Bàn về ô nhiễm môi trường và giải pháp bảo vệ hệ sinh thái

Bảo vệ môi trường tự nhiên
Bảo vệ môi trường tự nhiên

Trong lịch sử phát triển của loài người, loài người đã trải qua một số giai đoạn cách đây khoảng 14-15 vạn năm, con người đã biết làm ruộng bằng những công cụ cơ bản. Bước sang thời kỳ đồ đá mới cho đến khi phát minh ra động cơ hơi nước thế kỷ XVII đã đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực.

Bên cạnh sự phát triển của khoa học công nghệ, nhu cầu của con người cũng ngày càng cao. Đặc biệt, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên không ngừng gia tăng về số lượng, chất lượng và mức độ phức tạp theo trình độ phát triển của xã hội.

Ngày nay, có rất nhiều vấn đề xung quanh môi trường có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như sự phát triển của đất nước. Ví dụ như ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng, hiệu ứng nhà kính … Đây là vấn đề đáng lo ngại và cần tìm giải pháp thích hợp.

Tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng suy giảm

Tuy nhiên, trước tiên cần tìm hiểu về môi trường sống và những vấn đề xung quanh nó như thiên tai và những tác động tiêu cực của con người đến thiên nhiên. Khi đó chúng ta phải tìm ra giải pháp để hạn chế điều đó. Giải pháp hiện nay chính là, môi trường sống cần được bảo vệ bằng các nguồn năng lượng xanh – sạch.

Khái niệm môi trường?

Cách hiểu đơn giản nhất về môi trường là không gian, được tạo thành từ các yếu tố, vật liệu nhân tạo và các yếu tố tự nhiên. Các yếu tố này có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự tồn tại và phát triển của chúng ta.

Hay nói một cách rộng hơn, môi trường bao gồm tất cả các yếu tố xã hội và tự nhiên thiết yếu đối với đời sống con người như các mối quan hệ xã hội, ánh sáng, cảnh quan, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên …

Hay, theo nghĩa hẹp hơn, môi trường không tính đến tài nguyên thiên nhiên. Thay vào đó, nó chỉ bao gồm các yếu tố tự nhiên và xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người.

Phân loại môi trường sống của con người

Môi trường của con người được chia thành hai loại: môi trường xã hội và môi trường tự nhiên.

Môi trường tự nhiên

Các yếu tố như sinh học, hóa học và vật lý tồn tại ngoài ý muốn của con người để tạo ra môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, những yếu tố này ít nhiều đều bị tác động bởi con người như núi non, sông nước, cây cỏ, v.v.

Môi trường tự nhiên tạo cho con người những điều kiện để tồn tại và phát triển: có đất làm nhà, chăn nuôi, trồng trọt, có không khí để con người thở….

Ngoài ra, môi trường tự nhiên cung cấp cho con người những tài nguyên khoáng sản cần thiết cho hoạt động sản xuất của họ. Hay là nơi chứa đựng, tiêu thụ và phân hủy chất thải của con người.

Môi trường sống tự nhiên cần được bảo vệ

Tóm lại, môi trường tự nhiên cung cấp không gian và điều kiện cho con người sống và tồn tại, làm phong phú thêm cuộc sống của con người cả về vật chất và tinh thần.

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội có thể hiểu là tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người. Hay nói rõ hơn, môi trường xã hội bao gồm các hương ước, quy định, nghĩa vụ, thể chế, luật pháp….

Con người được ưu tiên trong khuôn khổ vì môi trường xã hội góp phần tạo nên sức mạnh của tập thể góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Trong một số trường hợp, chúng ta có thể phân biệt được khái niệm môi trường nhân tạo. Đó là môi trường có các yếu tố do con người tạo ra để nâng cao tiện ích cuộc sống như máy bay, công viên, khu đô thị….

Tóm lại, môi trường là những gì bao quanh chúng ta, tạo cho chúng ta không gian sống, sinh hoạt và phát triển.

Tình hình ô nhiễm môi trường

Có thể nói, ngày nay ô nhiễm môi trường đang là đề tài nóng hổi trên báo chí, truyền hình và được nhiều người quan tâm. Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường được công bố tại Hội nghị toàn quốc về bảo vệ môi trường, mỗi năm nước ta tiêu thụ hơn 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, từ đó đến nay đã tạo ra hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt. với hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại, trong khi việc xử lý chất thải và nước thải còn hạn chế.

Đặc biệt, cả nước có 283 khu công nghiệp với lượng nước thải hơn 550.000 mét khối / ngày đêm, cùng với 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ khoảng 5% có hệ thống thoát nước thải tập trung. Ngoài ra, với hơn 500.000 nhà máy sản xuất, có nhiều loại hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường với công nghệ sản xuất lạc hậu. Ngoài ra, nước ta có hơn 5.000 tổ chức khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, hơn 4.500 làng nghề, con số đáng báo động là hơn 13.500 cơ sở y tế thải ra hơn 47 tấn chất thải nguy hại mỗi ngày và hơn nước thải y tế. 125.000 mét khối.

