Tổng quan về ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

tổng quan ngành IT ở Việt Nam

Chào các bạn trẻ, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ngành IT  – Công Nghệ Thông Tin sẽ rất hot hiện tại và trong 10 năm tới. Trong bài viết này mình, sẽ chia sẻ tổng quan về ngành này: Học CNTT ở đâu ? Chuyên ngành IT là gì ? Ra trường làm gì ? Ngành IT lương bao nhiêu ?…. để mọi người có một cái nhìn tổng quan nhất về ngành nhé.

Tổng quan về ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

Trước khi bắt đầu, ta khởi động chút. Hãy cùng xem IT là gì nhé!!!

Ngành IT – Công Nghệ Thông Tin là gì ?

Mỗi ngày, bạn sử dụng smartphone. Bạnh lướt lướt Facebook, xem xem Tiktok, chơi chơi Liên Minh, video call Zalo với người thân, bạn bè gần xa,… Tất cả những điều kỳ diệu ấy đều được tạo nên nhờ vào Công Nghệ Thông Tin – IT, kỹ thuật số….

ngành IT là gì

Nếu bạn muốn biết được sự kỳ diệu của công nghệ, hãy xem video “quảng cáo 4G” của Viettel nhé.

À, IT còn là viết tắt của Information Technology, tiếng việt dịch nôm na là Công Nghệ Thông Tin.

Nhắc đến IT là thường nhắc đến máy tính, nhắc đến điện thoại,…. đến lập trình, đến công nghệ,…. là những thứ máy móc không đơn giản chỉ là máy móc thô sơ, mà còn là những thứ máy móc thông minh, có nhiều chức năng được con người tạo ra để phục vụ con người.

Tiềm năng của ngành, xu hướng nghề nghiệp của ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

Phải nói là RẤT LỚN. Phải, cuộc cách mạng Công Nghệ Thông Tin – cách mạng 4.0, ứng dụng Công Nghệ Thông Tin vào trong cuộc sống rồi đây sẽ làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Giống như trong Cuộc cách mạng máy móc đầu tiên ở Anh, nhiều ngành nghề thủ công, tay chân đã mất đi, cuộc cách mạng công nghệ bây giờ cũng sẽ làm biến mất nhiều nghề. Tuy nhiên, nó cũng sẽ mở ra cơ hội cho nhiều ngành nghề mới khác.

Học ngành IT – Công Nghệ Thông Tin ra làm gì ? Xu hướng nghề nghiệp của ngành IT ở Việt Nam trong 10 năm tới

Cách đây 10 năm (thời điểm 2010), anh sinh viên ngơ ngác nhập học ngôi trường Công Nghệ Thông Tin, khi ấy chỉ mới có 5 ngành:

 • Ngành Phần Mềm
 • Khoa Học Máy Tính
 • Mạng Máy Tính
 • Kỹ Thuật Máy Tính
 • Ngành Hệ Thống Thông Tin.

10 năm sau quay lại thì số ngành đã tăng lên rất nhiều rồi: thêm Kỹ thuật máy tính chuyên Lập trình nhúng và IoT, thêm Khoa Học Máy Tính chuyên ngành AI, thêm ngành Bảo Mật Thông Tin, thêm ngành Thương Mại Điện Tử. Trường cũng đã đẹp và khang trang hơn rất nhiều.

Ngành nghề phát triển, chỉ tiêu cũng tăng, điều đó một phần cho thấy nhu cầu việc làm Công Nghệ Thông Tin trong tương lai cũng rất nhiều.

Và đây là một trong những nghề nghiệp Công Nghệ Thông Tin trong 10 năm nữa đây:

