Bình ắc quy xe nâng điện có bao nhiêu loại chủ yếu?

Bình ắc quy xe nâng điện là nơi lưu trữ năng lượng thứ cấp, năng lượng điện được lưu trữ dưới dạng năng lượng hóa học, có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách nạp và phóng điện

bình ắc quy xe nâng điện
Bình ắc quy xe nâng điện

Bình ắc quy xe nâng điện là gì?

Bình ắc quy xe nâng điện là một loại ắc quy được thiết kế và sản xuất chuyên dụng cho các ứng dụng trên xe nâng. Ắc quy xe nâng cung cấp toàn bộ sức mạnh để nâng và di chuyển xe nâng.

Cấu tạo của bình ắc quy xe nâng điện như thế nào

Nó bao gồm các tấm chì và oxit chì được ngâm trong dung dịch axit sunfuric đậm đặc. Các tấm này thường phẳng, dạng lưới, được làm bằng hợp kim antimon-chì, được nhồi các hạt hóa học hoạt tính. Các hóa chất này khi được sạc đầy là chì đioxit ở cực dương và chì nguyên chất ở cực âm.

Các bản cực nối với nhau bằng thanh chì ở đầu, bản cực dương nối với bản cực dương, bản cực âm nối với bản cực âm. Chiều dài, chiều rộng, độ dày và số lượng tấm sẽ quyết định dung lượng của pin. Thông thường, các bản cực âm được đặt bên ngoài nên số lượng bản cực âm nhiều hơn số bản cực dương. Các tấm cực âm ngoài cùng thường mỏng hơn vì chúng sử dụng ít diện tích tiếp xúc hơn.

Bình ắc quy xe nâng điện Hưng Phát
Bình ắc quy xe nâng điện Hưng Phát

Chỉ số Ah trong bình ắc quy xe nâng điện có ý nghĩa gì

Chỉ số Ah là viết tắt của từ Amp/h, là chỉ số đo dung lượng hoặc dung lượng của pin.

Ví dụ chúng ta thường gặp như 100Ah, 120Ah… Nếu ắc quy phát điện là 5A thì thời gian xả liên tục là 20 giờ. Nếu pin được xả nhiều hơn, thời gian xả sẽ ngắn hơn.

Dung lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian sử dụng ắc quy và tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác như trạng thái của bình điện phân, điều kiện nâng hạ, mặt đường, khả năng leo dốc của xe… Sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xả của ắc quy

Phân loại bình ắc quy dựa vào cấu tạo

Bình ắc quy nước

Là loại pin sử dụng chì với axit sunfuric đặc. Tấm chì, bình điện phân có tính axit. Và bạn phải nhớ rằng khi sử dụng dòng ắc quy này, bạn phải bổ sung nước cất thường xuyên. Không để cạn nước vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình.

Trong quá trình sạc sẽ xảy ra hiện tượng sôi và khí thoát ra có mùi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy bạn cần sạc pin ở nơi thoáng gió, không nên sạc trong nhà.

Đổi lại, dòng ắc quy thường có dung lượng lớn nên được sử dụng rộng rãi trong các loại xe nâng hàng, xe golf …

bình ắc quy xe nâng
Bình ắc quy xe nâng

Bình ắc quy kín

Để tránh khí thoát ra ngoài, người ta sản xuất pin bằng công nghệ khác, đó là đóng nắp xilanh. Trong quá trình sạc, hơi nước và mùi hôi không thể thoát ra ngoài. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là một cục pin khô nhưng thực tế không phải vậy. Đây cũng là một loại pin nước nhưng được chế tạo theo công nghệ mới. Bạn sẽ không cần phải đổ đầy nước cất thường xuyên, nhưng khi hết nước trong bình, đã đến lúc bạn nên thay bình mới.

Bình ắc quy khô

Dung dịch axit thông thường đã được thay thế bằng một dạng keo. Đây là dòng pin tiêu chuẩn mới nên giá thành thường rất cao. Bạn cũng không phải đổ nước vào nhưng nếu bị hỏng thì rất khó khắc phục và sửa chữa.

Kinh nghiệm lựa chọn bình ắc quy xe nâng điện

Sau một thời gian dài sử dụng, pin máy nạp bị hao mòn, không thể sạc xả được nữa thì cũng là lúc bạn nên thay một viên pin mới để đảm bảo quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ. Việc lựa chọn bình hoàn toàn đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chọn theo đúng kích thước và dung lượng bình

Mỗi dòng xe nâng sẽ được thiết kế và lắp đặt một bộ ắc quy riêng. Ví dụ như dòng xe nâng điện bán tự động sẽ sử dụng bình ắc quy khác với dòng xe nâng điện đứng, ngồi và dòng ắc quy xe nâng người còn khác hơn.

Mỗi loại bồn sẽ có kích thước khác nhau, dung tích khác nhau, điện áp khác nhau, bình chứa khác nhau. Bạn nên lấy bình cũ ra, đo và kiểm tra kỹ trước khi mua bình mới thay thế.

Chọn bình ắc quy xe nâng điện chính hãng, rõ ràng nguồn gốc

Điều này là quan trọng, bởi vì nếu bạn mua một loại pin kém chất lượng cho xe nâng, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khác như nổ pin trong quá trình sạc, thời gian sử dụng ngắn hoặc hỏng chân sạc …

Cách chọn bình ắc quy xe nâng điện
Cách chọn bình ắc quy xe nâng điện

Cách sử dụng để tăng tuổi thọ bình ắc quy nước

Không vượt quá tải trọng quy định: điều này nghe có vẻ sai nhưng thực tế nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ máy. Mỗi dòng xe nâng hàng đều có tải trọng riêng, thùng được thiết kế tùy theo tải trọng. Nếu bạn nhấc quá nhiều, pin sẽ phải làm việc quá sức, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bộ sạc phù hợp: Dòng sạc tiêu chuẩn luôn đảm bảo độ bền. Thông thường, dòng sạc bằng 1/10 dòng pin. Nếu dòng sạc quá lớn, thời gian sạc ngắn mà pin dễ bị phồng.

Kiểm tra cáp sạc thường xuyên: để đảm bảo tất cả các điểm tiếp xúc đều theo thứ tự. Nếu điểm tiếp xúc không tốt, nó có thể gây ra hỏa hoạn.

Sạc đầy sau mỗi ca làm việc: Sau mỗi ngày làm việc, nên sạc đầy hoặc vừa sạc vừa bảo quản để đảm bảo tuổi thọ của pin.

Kiểm tra và châm nước cất: không châm thêm nước trong quá trình nạp, không châm quá nhiều.

Ghi lại lịch đổ đầy nước cất: điều này cho phép bạn lên lịch và không phải kiểm tra xem bình có quá rỗng hay không.

Sạc ở nơi thông thoáng: Quá trình sạc sẽ xảy ra hiện tượng sôi và thoát khí, vì vậy bạn phải có một môi trường thông thoáng để sạc pin một cách an toàn

CÔNG TY TNHH XE NÂNG HƯNG PHÁT

Địa Chỉ: 194/10, Đường Tân Thới Hiệp 22, KP.3, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

SĐT: 02862 565 036 –  FAX: 02862 565 037

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*