Sự thật về các con số trên tem nhãn hoa quả có thể bạn chưa biết

Tem nhãn thường xuất hiện trên trái cây đã không còn lạ lẫm gì đối với người tiêu dùng nữa, đặc biệt là đối với trái cây nhập khẩu. Trên các loại tem nhãn thường sẽ xuất hiện những con số, chúng chứa những thông tin về sản phẩm đó mà có thể người tiêu dùng chưa biết. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết sự thật đằng sau những con số ấy để bạn có những quyết định đúng đắn hơn khi mua trái cây.

PLU code

PLU là viết tắt của Price Look Up, đây là mã code gồm 4 đến 5 con số xuất hiện trên tem nhãn dán trên các loại trái cây mà người tiêu dùng thường thấy. Tem nhãn thường được sử dụng là loại sticker hay label nhỏ được dán trực tiếp lên từng quả để kiểm kê chất lượng cũng như tính tiền một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn.

Mã PLU trên tem nhãn hoa quả thể hiện phương pháp trồng chúng

Các loại tem có 4 con số là các loại trái cây được trồng theo phương pháp thông thường, có sử dụng các loại thuốc trừ sâu trong quá trình phát triển của cây. Còn những loại trái cây dán nhãn có 5 con số sẽ là loại trái cây được trồng bằng các phương pháp đặc biệt hơn như đã qua biến đổi gen hoặc có thể là trái cây trồng theo phương pháp organic.

>>> Có thể bạn quan tâm: In tem nhãn hoa quả chất lượng

Những mã trái cây phổ biến được tiêu thụ tại Việt Nam

Dưới đây là một số mã tem nhãn trái cây được sử dụng phổ biến tại thị trường thực phẩm Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp như:

3###: Ứng dụng bức xạ i-on hóa

Loại trái cây được dán tem có 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 thì bạn có thể hiểu rằng đây là loại trái cây được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa. Tức là người ta đã sử dụng công nghệ chiếu xạ từ nguồn năng lượng bức xạ ion để làm sạch sản phẩm, tăng tính vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Loại bức xạ này không gây ảnh hưởng đến chất lượng trái cây, mà chỉ có tác dụng làm vô hiệu hóa khả năng sinh sản của các vi sinh vật có khả năng gây hại trên trái cây. Công nghệ này được áp dụng tuân thủ theo các yêu cầu, quy cách nhất định của từng quốc gia.

4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Loại tem nhãn trái cây có 4 số và bắt đầu từ số 4 chính là ký hiệu cho loại trái cây được trồng trọt bằng những phương pháp thông thường, có sử dụng các loại thuốc cỏ, thuốc sâu và thuốc tăng trưởng, phân bón vô cơ,… tuy nhiên các loại hóa chất này đều được sử dụng theo đúng liều lượng quy chuẩn, không gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Phương pháp trồng hoa quả phổ thông

9####: Phương pháp trồng hữu cơ

Như đã nói ở trên, các loại trái cây được dán tem 5 số là những loại được trồng theo công nghệ đặc biệt, như loại bắt đầu bằng con số 9 là trái cây được trồng hữu cơ. Đối với loại thực phẩm hữu có này để được chứng nhận hữu cơ thì cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được đặt ra bởi liên minh các nước và tổ chức thương mại quốc tế.

Hiện nay các quốc gia có quy định về nông nghiệp hữu cơ và thực hiện theo các quy định này đang ngày càng tăng cao. Điều này chứng tỏ, các sản phẩm hữu cơ đang ngày càng tăng cao và được người tiêu dùng đón nhận một cách mạnh mẽ.

Trái cây hưu cơ bắt đầu mã bằng số 9

8####: Biến đổi gen

Đối với các loại tem 5 số bắt đầu từ con số 8 chính là loại sản phẩm đã trải qua công nghệ biến đổi gen. Tuy nhiên loại nông sản biến đổi gen đang gặp phải những phản đối từ nhiều quốc gia, và quy định về việc dán tem nhãn cũng chưa thực sự được minh bạch, vậy nên bạn có thể sẽ không tìm thấy bất kỳ một sản phẩm nào có 5 chữ số và bắt đầu từ con số 8 trên thị trường.

Từ những thông tin trên, khi đi mua trái cây, các bạn có thể biết đọc mã và lựa chọn loại trái cây được trồng theo phương pháp nào để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ in tem cuộn giá rẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*