 • Lập trình viên – Developer – Nghề lập trình viên luôn là hot vrà có nhu cầu trong ngành IT: Front-end Developer, Back-end Developer, Full-Stack Developer, JavaScript Developer, Web Developer…
  >> Tham khảo: Top 15+ Công ty thiết kế website
  nghề Developer trong ngành IT
 • AI Engineer– Lập trình AI: Ngày nay, AI đã dần trở thành một phần của cuộc sống chúng ta. Đèn mở tắt tự động khi có – không có người, nước chảy tự động khi người đưa tay vào, camera nhận diện khuôn mặt,…. tất cả đều nhờ vào AI.
  IoT – Kết Nối Vạn Vật: các bạn cũng nên tìm hiểu và làm quen với khái niệm này.
  Và nếu yêu thích công việc này, bạn cũng có thể trở thành một phần của nó.
 • Data Engineer: Ngày nay, dân số phát triển, thông tin ngày càng nhiều, các trang thương mại điện tử thu thập được rất nhiều thông tin mỗi ngày. Nếu tận dụng được lượng dữ liệu ấy, chúng ta sẽ thu được những thông tin rất quan trọng. Và để làm được những công việc như vậy, chúng ta cũng cần đến những Data Engineer.
  Một Data Engineer sẽ build lên những chương trình thống kê, phân loại dữ liệu để phục vụ việc lưu trữ, nghiên cứu hành vi khách hàng, giúp dự đoán xu hướng mua hàng trong tương lai.
 • Data Scientist: Cũng tương tự như Data Engineer, nhưng Data  Scientist sẽ làm những công việc khó và chuyên sâu hơn.
 • Cloud Engineer – Kỹ sư điện toán đám mây: Công việc này đòi hỏi người IT phải có kinh nghiệm và làm việc với các nền tảng điện toán đám mây. 
 • Product Owner: nếu bạn làm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, có tìm hiểu về quy trình làm việc Agile – Scrum thì Product Owner sau này cũng sẽ trở thành một nghề.
 • IT Onsite: cấp độ từ Junior, Senior, Expert Senior để thực hiện phát triển dự án phần mềm cho các doanh nghiệp chuyển đổi số.
 • Bridge System Engineer – Kỹ Sư Cầu Nối: đây cũng là một nghề cực kỳ hot trong 5 năm trở lại đây. Hiện tại, các công ty phần mềm Nhật Bản sang Việt Nam mở văn phòng để thuê nhân lực IT của Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, vì rào cản ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý nên việc giao tiếp giữa đội ngũ kỹ thuật IT với quản lý người Nhật và khách hàng trở thành một nhu cầu cần thiết. Vì thế công việc Kỹ Sư Cầu Nối ra đời. Để trở thành một BrSE, bạn phải trải qua một quá trình khổ luyện, mài giũa rất nhiều để có thể thực hiện thành thục được công việc này. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, trái chín trên cây thì lúc nào cũng ngọt ngào và tươi ngon.
 • và còn rất nhiều, nhiều ngành nghề khác dành cho bạn…

Học ngành IT – Công Nghệ Thông Tin ở đâu ? Thi khối nào ?

Nãy giờ nhá hàng, trailer cũng đủ rồi, giờ mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng con đường đi đến những công việc này là cực kỳ gian nan và đòi hỏi phải khổ luyện rất rất nhiều. Bạn phải dành nhiều giờ để rèn luyện rất nhiều kỹ năng… Từ năm này qua tháng khác.

học ngành IT ở đâu thì khối nào

Và quan trọng bạn cũng phải có chút tố chất trong công việc nữa (tức là bạn giỏi Toán một cách tự nhiên, bạn là người suy nghĩ logic,….). Đành lòng là cần cù bù thông minh. Nhưng nếu bạn không có tố chất thì rất khó để có thể bứt phá (và đây là quan điểm của mình). Điều này không chỉ áp dụng riêng gì cho ngành IT mà bất kể ngành nghề nào.

Bây giờ, hầu hết tất cả các trường đều có khoa Công Nghệ Thông Tin. Học sinh học khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A01 (Toán, Lý, Anh) đều có thể thi xét tuyển vào ngành CNTT.

Tuy nhiên, để chọn một trường chuyên về Công Nghệ Thông Tin – về IT, có một môi trường Công Nghệ Thông Tin thì các bạn có thể xem xét các trường sau:

 • Khối trường trong Đại Học Quốc Gia TP. HCM:
  • Đại học Bách Khoa TP. HCM
  • Đại học Công Nghệ Thông Tin – UIT.
  • Đại học Khoa Học Tự Nhiên.
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật.
 • Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ – Hutech.
 • Đa số trường nào cũng có chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin.
 • Khối trường trong Đại học Quốc Gia Hà Nội:
  • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • Học viện Kỹ Thuật Quân Sự.
  • Trường Đại học Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
  • Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội.
 • và còn rất nhiều trường khác…..

Ngành Công Nghệ Thông Tin – IT là vậy. Tuy nhiên, nếu bạn là một cô cậu học sinh đang ngồi ghế nhà trường ao ước được trở thành công ty Công Nghệ Thông Tin, hay một người đã đi làm muốn chuyển hướng thì hãy xem xét những điều dưới đấy xem mình có phù hợp không nhé.

Học ngành IT là học những gì ?

