên họ được toàn quyền quyết định các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
 • Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn nên tạo được niềm tin cho đối tác và khách hàng. Từ đó, tổ chức kinh doanh giảm bớt sự ràng buộc với pháp luật giống như các loại hình khác.
Loại hình doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân có nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm của công ty tư nhân

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, doanh nghiệp tư nhân vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Công ty kinh doanh theo hình thức này không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro cũng cao hơn so với các tổ chức khác. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cũng là người chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nếu có biến cố nào xảy ra trong quá trình công ty hoạt động.

*** Xem thêm: Thông tin về giải pháp ERP cho doanh nghiệp Việt Nam

Công ty hợp danh

Doanh nghiệp hợp danh được xem là một trong các loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư lựa chọn phổ biến. Hiểu theo cách đơn giản, hình thức này được hình thành do sự góp vốn của 2 thành viên trở lên và cũng là đồng sở hữu.

Quyền hạn của các thành viên trong công ty

Thành viên hợp danh được phép tham gia vào các hợp động góp vốn cũng như góp sức điều hành mọi hoạt động của công ty. Ngoài ra, họ có quyền hạn ngang nhau khi tham gia biểu quyết và lấy ý kiến số đông làm kết luận chung. Cuối cùng, tất cả thành viên hợp danh cùng chịu trách nhiệm về mọi vấn đề phát sinh của công ty với toàn bộ tài sản cá nhân.

Ưu điểm của công ty hợp danh

Doanh nghiệp hợp danh được thành lập dựa trên sự góp sức của nhiều người nên uy tín của công ty với đối tác và khách hàng cũng được tăng lên đáng kể. Đồng thời, việc điều hành, quản lý doanh nghiệp cũng không quá khó khăn dó số lượng thành viên trong tổ chức ít và đều có uy tín.

Loại hình doanh nghiệp công ty hợp danh
Công ty hợp danh được thành lập dựa trên sự hợp tác của nhiều người

Hạn chế của công ty hợp danh

Công ty hợp danh được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong hoạt động kinh doanh. Nhưng chúng vẫn còn tồn tại một số điểm yếu như sau:

 • Các thành viên trong công ty chịu sự ràng buộc lẫn nhau về mặt trách nhiệm nên mức độ rủi ro trong kinh doanh là rất cao. Bên cạnh đó, thành viên góp vốn không có quyền trong quản lý doanh nghiệp.
 • Thông thường, công ty hợp danh chỉ áp dụng phổ biến trong các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Luật pháp.
 • Doanh nghiệp hợp danh không có quyền phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào.

Công ty TNHH một thành viên

Loại hình doanh nghiệp này do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ. Khi đăng ký kinh doanh, tổ chức buộc phải xác định rõ số vốn điều lệ ban đầu nhằm thực hiện các hoạt động sản xuất.

Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên

Doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ nhận được các lợi thế như sau:

 • Các thành viên do có tư cách pháp nhân nên họ chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong phạm vi số vốn của mình. Điều này giúp chủ sở hữu hạn chế rủi ro trong quá trình điều hành công ty.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất trong các loại hình doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu có được toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty mà không bị ảnh hưởng hay chi phối bởi bất kỳ cá nhân nào.
 • Công ty TNHH có quyền phát hành trái phiếu khi cần huy động vốn.
Loại hình doanh nghiệp công ty TNHH
Công ty TNHH một thành viên có cơ cấu tổ chức đơn giản

Nhược điểm của công ty TNHH một thành viên

Ngoài những ưu điểm kể trên, khi kinh doanh theo mô hình công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các hạn chế sau:

 • Vấn đề huy động vốn của công ty bị hạn chế do chỉ có một thành viên và không được quyền phát hành cổ phiếu.
 • Lương của chủ sở hữu không được phép tính vào khoản chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

*** Đừng bỏ qua: Giới thiệu về phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Doanh nghiệp này được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Trong đó, các thành viên công ty là cá nhân, tổ chức với số lượng không quá 50 người. Bên cạnh đó, họ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa khác liên quan đến tài sản trong phạm vi số vốn đã góp.

Ưu điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Bởi lẽ, chúng sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

 • Công ty có tư cách pháp nhân nên các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh trong phạm vi số vốn mà mình đã bỏ ra.
 • Số lượng thành viên công ty không quá nhiều và họ thường có mối quan hệ quen biết, tin cậy lẫn nhau. Vì thế, việc quản lý hay điều hành cũng không quá phức tạp.
 • Công ty được phép phát hành trái phiếu khi cần huy động vốn.

Nhược điểm của loại hình TNHH 2 thành viên trở lên

Bên cạnh những lợi ích, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên vẫn còn một số điểm hạn chế mà doanh nghiệp cần quan tâm như sau:

 • Công ty chịu sự quản lý và điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Việc huy động vốn của doanh nghiệp bị hạn chế do mất quyền phát hành cổ phiếu.
Loại hình doanh nghiệp công ty TNHH 2 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp được thành lập và tồn tại độc lập với chủ sở hữu của nó. Chúng được hình thành dựa trên số vốn điều lệ mà các cổ đông đóng góp gọi là cổ phần. Chính vì thế, các thành viên tham gia chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số tiền mà mình đã góp vào công ty.

Ưu điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần được các doanh nghiệp áp dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh, bởi chúng mang lại những ưu điểm nổi bật sau:

 • Các thành viên trong tổ chức chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và tài sản của công ty trong phạm vi số vốn đã góp nên mức rủi ro thấp hơn.
 • Cơ cấu nguồn vốn của công ty luôn linh hoạt, tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp tiền vào doanh nghiệp.
 • Khả năng huy động vốn cao bằng cách thông qua việc phát hành cổ phần hoặc chào bán cổ phiếu ra thị trường.
 • Việc chuyển nhượng vốn tương đối dễ dàng, không cần thực hiện các thủ tục phức tạp. Chính vì thế, đối tượng được tham gia góp vốn vào công ty cổ phần là rất rộng.
Loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần
Công ty cổ phần thành lập do sự góp vốn của cổ đông

Nhược điểm của công ty cổ phần

Ngoài những ưu điểm kể trên, công ty cổ phần vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

 • Số lượng thành viên tham gia công ty rất đông nên việc quản lý và điều hành tương đối phức tạp.
 • Các cổ đông tham gia sáng lập công ty có thể bị mất quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh.
 • Công tác thành lập và quản lý công ty cổ phần cũng phức tạp và khó khăn hơn các loại hình khác. Bởi lẽ, chúng chịu sự tác động và ràng buộc bởi pháp luật, đặc biệt chế độ tài chính, kế toán.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về các loại hình doanh nghiệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua đây, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức và lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*