Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là như thế nào?

Thị trường bất động sản hiện nay đầy rẫy những kẻ lừa đảo và những tổ chức xấu rơi vào bẫy để trục lợi bằng cách lừa gạt những khách hàng thiếu kinh nghiệm. Vậy bạn nên tránh những vùng đất nào? Dấu hiệu nào để nhận biết đất quy hoạch hay đất “ma”?

Hãy cùng theo chân luật sư để tìm hiểu một số dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch và giúp khách hàng hiểu được đâu là đất “ma” trên thị trường!

Trước hết, có thể nói những dự án mang lại lợi nhuận cao ngất ngưởng là hai dấu hiệu chấp thuận khi hạ tầng không đảm bảo, thậm chí không hoàn hảo, chủ đầu tư thiếu uy tín, không có tên tuổi.

Hiện nay, không chỉ các ngành dịch vụ khác, mà bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, việc xuất hiện hàng loạt dự án phân lô bán nền với giá rẻ là một yếu tố góp phần vào sự hỗn loạn trên thị trường bất động sản. Nhà đầu tư hoặc khách hàng mua sử dụng nếu không cảnh giác và thiếu hiểu biết rất dễ mua phải đất “ảo”, đất nằm trong diện quy hoạch cấp quốc gia (đã có thông báo trước đó) không thể thực hiện được. Thay đổi mục đích sử dụng tại thời điểm mua hàng.

Vậy dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là thế nào để biết được? Từ đó, các chuyên gia khuyên khách hàng và nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng, nắm rõ các dấu hiệu để nhận biết đất quy hoạch, đánh giá chính xác một dự án, lô đất để giảm thiểu thiệt hại. Những rủi ro có thể xảy ra để tránh “tiền mất tật mang”.

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch

Đất chưa được chuyển đổi sử dụng

Những dự án bất động sản được quảng cáo rầm rộ trên thị trường hiện nay thực chất là những dự án đất nền cá nhân không phân lô bán nền chứ không phải đất nền dự án được quảng cáo. Luật sư cũng chỉ ra, những lô đất này thường được bán với diện tích lớn từ 5.000m2 đến 10.000m2 do các cá nhân lách quy định về tách thửa tối thiểu đối với đất nông, lâm nghiệp.

Các dự án đất nền “thật” hiện nay trên thị trường cực kỳ khan hiếm. Bởi để hình thành các dự án đất nền theo quy định của pháp luật, quy hoạch phải được thực hiện với sự tham gia, phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước và có sự giám sát chặt chẽ của các đơn vị chức năng. Do đó, hầu hết các dự án đất nền trên thị trường hiện nay đều thuộc sở hữu tư nhân 70-80%.

Giá rẻ và lợi nhuận cao đến bất ngờ

Theo giới phân tích bất động sản, chủ nhân của các khu đất thường là những người am hiểu thị trường, biết nắm bắt và biết được mức giá trung bình của khu vực, tiếp tục rao bán đất nền với giá rẻ kinh khủng. Những khu đất được quy định theo luật mà có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì không thể có giá rẻ. Hồ Chí Minh, giá đất nền ở vùng ven từ 5-7 triệu đồng / m2, ở các khu trung tâm ven thành phố, giá đất nền lên tới 500 triệu đồng / m2. .

Ngoài ra, những khu đất này cũng được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn lợi gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn. Trong giai đoạn 2016-2018, đầu tư bất động sản sinh lời rất cao, lên tới 30-50%. Tuy nhiên, thị trường bất động sản chững lại và có dấu hiệu giảm trong năm nay, lợi nhuận không thể đạt mức cao như vậy, tối đa chỉ 10-15%.

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là giá rẻ lợi nhuận cao

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là giá rẻ lợi nhuận cao

Cơ sở hạ tầng sơ sài, thiếu đảm bảo

Dấu hiệu tiếp theo cho thất đất quy hoạch là cơ sở hạ tầng trong khu vực kém, thiếu các biện pháp bảo vệ theo quy định của nhà nước và không có dấu hiệu tiến triển trong phát triển cơ sở hạ tầng cho các dự án phân lô bán nền. Chẳng hạn, một số dự án “ma” thường chỉ làm đường cấp phối tạm bợ, đường hẹp chỉ từ 4-6m, yêu cầu lòng đường tối thiểu 8m. Một số dự án khó hơn được trải nhựa gọn gàng, nhưng khoảng cách ngắn (chủ yếu là nơi khách hàng đến thăm dự án).

Tuy nhiên, luật sư Đại cho rằng theo quy định, dự án tách thửa phải đảm bảo khả năng kết nối với hạ tầng công cộng trong khu vực trước khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các dịch vụ cơ bản, bao gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước và thu gom rác thải.

Hồ sơ giấy tờ, pháp lý không rõ ràng, mập mờ

Để có thể xây dựng dự án đất nền để bán cần phải có giấy phép xét duyệt và giấy phép khởi công của cơ quan nhà nước. Đồng thời, mẫu số chung của các dự án đất ảo, đất “ma” thường không có các loại giấy tờ này. Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết đất quy hoạch, chứng tỏ đó chỉ là đất đứng tên cá nhân, phân lô bán nền.

Ngoài ra, khi rao bán các dự án đất nền ảo, người bán còn cung cấp các giấy tờ như sổ đỏ giả hoặc sổ chính chủ (sổ đỏ cả lô đất lớn) nhưng đứng tên trên sổ là cá nhân khác gây dựng niềm tin cho khách hàng. Các loại văn bản quy phạm pháp luật này phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định để đảm bảo tính chính xác và xác thực.

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là hồ sơ pháp lý

Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch là hồ sơ pháp lý

Chủ đầu tư không tên tuổi, thiếu uy tín

Dấu hiệu cuối cùng về đất quy hoạch là chủ đầu tư thiếu uy tín, bởi đối với các dự án “ma”, chủ đầu tư chỉ là một nhóm cá nhân hoặc tiểu thương gom đất nông nghiệp, tự xây “dự án”, xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền. Họ không phải là những chủ đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hay uy tín trong các dự án lớn trên thị trường.

Không thể phủ nhận thị trường bất động sản là một phương thức thu lợi nhuận hấp dẫn, chính vì sự sôi động nên nhiều đối tượng kinh doanh trái phép kiếm lời. Bởi thực tế cho thấy, những chủ đầu tư thực sự uy tín thường không hứa hẹn nhiều với khách hàng.

Hơn nữa, BĐS Thuận Lộc khuyến khích nhà đầu tư hoặc khách hàng hiểu rằng những lời hứa về lợi nhuận chỉ là ý kiến và kinh nghiệm chủ quan của người bán đôi khi bị phóng đại. Trên thực tế, đây không phải là những cam kết rõ ràng mà chỉ là những thỏa thuận miệng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*