Khi đã là sinh viên của các trường đào tạo Công Nghệ Thông Tin, ở 1 – 2 năm đầu tiên, bạn sẽ được học về những môn tự nhiên nâng cao như: Toán Đại Cương & Nâng Cao, Vật Lý. Sau đó, bạn sẽ được học về những môn CNTT cơ bản như: Nhập Môn Lập Trình, Kiến Trúc Máy Tính, Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật, Lập Trình Hướng Đối Tượng, Mạng Máy Tính Cơ Sở,….

Từ những môn cơ sở trên, bạn sẽ xác định, chọn cho mình một hướng đi chuyên ngành ở những năm sau (năm 3- 4).

Chuyên ngành IT thường là những môn chuyên sâu hơn như là AI – Trí Tuệ Nhân Tạo, Xử lý Ngôn Ngữ Tự Nhiên, Lập trình App; Game, Lập Trình Nhúng, IoT – Internet of Thing – Internet vạn vật kết nối, Bảo mật, Thương Mại Điện Tử, Big Data…. và rất nhiều chuyên ngành khác nữa.

Ngành Công Nghệ Thông Tin ra trường làm lương bao nhiêu tiền

Cả đám bạn mình học Công Nghệ Thông Tin khóa 2010, tầm năm 2014 – 2015 thì ra trường đi làm. Lúc đi làm, lương khởi điểm của lúc ấy cũng ngang ngang nhau, tầm 6 – 8 triệu/tháng.

ngành IT làm lương bao nhiêu tiền

3 năm sau, thằng chuyển công ty, thằng được lên chức, và đặc biệt đa số là thằng nào lương dưới 20 triệu.

Nhân lực ngành Công Nghệ Thông Tin có mức lương khá hơn nhiều ngành khác.

Đối với sinh viên mới ra trường thời điểm 2014 – 2017, mức lương khởi điểm tầm 350 USD – 400 USD.

Mức lương đối với nhân viên có kinh nghiệm tầm 1000 USD. Chưa kể, mức lương đối với nhân viên IT có kinh nghiệm, có ngoại ngữ có thể lên tới 3000 USD.

Các bạn có thể dạo thử một loạt các trang tìm việc làm IT ở các công ty sẽ thấy ngay mức lương cao của ngành nghề này.

>> Để đạt được mức lương cao như mong muốn, kỹ năng mềm và nghiệp vụ cần được trau dồi. Sau khi ra trường, bạn nên tìm đến công ty mang đến cơ hồi phát triển giá trị bản thân. GOBRANDING mang đến cơ hội phát triển tư duy và nghiệp vụ cho tất cả nhân sự, thậm chí là thực tập sinh IT, phát triển website,… Xem chi tiết review GOBRANDING thực tế từ bạn thực tập sinh IT để hiểu rõ hơn.

Định hướng nghề nghiệp ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

Tuy ngành IT đang rất hot trong những năm này và trong chục năm sắp tới, nhưng có vài điều sau các bạn cần lưu ý

Công Nghệ Thông Tin không phải là ngành duy nhất tồn tại trên cõi đời này…

Cuộc sống là một bức tranh tổng thể mà. Có màu này màu kia. Nơi này có những gam màu đẹp thì nơi khác cũng có. IT không phải là ngành duy nhất bạn có thể theo đuổi và kiếm tiền với nó. Còn rất nhiều ngành khác nữa.

Hãy chọn ngành mình mạnh

Ra trường đi làm lâu rồi, mình cũng khá thấm thía câu này. Tuy rằng “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” nhưng nếu bạn có tố chất về một nghề nào đó, bạn sẽ tiến nhanh hơn những người khác với cùng một sự nỗ lực và thời gian luyện tập.

Trong nhóm bạn chung trường Công Nghệ Thông Tin ngày ấy của mình, không phải ai ra trường cũng làm lập trình viên. Chỉ có những ai tư duy logic trội hơn, đam mê lập trình hơn thì mới trở thành lập trình viên. Còn lại thì người làm helpdesk, người làm tester, người làm thiết kế,….

Vậy thì nguyên nhân do đâu ?  → Do quá trình tìm hiểu mình lúc chọn nghề chứ đâu.