Cả nước cũng có 787 khu đô thị, lượng nước thải 3.000.000 m3 / ngày đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý, gần 43 triệu xe máy và hơn 2 triệu ô tô lưu thông. các hiện tượng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ.

Có thể thấy tại các khu công nghiệp như công nghiệp xi măng, khí thải vẩn đục, khói đen có mùi hôi được thải ra môi trường. Nó còn gây ô nhiễm môi trường nước khiến tôm cá chết hàng loạt, cây trồng không sống được.

Các dạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất

Đây có thể xem là kết quả của sự tác động của con người. Vì lý do này, các yếu tố sinh thái chịu ảnh hưởng vượt quá giới hạn của các sinh vật sống trong đất.

Ngày nay, với sự gia tăng dân số, phát triển công nghiệp và mở rộng đô thị, diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp. Chất lượng đất ngày càng xấu đi, diện tích đất bình quân đầu người ngày càng giảm. Ở Việt Nam, tình trạng suy thoái tài nguyên đất là vô cùng nghiêm trọng.

Các nguồn tài nguyên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tiêu cực về tính chất lý – hóa – sinh của nước do có các vật chất lạ ở thể lỏng và thể rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại đối với con người và động vật. Giảm đa dạng sinh học địa phương Xét về tốc độ lan truyền và mức độ tác động, ô nhiễm nước được quan tâm nhiều hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm nước là do hiện tượng phú dưỡng, xảy ra chủ yếu ở các vùng nước ngọt và vùng ven biển khép kín. Do hàm lượng muối khoáng và chất hữu cơ quá lớn nên các sinh vật sống dưới nước không hấp thụ được. Kết quả là hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, khí độc tăng cao, độ đục của nước tăng cao, gây suy thoái nguồn nước. Ở các đại dương, nguyên nhân chính gây ô nhiễm là dầu tràn.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của các vật thể lạ hoặc những thay đổi đáng kể trong thành phần của không khí. Làm cho không khí bị ô uế hoặc có mùi hôi, giảm khả năng quan sát khi nhìn ở khoảng cách xa do bụi bẩn.

Có thể thấy, ô nhiễm khí quyển đang là vấn đề nóng của toàn thế giới chứ không riêng một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang thay đổi mạnh mẽ và đang có tác động tiêu cực đến con người và các sinh vật. Ô nhiễm không khí đến từ cả con người và thiên nhiên.

Hàng năm con người tận dụng hàng tỷ tấn than, dầu và khí đốt. Đồng thời, một lượng lớn rác thải ra môi trường như rác thải sinh hoạt, rác thải nhà máy, thực vật khiến nồng độ khí độc hại tăng nhanh.

Có thể thấy, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến con người sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng.

Giải pháp giải quyết vấn đề môi trường hiện nay

Quản lý môi trường nghiêm ngặt

Để ngăn ngừa, khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường, cần thực hiện đồng thời một số giải pháp: hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, tăng cường hiểu biết về thực trạng, quan trắc và kiểm soát môi trường, giám sát và điều tiết môi trường. Và tiến hành đánh giá một cách nghiêm ngặt

Cần tăng cường công tác tìm hiểu tình hình, quan trắc, giám sát và quản lý môi trường, phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là giữa lực lượng Thanh tra môi trường và lực lượng Cảnh sát môi trường tỉnh, ở cấp có thể phát hiện, bảo vệ và Xử lý kịp thời, triệt để các hành vi gây ô nhiễm môi trường của tổ chức, cá nhân.

Giải pháp ăng lượng tái tạo bảo vệ môi trường

Áp dụng công nghệ năng lượng tái tạo

Ngày nay khoa học công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Đặc biệt với hệ thống điện Mặt trời, nguồn năng lượng mặt trời vô tận được tận dụng triệt để, biến đổi thành điện năng thông qua công nghệ của các tấm pin năng lượng Mặt trời. Bức xạ Mặt trời tạo ra điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh tế của con người.

Cùng với ưu điểm chính là không gây ô nhiễm môi trường, giúp môi trường xanh, sạch, đẹp, lắp đặt hệ thống điện Mặt trời còn có thể tiết kiệm chi phí tiền điện đáng kể hàng tháng cho gia đình. Với chi phí nhỏ nhưng lợi nhuận thu được sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Đây có thể coi là một biện pháp góp phần bảo vệ môi trường, và điều đó vô cùng hữu ích cho con người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*