Để xác định bạn có nên gia nhập CNTT hay không, hãy kiểm tra xem bạn có những tố chất, kỹ năng sau không nhé:

 • Tư duy logic – thể hiện qua việc giỏi Toán, giỏi tính toán, thích làm việc với những con số,… Từ tư duy logic các bạn có thể luyện được kỹ năng Lập Trình, tư duy kỹ thuật (Technical Skills).
 • Kỹ năng thống kê, quản lý: bạn cần xem xét, đánh giá lại năng suất làm việc của mình để từ đó có hướng cải thiện tốt hơn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Không chỉ là IT, đi làm ở các công ty thì leader cũng yêu cầu bạn phải lên kế hoạch làm việc, hoàn thành công việc đúng hạn. Nếu bạn có tố chất nghệ sĩ, bạn nên cân nhắc sự việc hài hòa giữa công việc và thời gian làm việc.
 • Giao tiếp: Giao tiếp tức bạn có thể nói theo ngôn ngữ của người khác. Nói với sự thấu cảm để người kia cảm nhận được bạn sự gần gũi, rằng bạn cũng hiểu ý họ và đáp ứng được nhu cầu giao tiếp của họ.

  Giao tiếp trong công việc là một điều rất quan trọng để một team có thể làm việc hiệu quả và trơn tru.

  Nếu bạn đang cắm mặt suốt ngày mà code code, học học nên hãy dành thời gian để kết nối với mọi người hơn nhé.
 • Một loạt các kỹ năng mềm khác: tư duy tích cực; Tư duy phản biện – Critical thinking; khả năng hướng dẫn, dạy lại cho người khác; kỹ năng giải quyết vấn đề; đôi lúc mọi chuyện cũng cần chút sáng tạo nữa;….

Ngành IT có khó không ? Nó không dành cho ai ?

ngành IT không dành cho ai

Như mình đã nói, ngành CNTT tuy hot nhưng nó không phải là duy nhất và cũng không phải chân lý cho cuộc đời này. 

IT dành cho rất nhiều người, nhưng cũng không dành cho rất nhiều người khác.

Nếu bạn không phải tuýp người thiên về lý trí (mà thiên về cảm tính nhiều hơn) thì bạn vẫn có thể học IT, tuy nhiên bạn nên chọn hướng nghề nào có liên quan nhiều đến con người, chứ nếu làm lập trình chỉ thuần logic thì rất khô khan.

Nếu bạn là kẻ mơ mộng, lý tưởng thì khả năng cao CNTT sẽ không hợp với bạn. Bạn sẽ khá chật vật khi học nó. Bạn có thể làm content, làm các nghề thiên về khối C như Văn Hóa, Lịch Sử, Ngôn Ngữ Học,….

Nếu bạn có thiên hướng nghệ thuật, thích ca, thích hát, yêu cái đẹp,…. sao không thử những ngành như cắm hoa, thiết kế, họa sĩ,….

Nếu bạn yêu thích con đường hành hiệp trượng nghĩa giang hồ, ngành, một người truyền thống, một kẻ yêu Tam Quốc Diễn Nghĩa, phim kiếm hiệp Trung Hoa,… sao bạn không thử làm điều tra viên, cảnh sát hình sự,… hoặc học để trở thành quản lý của một cái gì đó….

Nếu bạn đam mê tốc độ, thích máy móc, thích phiêu lưu, thích sử dụng công cụ,…. bạn có thể là một người thợ máy lành nghề, một kỹ sư chuyên môn mẫu mực trong các phân xưởng sản xuất đấy….

Nếu người bạn lúc nào cũng tỏa ra hào quang của sự tích cực, sự biết ơn. Nếu bạn quan tâm đến tâm trạng con người, đến nhân loại…. bạn có thể làm đào tạo, làm nhân sự, hoặc làm bất cứ gì có liên quan đến con người….

Đường đời có rất nhiều hướng đi khác nhau… không chỉ riêng gì con đường IT.

Ngành IT có dành cho con gái hay không ?

CÓ nha. Chỉ cần bạn có tố chất, có tư duy kỹ thuật là làm được hết. Nói con gái không nên làm kỹ thuật là đã tước đi hết 50% sức mạnh của ngành CNTT rồi đấy.

Bạn có thể đọc kỹ hơn về vấn đề này ở đây ??? (link- viết bài mới).

Tổng hợp những bài viết hay về ngành CNTT

Đôi điều về CNTT: thách thức, cách để phù hợp với nghề, xu hướng những nghề CNTT trong tương lai!

29 câu hỏi về lập trình trong CNTT

Kết

Giống như Ngân Hàng của những năm 2010, ngành Công Nghệ Thông Tin – Information Technology là một ngành sẽ vẫn còn rất hot và tiềm năng trong tương lai. Bạn có thể chọn, rèn luyện kỹ năng để có thể làm việc trong ngành này.

Hãy chọn vì mình thấy muốn và thấy hợp nhé. Đừng chọn vì người khác. Chúc các bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*